Su-57 trang bị tên lửa mới có thể "hạ gục" các hệ thống phòng không trên thế giới

Đức Trí |

Nga đang phát triển một loại tên lửa vượt siêu âm mới để trang bị cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57, nhiều ý kiến cho rằng, không có hệ thống phòng không nào hiện nay có thể đánh chặn được loại tên lửa mới này.

Sina ngày 26/2 dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đã phát triển một loại tên lửa vượt siêu âm không đối đất dành cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57, tên lửa mới có thể lắp đặt bên trong khoang chứa vũ khí của máy bay này.

“Các cơ quan trực thuộc nền công nghiệp quân sự Nga đã tạo ra một nguyên mẫu tên lửa vượt siêu âm siêu nhỏ đất đối không triển khai trên máy bay chiến đấu Su-57”, Thông tấn TASS dẫn nguồn tin Công nghiệp quốc phòng.

Su-57 trang bị tên lửa mới có thể hạ gục các hệ thống phòng không trên thế giới - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 của Nga. Nguồn: Sina.

Từ tháng 12/2018, Nga đã có kế hoạch trang bị cho Su-57 tên lửa không đối đất vượt siêu âm, tính năng của nó sẽ tương tự tên lửa vượt siêu âm Kh-47M2 Kinzhal. Loại tên lửa mới này sẽ có thể tích nhỏ hơn Kh-47M2 để có thể thích hợp với buồng chứa tên lửa của Su-57.

Theo một số báo cáo, đây là một tên lửa được thiết kế đặc biệt để đối phó với các phương tiện phòng không của đối phương.

Điểm đặc trưng của tên lửa là khả năng bố trí ở các khoang bên trong, cho phép các máy bay tàng hình thực hiện các cuộc tấn công bí mật mà không bị phát hiện bởi các hệ thống phòng không.

Các chuyên gia cho rằng, tầm bay của tên lửa vượt siêu âm mà Su-57 được trang bị có thể ở mức 100-120 km và khó có thể bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không hiện có.

Su-57 trang bị tên lửa mới có thể hạ gục các hệ thống phòng không trên thế giới - Ảnh 2.

Tên lửa mới sẽ khiến Su-57 "tung hoành không đối thủ" ở trên không. Nguồn: Sina.

Được biết, tên lửa Kinzhal có thể mang đầu đạn hạt nhân được coi là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M. Tên lửa Iskander có tầm bắn khoảng 500 km và tốc độ giai đoạn cuối đạt Mach 5,9.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng tên lửa Kinzhal có thể nhanh chóng tăng tốc lên Mach 4 sau khi phóng và đạt tốc độ bay tối đa Mach 10, đồng thời có thể thay đổi quỹ đạo bay để tránh đối phương bắn hạ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố rằng tên lửa này có tầm bắn khoảng 2.000 km.

Một báo cáo được công bố gần đây cho thấy khi được phóng từ máy bay ném bom Tu-22M3, tầm bắn của tên lửa Kinzhal có thể lên tới hơn 3.000 km, nhưng nhiều chuyên gia đã bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố này

Kh-47M2 hiện đang được trang bị cho máy bay đánh chặn MiG-31K, một phiên bản cải tiến của MIG-31BM.

Su-57 trang bị tên lửa mới có thể hạ gục các hệ thống phòng không trên thế giới - Ảnh 4.

Máy bay đánh chặn MiG-31K mang theo tên lửa Kh-47M2. Nguồn: Sina.

Một số nguồn tin cho rằng, Su-57 sẽ được trang bị một loại tên lửa không đối không mới, đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa R-37, có khả năng đạt tốc độ tối đa Mach 6 và tầm bắn 300 km.

R-37 là loại tên lửa không đối không hạng nặng tầm xa được Liên Xô phát triển từ năm 1985. Loại tên lửa này có trọng lượng 600 kg, chiều dài 4,2 mét và có đầu đạn lên tới 60 kg.

Không quân Nga dự kiến sẽ nhận được loạt máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên trong năm 2020. Hiện tại, 10 nguyên mẫu Su-57 đang được thử nghiệm, trong đó 4 máy bay được cho là đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Syria và 3 chiếc khác cũng đang được thử nghiệm trên mặt đất.

Cùng với việc trang bị cho Quân đội Nga, hãng chế tạo Sukhoi, nơi phát triển Su-57, đang tính tới khả năng xuất khẩu dòng máy bay này ở biến thể cắt giảm tính năng với tên mã có thể là Su-57E.

theo Infonet