Báo Trung Quốc: Nga giấu nhẹm vũ khí mới, "lừa" Bắc Kinh khi bán S-400

QS |

Báo Trung Quốc: Nga giấu nhẹm vũ khí mới, "lừa" Bắc Kinh khi bán S-400
Báo Trung Quốc: Nga giấu nhẹm vũ khí mới, "lừa" Bắc Kinh khi bán S-400

Tại Trung Quốc, có ý kiến cho rằng Nga đã "lừa" Bắc Kinh khi cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Theo trang mạng inosmi.ru của Nga, hãng thông tấn Trung Quốc Baijiahao mới đây đã đăng tải một bài viết, trong đó các tác giả chỉ trích Moscow vì đã bán S-400 cho Trung Quốc trong khi không tiết lộ thứ vũ khí tiên tiến hơn hệ thống này.

Cụ thể, "Cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-350 đầu tiên đã được lực lượng không quân vũ trụ Nga tiếp nhận.

Ai cũng biết rằng việc này diễn ra không lâu sau khi Nga cung cấp S-400 cho Trung Quốc. Như thế hóa ra là, khi chuyển giao S-400 cho Trung Quốc, Nga đã không tiết lộ toàn bộ 'quân bài' mà họ có' - Trang mạng inosmi.ru dẫn lại bài viết của Baijiahao cho hay.

Tuy nhiên, theo trang mạng của Nga, "khi xuất khẩu vũ khí, bất cứ cường quốc quân sự nào cũng sẽ giữ bí mật một điều gì đó. Phiên bản vũ khí xuất khẩu luôn yếu hơn phiên bản sử dụng trong nước của họ.

Nếu bạn có mua được loại vũ khí mới nhất đi nữa thì khi ấy, quốc gia này cũng đang chuẩn bị để công bố những loại thậm chí còn tiên tiến hơn.

S-350 sẽ tương tác với S-500, giúp tăng cường khả năng phòng không của Nga. Hệ thống phòng không S-500 được phát triển trên nền tảng S-400, có tầm bắn tối đa trên 500km. Hiệu quả tác chiến toàn diện của nó cũng cao hơn nhiều so với những hệ thống phòng không hiện có".

Cũng theo inosmi.ru, không thể hy vọng có quốc gia nào rao bán tất cả các loại vũ khí tiên tiến nhất mà họ có. Do đó, Trung Quốc cần tự chế tạo ra các hệ thống phòng không của riêng mình.