"Vừa đánh, vừa đàm", chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow

Không quân Nga đang tung ra những đòn tấn công mạnh vào Idlib nhằm hỗ trợ Quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng Idlib và Aleppo, đồng thời đây cũng là lời cảnh báo gửi tới cho Thổ Nhĩ Kỳ.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:05:00 19/02/2020

  Tu-22M3 xuất kích ở Biển Đen, lời cảnh cáo cuối cùng của Nga gửi tới Thổ?

  Tối 19/2, hãng tin TASS dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga đưa tin 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga đã thực hiện chuyến bay trên vùng biển trung lập của Biển Đen.

  Các máy bay ném bom đã di chuyển khoảng 4,5 nghìn km và ở trên không trong hơn 5 giờ. Máy bay chiến đấu của Quân khu phía Nam Nga đã hộ tống 2 máy bay ném bom trong suốt hành trình nói trên.

  Việc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 xuất kích ở Biển Đen trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành chiến tranh ở miền bắc Syria (nhằm vào lực lượng chính phủ được Nga hậu thuẫn) được cho là lời cảnh cáo cuối cùng của Nga dành cho quốc gia thành viên NATO.

  Tu-22M3 "Backfire-C" là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa là 2.000 km/h (Mach 1.88), bán kính chiến đấu 2.410 km, tầm hoạt động 7.000 km, trần bay 13,3 km.

  Máy bay được trang bị các mấu cứng cánh cùng khoang chứa vũ khí có khả năng mang theo 21 tấn đạn dược, bom và tên lửa (bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược).

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 2.

  Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 (Nguồn: TASS).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:00:00 19/02/2020

  Thủ lĩnh khủng bố ở Idlib thoát chết "trong gang tấc"?

  Tối 19/2, hai hình ảnh về cùng một cứ điểm của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) ở tây Aleppo đã gây ra tranh luận trong các nhà phân tích về chiến sự Syria.

  Hình ảnh đầu tiên được lấy từ video tuyên truyền của HTS cho thấy căn cứ bí mật này là nơi mà thủ lĩnh HTS Abu Muhammad al-Joulani ra lệnh cho các chỉ huy chiến trường trong giao tranh với lực lượng chính phủ Syria.

  Hình ảnh thứ hai được lấy từ phóng sự của ANNA News với cùng một căn phòng và các xác chết được cho là thành viên HTS.

  Cho tới thời điểm hiện tại, cả HTS lẫn chính phủ Syria đều không đưa ra tuyên bố về cái chết của al-Joulani, do vậy nhiều khả năng thủ lĩnh của HTS đã thoát chết "trong gang tấc" còn một số chỉ huy chiến trường của nhóm khủng bố thì không may mắn như vậy.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 2.

  Hình ảnh so sánh từ hai video của HTS và ANNA News.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:52:00 19/02/2020

  Syria "kê cao gối mà ngủ", nối lại đường bay thương mại Damascus-Aleppo

  Chính phủ Syria được cho là đang đánh giá thấp khả năng gây chiến của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ở miền bắc Syria.

  Ngày hôm nay đường bay nối thủ đô Damascus và thành phố thủ phủ tỉnh Aleppo đã được nối lại sau 8 năm gián đoạn bởi chiến tranh trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ triển khai hoạt động quân sự ở Idlib và Aleppo.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Hành khách trong chuyến bay thương mại từ Damascus tới Aleppo (Nguồn: SANA).

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:40:00 19/02/2020

  Tương quan lực lượng SAA-TAF ở tây bắc Syria

  Trong bối cảnh một cuộc đụng độ lớn sắp diễn ra giữa Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và Quân đội Arab Syria (SAA) tại tây bắc Syria, một số nguồn tin thân Damascus đã đưa ra các ước tính về quân số hai bên như sau:

  Các lực lượng thuộc Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) trong Idlib và tập hợp tại biên giới Syria-Thổ ước tính từ 10 đến 12 nghìn quân. Trong đó có 1 lữ đoàn xe tăng chủ yếu là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M60, 2 lữ đoàn cơ giới (xe bọc thép) và một số đơn vị lực lượng đặc biệt.

  Ước tính 77 nghìn tay súng thân chính phủ thuộc tất cả các đơn vị đã từng tham chiến trong gần 9 năm qua của cuộc chiến tranh Syria (chưa tính lính Nga và Iran) quanh mặt trận Idlib.

  Về cơ giới, SAA có khoảng 2.000 xe tăng, 3.000 xe bọc thép chở quân BMP, 3.000 pháo cối các loại cộng với 12.000 phương tiện cơ giới (chủ yếu là xe bán tải gắn hỏa lực phòng không).

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Mặt trận tây bắc Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:13:00 19/02/2020

  Pháo tự hành và xe bọc thép Thổ ùn ùn tiến vào Idlib

  Chiều ngày 19/2 (tối cùng ngày giờ Việt Nam), một đoàn xe cơ giới của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã tiến vào Idlib thông qua cửa khẩu Kafr Lusin.

  Đoàn xe có số lượng không xác định bao gồm pháo tự hành 155mm, xe bọc thép chống mìn (MRAP) và xe tăng được cho là đang tiến thẳng tới mặt trận phía đông tỉnh Idlib.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Xe cơ giới Thổ Nhĩ Kỳ tại cửa khẩu Kafr Lusin.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:43:00 19/02/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân vào vị trí chiến đấu, chờ "giờ G"

  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã ra lệnh cho phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) ở khu vực đông bắc Syria và Afrin tăng cường công tác chuẩn bị để tiến vào hỗ trợ lực lượng TAF, phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) và các nhóm khủng bố phòng thủ Idlib.

  Ước tính SNA có từ 30 đến 40 nghìn tay súng và là một lực lượng lớn đủ để chặn đứng lực lượng chính phủ Syria ở Idlib.

  Tuy nhiên việc toàn bộ SNA được tung vào Idlib sẽ đồng nghĩa với việc "bỏ ngỏ" Afrin và đông bắc Syria trước người Kurd, lực lượng không "ngán" việc phản công nhằm tái chiếm lãnh thổ đã bị tạm chiếm sau các chiến dịch "Cành Oliu" và "Mùa xuân Hòa bình" của TAF và SNA.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Hình minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:40:00 19/02/2020

  Pháo binh Syria trút bão lửa vào Atareb, TT Thổ thề phản công ở Idlib

  Trưa ngày 19/2 (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Quân đội Arab Syria (SAA) đang khai hỏa pháo hạng nặng vào khu vực thành phố Atareb và thị trấn Daraat Izza để chuẩn bị cho các đợt tấn công tiếp theo.

  Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố:

  "Hiện tại chúng tôi không hài lòng với các cuộc đàm phán giữa Nga-Thổ. Chúng tôi (Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ-TAF) sẽ không rút lui và nhường lại khu vực cho chế độ (của Tổng thống Syria Bashar) Assad. Chỉ là vấn đề thời gian trước một hoạt động (quân sự) ở Idlib".

  Hãng tin Reuters dẫn nguồn tuyên bố của Điện Kremlin rằng Nga và Thổ sẽ tiếp tục giữ liên lạc để ngăn căng thẳng leo thang ở Idlib. Tuy nhiên phía Nga cũng cho rằng một "viễn cảnh xấu" có thể xảy ra trong thời gian tới khi TAF quyết định nổ súng vào các vị trí của SAA ở Idlib.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:46:00 19/02/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nghi can từng là đao phủ khét tiếng của IS ở Syria

  Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã bắt giữ một đối tượng bị nghi là từng làm đao phủ cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

  Đối tượng nói trên là một người đàn ông Syria 50 tuổi, có biệt danh Abu Taki al-Shami, bị bắt hôm 17/2 tại tỉnh Bursa, phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng thông tấn Anadolu cho biết, đối tượng này từng làm tay sai cho một thủ lĩnh cấp cao IS tại khu vực Deir Ezzor của Syria.

  Người đàn ông này được cho là đã xuất hiện trong một video tại Syria từ vài năm trước, quay cảnh một dân thường bị hành quyết bằng cách bắn súng vào đầu.

  Ngay sau khi bắt giữ đối tượng này, lực lượng đã tiến hành một chiến dịch truy quét tại Bursa trong ngày 18/2, bắt giữ hàng chục người có liên quan đến IS.

  Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ một người đàn ông Syria 50 tuổi có biệt danh Abu Taki al-Shami, bị nghi ngờ từng làm đao phủ cho một thủ lĩnh cấp cao IS tại Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:22:00 19/02/2020

  Người Kurd giao tranh ác liệt với phiến quân do Thỗ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần Manbij

  Theo truyền thông của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, các tay súng thành chiến khủng bố do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong hôm 19/2 đã bất ngờ tấn công vào thị trấn Ad Dandaniyah nằm cách thành phố Manbij 18km về phía tây bắc.

  Các nguồn tin địa phương cho biết, giao tranh giữa hai bên bắt đầu nổ ra từ sáng ngày 19/2 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Ảnh: syria.liveuamap.

  Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giao tranh dữ dội với các nhóm phiến quân thành chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần làng Ad Dandaniyah.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:39:00 19/02/2020

  Syria xây dựng lại đường cao tốc chiến lược M5, sẵn sàng tiếp lửa cho chiến trường Idlib

  Theo truyền thông nhà nước Syria (SANA), những tuyến đường thuộc cao tốc M5 nối liền giữa Aleppo-Damascus vừa được Quân đội Syria (SAA) giải phóng trong tuần trước đang được khôi phục trở lại, đây được xem là tuyến giao thông huyết mạch giúp quân chính phủ đưa thêm quân và trang thiết bị quân sự lên phía Bắc Syria phục vụ cho chiến dịch giải phóng Idlib.

  Còn theo Al-Masdar News, quân đội Nga đã bắt đầu triển khai lực lượng dọc cao tốc M5. Đây là lần đầu tiên Nga triển khai lực lượng tại đây kể từ khi Moscow can thiệp quân sự vào Syria.

  Nguồn tin Al-Masdar News cũng cho biết, lực lượng Quân cảnh Nga đã thiết lập các trạm kiểm soát mới dọc đường M5 tại các khu vực trước đây do phiến quân thánh chiến kiểm soát. Các trạm kiểm soát này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho tuyến đường chiến lược này được thông suốt, phục vụ cho các mục đích dân sự trong tương lai.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Ảnh: SANA.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 2.

  Ảnh: SANA.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 3.

  Ảnh: SANA.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 4.

  Ảnh: SANA.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:43:00 19/02/2020

  Nga đưa thêm máy bay ném bom tới Syria, sẵn sàng cho cuộc chiến cuối cùng

  Theo dữ liệu của chuyên trang hàng không flightradar24, trong hôm 18/2, Không quân Nga đã đưa thêm ít nhất hai tiêm kích - bom Su-24 đến căn cứ không quân Khmeimim, đầu não của Không quân Nga ở Syria. 

  Các chuyên gia quân sự đánh giá, thông qua việc điều thêm máy bay ném bom tới Khmeimim, Nga đang muốn cho Thổ Nhĩ Kỳ thấy quyết tâm giải phóng Idlib - sào huyệt cuối cùng của phiến quân khủng bố ở Syria, nếu Ankara không xuống nước thì những gì họ xây dựng ở Idlib trong suốt 8 năm qua sẽ sớm đổ sông đổ bể.

  Hiện tại, vẫn chưa rõ Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai thêm bao nhiêu chiến đấu cơ trong thời gian tới, trong khi tình hình chiến sự ở Idlib và Aleppo ngày càng trở nên khốc liệt, với đà chiến thắng hiện tại nhiều khả năng Quân đội Syria (SAA) sẽ không dừng tấn công trước lời kêu gọi đàm phán cho một thỏa thuận ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Sơ đồ đường bay của hai chiếc Su-24 cùng một chiếc Tu-154M của Không quân Nga đến Syria do flightradar24 cập nhật.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:11:00 19/02/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất hàng trăm tay súng nước ngoài

  Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ nước này cho biết kể từ năm 2011 - thời điểm xảy ra xung đột tại Syria, đến nay, Ankara đã trục xuất tổng cộng 7.898 tay súng mang quốc tịch của 102 quốc gia. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 94.000 người nước ngoài được xem có liên quan đến các tổ chức khủng bố.

  Quan chức trên khẳng định quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ đưa các tay súng nước ngoài hồi hương theo đúng tuyên bố đưa ra hồi tháng 11/2019. Theo đó, sẽ có hàng nghìn thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang bị giam giữ tại nước này, được đưa về nước kể cả khi đất nước từ chối tiếp nhận những người này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:56:00 19/02/2020

  Quân đội Syria chặn xe tuần tra của Mỹ ở Al-Hasakh

  Theo South Front, một trạm kiểm soát của Quân đội Syria (SAA) ở Đông Bắc Syria đã chặn đường một đoàn xe tuần tra của Quân đội Mỹ khi lực lượng này đi ngang qua làng Khirbat Amo hôm 18/2 vừa qua, đồng thời yêu cầu phía Mỹ rời khỏi khu vực. Điều khá lạ là sau một hồi đôi co với các binh sĩ Syria, phía Mỹ đã chịu rút đi.

  Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Quân đội Syria chặn các đoàn xe tuần tra của Mỹ ở Khirbat Amo, sau khi SAA tái kiểm soát nhiều thị trấn chiến lược nằm ở tỉnh Al-Hasakh từ tay Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

  Còn trước đó, phía Mỹ cũng gây khó dễ cho các đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga hoạt động trong khu vực, tuy nhiên trong những lần chạm mặt các bên đều khá kiềm chế và chưa xảy ra bất cứ cuộc đụng độ đáng tiếc nào.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Trung tá SAA - Samer đứng ra giữa đường ra hiệu yêu cầu đoàn xe tuần tra Mỹ dừng lại. Ảnh: Steele M.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 2.
  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 3.

  Sau một hồi trao đổi, phía Mỹ mới chịu rút khỏi tuyến đường do Quân đội Syria kiểm soát. Ảnh: SyriaGeneral.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:08:00 19/02/2020

  Thua "liểng xiểng" ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mạnh miệng tuyên bố không cần NATO can thiệp

  Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria.

  Thông tin này được người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ibrahim Kalin đã khẳng định trong một cuộc họp báo mới đây, ông này cũng nhấn mạnh rằng Ankara không có kế hoạch yêu cầu NATO can thiệp quân sự vào cuộc xung đột hiện nay tại tỉnh Idlib của Syria.

  "Chúng tôi không nói về việc NATO sẽ đến can thiệp quân sự vào Idlib, tuy nhiên, các cuộc tấn công của chính phủ Syria phải chấm dứt", ông Ibrahim Kalin phát biểu.

  Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân khủng bố tại Syria (do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) và nó đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi chiến dịch giải phóng Idlib và Aleppo của Quân đội Syria (SAA). Ankara cho rằng Damascus đã vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời đe dọa sẽ đáp trả Syria bằng một cuộc tấn công quân sự.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:06:00 19/02/2020

  Mỹ "ném đá giấu tay" tuồn vũ khí cho phiến quân chống Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria

  Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, Quân đội Mỹ ở Bắc Syria đang cung cấp cho chiến binh địa phương một lượng vũ khí lớn và để chống lại sự hiện diện của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Xe thiết giáp của Mỹ tuần tra ở Bắc Syria. Ảnh: Military Times.

  "Bộ chỉ huy Mỹ trong khu vực đã tăng cường đưa vũ khí, đạn dược tới sông Euphrates. Kể từ đầu năm 2020, 13 đoàn xe quân sự đã từ Iraq tới Syria, trong đó bao gồm 80 xe bọc thép và hơn 300 xe tải chở nhiều loại vũ khí, đạn dược và vật liệu khác nhau" – Chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev nói trong một cuộc họp báo mới đây.

  Chuẩn đô đốc Zhuravlev nhấn mạnh rằng việc cung cấp vũ khí trên được sử dụng trong các cuộc xung đột của nhiều nhóm chiến binh trên lãnh thổ phía đông Euphrates và để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria.

  Theo ông Zhuravlev, vì tình hình nhân đạo nghiêm trọng và các cuộc tấn công của phiến quân liên tục diễn ra, thường dân ở đây đã rời khỏi khu vực đông bắc đất nước và chuyển tới các lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát.

  Trước đó, đài phát thanh Sham FM cho biết hơn 50 xe quân sự Mỹ đã từ Iraq tới tỉnh al-Hasakah của Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:01:00 19/02/2020

  Ba kịch bản chấm dứt cuộc chiến tại 'chảo lửa' Idlib

  Dưới sức ép ngăn cản sự tiến công của quân đội chính phủ Idlib và mong muốn giữ mối quan hệ với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không có nhiều lựa chọn. Trong thời điểm này, dường như chỉ có 3 kịch bản khả quan.

  Kịch bản đầu tiên có lợi nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ là Nga nhất trí duy trì thỏa thuận khu vực giảm leo thang ở Idlib và kêu gọi lực lượng quân đội chính phủ Syria quay trở lại vị trí trước đó. 

  Vừa đánh, vừa đàm, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng Idlib. Ảnh: Al-Masdar

  Động thái này có thể kết hợp với sự khôi phục quá trình chính trị và mở lại các cuộc họp của ủy ban hiến pháp, được giao nhiệm vụ soạn thảo sửa đổi hiến pháp Syria trước đó được chính quyền Damascus, phe đối lập vũ trang và cộng đồng quốc tế nhất trí. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá cơ hội này khá mong manh.

  Kịch bản thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ phải chấp nhận một hiện thực mới với sự tiến công của quân đội Chính phủ Syria giành được quyền kiểm soát hai tuyến đường cao tốc M4, M5. 

  Tuy nhiên, Ankara vẫn có thể thiết lập một "khu vực an toàn" tại Idlib bằng cách tăng cường các vị trí phòng thủ dọc theo tiền tuyến và hậu thuẫn phe đối lập Syria thêm nhiều vũ khí hạng nặng, đặc biệt là tên lửa phòng không. Dường như Ankara đang áp dụng chính sách này khi mới đây, hai trực thăng của quân đội Syria được cho là bắn hạ bởi vũ khí phòng không.

  Kịch bản thứ 3 – và là kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ không mong muốn nhất – là một cuộc đối đầu căng thẳng với Nga. Sự hiện diện của vũ khí phòng không Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria làm tăng nguy cơ máy bay Nga bị bắn hạ. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt buộc phải cận trọng để tránh không lặp lại sai lầm như sự kiện 2015

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:20:00 19/02/2020

  Được cố vấn quân sự Nga hỗ trợ, Quân đội Syria ở Idlib như "hổ mọc thêm cánh"

  Hôm 18/2 vừa qua, ANNA News - hãng thông tấn chuyên đưa tin về tình hình chiến sự ở Syria đã cho đăng tải một đoạn video 48 phút về quá trình Quân đội Syria (SAA) giải phóng đường cao tốc chiến lược nối liền Aleppo-Damascus (M5).

  Được biết, các phóng viên trường chiến của ANNA News đã đi theoo các mũi tấn công của SAA dẫn đầu bởi Sư đoàn đặc nhiệm số 25 (Đặc nhiệm Tiger) ngay từ trận đánh giải phóng thành phố Ma'arat Al-Nu'man ở phía Đông Idlib vào tháng trước.

  Đoạn video này cũng có những cảnh quay chưa từng thấy về các cố vấn quân sự Nga tại Idlib, trực tiếp hỗ trợ Quân đội Syria trên chiến trường về mặt chiến thuật trong những trận đánh quan trọng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:30:00 19/02/2020

  Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời Moscow, số phận phiến quân ở Idlib đã được định đoạt

  Theo South Front, đàm phán vòng hai giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở Idlib đã kết thúc hôm 18/2 vừa qua mà không đạt được bất cứ bước tiến nào, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã rời Moscow ngay sau khi các cuộc hội đàm kết thúc.

  Có vẻ như các biện pháp ngoại giao cho Idlib không còn hiệu quả, và nhiều khả năng tình hình chiến sự ở Syria sẽ bị đẩy lên cao hơn trong những ngày tới.

  Trong khi đang đám phàn với Thổ Nhĩ Kỳ, Không quân Nga tiếp tục mở rộng chiến dịch không kích ở Idlib gây thiệt hại nặng cho phiến quân, đồng thời hỗ trợ Quân đội Syria đẩy các mũi tấn công về phía Nam và Tây Bắc Idlib.

  Thay Quân đội Syria phục thù, chiến đấu cơ Nga trút mưa bom xuống Idlib: Thổ Nhĩ Kỳ trắng tay rời khỏi Moscow - Ảnh 1.

  Bản đồ chiến sự ở Idlib tính đến cuối ngày 18/2, các chuyên gia quân sự nhận định mục tiêu tiếp theo của Quân đội Syria sẽ là con đường cao tốc chiến lược M4 cắt ngang Idlib. Ảnh: South Front.

  Ngay sau khi vòng hai đàm phán về tình hình Idlib ở Moscow đổ vỡ, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra thông báo sẵn sàng can thiệp quân sự vào Syria nếu như Quân đội Syria vẫn tiếp tục chiến dịch giải phóng Idlib và Aleppo.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:56:00 19/02/2020

  Không quân Nga cuồng nộ tung đòn trả thù khốc liệt, Idlib rung chuyển

  Theo Al-Masdar News, Không quân Nga dường như đang mở rộng chiến dịch không kích của họ ở Idlib sau khi phiến quân khủng bố đại bại trước Quân đội Syria ở Nam Aleppo và Đông Nam Idlib trong tuần trước.

  Các nguồn tin địa phương từ Idlib cho biết, chỉ trong hôm 18/2, Không quân Nga đã thực hiện hàng chục vụ không kích vào các vị trí của phiến quân kiểm soát ở Aleppo và Idlib, được biết các mục tiêu phiến quân bị tấn công đều nằm dọc đường cao tốc M4 nối liền hai tỉnh Aleppo-Latakia.

  Nhiều thông tin cho thấy Không quân Nga tiến hành không kích nhiều lần vào Jisr Al-Shughour, một trong những thị trấn chiến lược của phiến quân nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

  Jisr Al-Shughour hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), cả hai nhóm phiến quân này đều được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Với việc Quân đội Syria đã kiểm soát đường cao tốc Aleppo-Damascus (M5), có vẻ như liên quân Nga - Syria muốn đánh chiếm các khu vực còn lại dọc theo cao tốc Aleppo-Latakia (M4), từ đó mở dần vùng giải phóng ở Tây Idlib lẫn phía Đông Latakia.

  Quân cảnh Nga hộ tống lính Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi nhiều vị trị xung quanh cao tốc M5.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên