Tên lửa phòng không Buk-M3 lần đầu tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Thanh Bình |

Tên lửa phòng không Buk-M3 lần đầu tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5
Tên lửa phòng không Buk-M3 lần đầu tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 của Nga.

RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 16/4, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung mới nhất Buk-M3 và hệ thống tên lửa tầm xa S-300V4 sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Moscow.

"Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300V4 và hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 lần đầu tiên sẽ tham gia lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn sẽ được kết hợp với các phương tiện chiến đấu hiện đại Tor-M2", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Được biết, có bốn hệ thống tên lửa phòng không tự hành Buk-M3, bốn phương tiện chiến đấu của hệ thống phòng không Tor-M2, ba phương tiện chiến đấu ZAK Derivatsiya, bốn bệ phóng và hai bệ phóng S-300V4 sẽ tham gia cuộc diễu binh trong thành phần khối cơ giới.

Bộ quốc phòng Nga cho biết thêm, lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ cũng sẽ là lần đầu tiên các phương tiện chiến đấu của hệ thống pháo phòng không 2S38 Derivatsiya-PVO tham gia.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, 15.000 binh sĩ, 225 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự và 150 máy bay sẽ tham gia vào cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moscow vào ngày 9/5 - Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Trong đó hơn 20 mẫu thiết bị quân sự mới nhất sẽ được trình diễn lần đầu tiên.

"10 đơn vị mặc quân phục trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 cùng đoàn xe tăng T-34 huyền thoại và pháo tự hành Su-100 cũng sẽ có mặt trên Quảng trường Đỏ", ông Shoigu nói.

Tên lửa phòng không Buk-M3 lần đầu tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 của Nga.

Buk-M3 được phát triển bởi viện nghiên cứu mang tên Tihomirova, đây là thành viên mới nhất trong gia đình tên lửa đất đối không tầm trung tự hành Buk (Cây sồi) của Liên Xô và Nga.

Thành phần tổ hợp Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar cảnh giới, xe radar chiếu xạ, xe mang phóng tự hành và xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn. So với "người anh" Buk-M2 thì Buk-M3 có một số khác biệt đáng kể.

Tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 cho phép đánh chặn gần như tất cả các tên lửa hành trình và mục tiêu khí động học. Trên mỗi xe tiếp đạn có 12 quả tên lửa, còn trên xe hỏa lực tự hành có 6 tên lửa, tất cả đều được đặt trong các ống phóng kín kiêm container bảo quản.

Đặc điểm nổi bật của tổ hợp tên lửa phòng không mới so với các phiên bản trước là gia tăng khả năng tải của khung gầm vì thế có số lượng tên lửa lớn hơn, có tổ hợp điều khiển đã cải tiến và lớp bảo vệ tổ lái điều khiển tốt hơn.

Buk-M3 sử dụng đạn 9M317M tương tự hệ thống Shtil-1, tên lửa có chiều dài 5,08 m; đường kính 0,36 m; sải cánh 0,82 m; tầm bắn 50 km; trần bay 15 km; tốc độ Mach 4,5; mang theo đầu đạn nổ mạnh nặng 62 kg.

Tên lửa 9M317M được lắp đầu tự dẫn đa chế độ gồm: quán tính có hiệu chỉnh vô tuyến pha giữa và radar xung doppler chủ động pha cuối, nó có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ tối đa lên tới trên 1.200 m/s.

theo Infonet