Bước đi khôn ngoan của Nga ở Idlib, Syria sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải lùi bước?

Vũ Thu Hương |

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp khá chặt chẽ với nhau về vấn đề Syria và những sự kiện diễn ra tại quốc gia này. Tất cả những tuyên bố rầm rộ chỉ nhằm để dành cho báo giới tạo nên sự đối đầu gay cấn của hai bên tại Idlib, ông Habib nhận định.

Theo Weaponews, đại diện của Các lực lượng dân quân người Kurd có trụ sở tại Syria đã đưa ra đánh giá gây sốc về diễn biến tình hình tại tỉnh Idlib.

Theo đó, hiện đang tồn tại một kế hoạch nhằm thay đổi bản đồ chính trị của vùng và những thỏa thuận bí mật có liên quan.

Ông Mahmud Habib, đại diện chính thức của Các lực lượng dân chủ Syria, đã tuyên bố rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã đạt được thỏa thuận về các hành động phối hợp tại Idlib.

Do đó, tất cả những lời đe dọa mà cả Moscow lẫn Ankara đang tung về phía nhau chỉ là "sự ngụy trang" cho mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thay đổi bản đồ chính trị tại Syria và cho sự đồng thuận của Nga đối với điều này để đổi lại những nhượng bộ nhất định từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Habib cho rằng cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp khác chặt chẽ với nhau về vấn đề Syria và những sự kiện diễn ra tại quốc gia này. Tất cả những tuyên bố rầm rộ chỉ nhằm để dành cho báo giới tạo nên sự đối đầu gay cấn của hai bên tại Idlib.

Một đại diện khác của phe đối lập, thành viên Ban chấp hành Tổ chức Dân chủ Eldar Halil nhớ lại số phận của Afrin, mà theo lời ông, từng là nạn nhân của "một kế hoạch khôn ngoan" giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ thôn tính Afrin để Ankara, về phần mình, từ chối hỗ trợ các băng nhóm vũ trang chiến đấu tại Ghouta, tại ngoại ô Damacus, và là mối đe dọa nhất định đối với chính phủ của Basar Assad.

Để quét sạch phần lớn lãnh thổ Syria khỏi các nhóm cực đoan theo trào lưu chính thống, định hướng thân Thổ Nhĩ Kỳ, Damacus và Moscow đã chấp nhận những nhượng bộ nhất định. Kết quả là các phiến quân cực đoan đã được chuyển về Idlib từ Aleppo và Palmyra.

Đại diện của phe đối lập người Kurd cho rằng các phiến quân từng bước được đưa ra khỏi Idlib tới Libya là bằng chứng cho thấy mục đích cuối cùng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là thôn tính các lãnh thổ phía bắc.

Chiến dịch tấn công Bắc Syria đã được giao cho các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, còn những phiến quân đã làm xong phần việc của mình và hiện giờ họ không còn cần thiết tại khu vực này.

Tại Ankara, người ta nhìn thấy sự tích cực về mặt chính trị của người Kurd ở Bắc Syria là mối đe dọa tiềm ẩn đối với cả sự toàn vẹn lãnh thổ, và nỗ lực hành động phủ đầu khi thôn tính những khu vực giáp biên giới của Syria.

Người Kurd đánh giá một cách tiêu cực cả vai trò của Nga, mà đã để cho Thổ Nhĩ Kỳ hợp thức hóa sự hiện diện quân sự của mình tại Syria. Chính sau thỏa thuận tại Astana, Thổ Nhĩ Kỳ đã có được cơ hội triển khai các lực lượng vũ trang của mình một cách hợp pháp trên mảnh đất Syria.

Các đại diện phe đối lập cũng lưu ý rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận với nhau, đạt được sự đồng thuận cả từ phía chính phủ Syria.

Cả Mỹ lẫn các nước NATO chẳng hề vội vàng đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ một cách tích cực, còn bản thân ông Erdogan không muốn để xảy ra sự đụng độ quân sự trực tiếp với Nga, thì có thể cuối cùng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải lùi bước tại Idlib.

theo Người đưa tin