Với "khắc tinh của Iran", Không quân Israel sẽ sớm tạo "cơn địa chấn" mới ở Trung Đông?

Hoài Giang |

Với "khắc tinh của Iran", Không quân Israel sẽ sớm tạo "cơn địa chấn" mới ở Trung Đông?
Với "khắc tinh của Iran", Không quân Israel sẽ sớm tạo "cơn địa chấn" mới ở Trung Đông?
Hình minh họa.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ thành lập một đơn vị mới để "lên các chiến lược quân sự và phối hợp hành động trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran".

Phát ngôn viên của IDF, Tướng Hidai Zilberman cho biết "Bộ chỉ huy mới sẽ tập trung hơn đến chiến lược và lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự liên quan đến Iran".

Việc thành lập một bộ chỉ huy tập trung vào Iran là một phần kế hoạch của Tham mưu trưởng IDF Tướng Manila Kochavi sẽ bắt đầu có hiệu lực vào mùa hè năm 2020 (đã nhận được sự đồng thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett).

"Thay đổi nói trên là do sự cần thiết phải tăng cường phòng thủ của Israel trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Iran, cũng như việc cần phải định hướng lại lực lượng vũ trang để giải quyết các vấn đề chiến lược", ông Zilberman nói thêm.

Với khắc tinh của Iran, Không quân Israel sẽ sớm tạo cơn địa chấn mới ở Trung Đông? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: AP).

Đơn vị "khắc tinh của Iran" kết hợp kinh nghiệm tác chiến trong quá khứ (liên tục không kích các mục tiêu Iran ở Syria, Iraq) với máy bay chiến đấu hiện đại (F-16I, F-15I và F-35I) cùng với tên lửa hành trình, IDF được cho là sẽ đủ tự tin trước "mối đe dọa" của Iran.

Trong bối cảnh nguy cơ xung đột với Iran và các lực lượng đồng minh đang gia tăng trong khu vực, việc "trình làng" một đơn vị chiến lược chuyên trách đối phó Iran có thể khiến Không quân Israel kích hoạt "cơn địa chấn" mới nhằm vào các mục tiêu Iran.

Theo tờ The Times of Israel, bộ chỉ huy mới có tên Strategy and Iran Directorate (tạm dịch Tổng cục về chiến lược và Iran), lãnh đạo bởi một thiếu tướng.

Tờ báo Israel bình luận rằng "IDF hiện đã sử dụng các chiến lược gia để giám sát các hoạt động đối phó Hezbollah và Hamas.

Mục đích của cải tổ cũng nhằm đảm bảo rằng IDF sẽ vẫn duy trì ưu thế trên không, tình báo và công nghệ so với đối phương.

Đây là một phần của Momentum Plan (tạm dịch Kế hoạch Động lực), một kế hoạch dài hạn và quy mô của Israel nhằm tập trung nguồn lực cho lực lượng vũ trang để đối đầu với các thách thức quân sự mới".

Một đoạn phim tuyên truyền của IDF mô tả các mối đe dọa của Iran và đồng minh.