Cựu tù mắc Covid-19 bất ngờ thoát phong tỏa của Vũ Hán, đến Bắc Kinh: Trung ương TQ, Hồ Bắc tức tốc ra tay

Hải Võ |

Tỉnh Hồ Bắc ngày 26/2 thành lập tổ điều tra liên quan đến thông tin một cựu phạm nhân mới ra tù, bị xác nhận nhiễm Covid-19, đã rời khỏi Vũ Hán và đến được thủ đô Bắc Kinh.

Trung ương Trung Quốc, tỉnh Hồ Bắc cùng lập tổ điều tra

Tổ điều tra liên ngành của tỉnh Hồ Bắc do Ủy ban giám sát, Ủy ban kiểm tra kỷ luật tỉnh dẫn dắt, với sự tham gia của các quan chức từ Ủy ban chính pháp tỉnh ủy, Viện kiểm sát tỉnh, Công an tỉnh, Sở tư pháp tỉnh Hồ Bắc.

Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc, ông Ứng Dũng, tuyên bố việc phát sinh tình huống vi phạm nghiêm trọng quy định kiểm soát các tuyến đường rời khỏi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc trong giai đoạn quan trọng của công tác phòng chống dịch Covid-19 là điều "không thể cho phép".

Ông Ứng yêu cầu tổ điều tra khẩn trương làm rõ sự thật, xử lý nghiêm theo pháp luật, kịp thời phản hồi sự quan tâm trong xã hội.

"Bất kể là có liên quan đến ai cũng đều phải điều tra đến cùng," ông Ứng Dũng ra lệnh.

Cùng ngày 26, Ủy ban chính pháp trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cũng phê chuẩn thành lập tổ điều tra do Bộ tư pháp Trung Quốc dẫn dắt, thứ trưởng Bộ tư pháp Lưu Chí Cường làm người đứng đầu, có sự tham gia của các quan chức từ Ủy ban chính pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, và Bộ công an Trung Quốc.

Tổ điều tra của ông Lưu cũng sẽ tới tỉnh Hồ Bắc điều tra sự việc cựu phạm nhân của trại giam nữ Vũ Hán bị nhiễm Covid-19 đến Bắc Kinh.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một bệnh nhân được xác nhận nhiễm Covid-19 đã từ Vũ Hán đã đến Bắc Kinh vào hôm thứ Bảy tuần trước, 22/2.

Nghi ngờ về mức độ nghiêm ngặt của vòng phong tỏa Vũ Hán

Vụ việc gây xôn xao trong dư luận Trung Quốc vào ngày 26 một lần nữa làm dấy lên nghi vấn về công tác quản lý ở Vũ Hán, sau sự cố chính quyền thành phố sai sót trong ban hành thông báo về nới lỏng quy định kiểm soát đi lại hôm 24/2 và phải thu hồi quyết định vài giờ sau đó.

Hoàn Cầu cho hay, người phụ nữ họ Huang được phát hiện vào ngày 24/2 tại một khu dân cư ở quận Đông Thành, Bắc Kinh.

Người này được kiểm tra ngay sau khi đến Bắc Kinh, bởi trước đó đã trải qua các triệu chứng như đau họng và sốt liên tục từ ngày 18/2 ở Vũ Hán - Trung tâm kiểm soát phòng chống dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh ngày 26/2 cho biết.

Theo CDC Bắc Kinh, ngày 24/2 Huang được giới chức y tế Bắc Kinh xác nhận nhiễm Covid-19 và nhập viện điều trị cách ly.

Nguồn tin của trang Yicai (Trung Quốc) tiết lộ, người phụ nữ nói trên là cựu phạm nhân vừa mãn hạn tù tại một trại giam ở Vũ Hán và trước đó đã được chẩn đoán [nhiễm Covid-19] tại Vũ Hán. 

Sau khi Huang ra tù, gia đình đã đón và đưa cô về Bắc Kinh bằng xe ô tô vào ngày 22/2.

Sự việc làm bùng lên tranh luận nảy lửa trên các diễn đàn mạng xã hội ở Trung Quốc, và mọi người đặt câu hỏi về cách thức Huang có thể vượt qua được các lớp phong tỏa nghiêm ngặt của Vũ Hán để đi ô tô về Bắc Kinh cùng người thân.

Trong khi Bí thư Hồ Bắc ra lệnh lập tổ điều tra, tính đến tối ngày 26/2 giới chức Vũ Hán vẫn chưa đưa ra phản hồi về trường hợp của Huang.

Tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc và thành phố thủ phủ Vũ Hán được nhà chức trách Trung Quốc thông báo là vẫn còn phức tạp dù đã có một số tín hiệu tích cực. Các chuyên gia cảnh báo mọi nỗ lực phòng chống dịch có thể trở nên vô ích nếu thất bại trong việc ngăn virus corona lây lan.

Một nhân viên tại Cục quản lý giao thông Vũ Hán nói với Hoàn Cầu, cư dân thành phố phải nộp đơn và được xét duyệt bởi nhà chức trách kiểm dịch có thẩm quyền thì mới được phép rời Vũ Hán. Quan chức này cho biết chỉ những trường hợp đặc biệt cần thiết mới được cấp phép ra khỏi thành phố.

Ông Ứng Dũng ngày 25/2 tái khẳng định các tuyến đường rời Vũ Hán và Hồ Bắc phải tiếp tục đặt trong trạng thái kiểm soát chặt chẽ, nhằm bảo đảm thực thi toàn diện các biện pháp phong tỏa.

Cựu tù mắc Covid-19 bất ngờ thoát phong tỏa của Vũ Hán, đến Bắc Kinh: Trung ương TQ, Hồ Bắc tức tốc ra tay - Ảnh 3.