Khoảnh khắc tiêm kích Tornado tối tân của Liên quân Saudi tan xác: Cầu lửa trong mưa đạn

Hoài Giang |

Khoảnh khắc tiêm kích Tornado tối tân của Liên quân Saudi tan xác: Cầu lửa trong mưa đạn
Khoảnh khắc tiêm kích Tornado tối tân của Liên quân Saudi tan xác: Cầu lửa trong mưa đạn
Đoạn phim được trang tin al-Mashira tung lên mạng xã hội sáng 16/2 cho thấy tên lửa của Houthi bắn hạ máy bay tiêm kích Tornado.

Chưa rõ Houthi đã sử dụng tên lửa gì để bắn hạ tiêm kích Tornado của Saudi, tuy nhiên lực lượng vũ trang Yemen này có tới 3 loại tên lửa thừa khả năng ra "đòn đau" nói trên.

Ngày 14/2/2020, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố họ đã bắn rơi một máy bay chiến đấu Tornado của Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu ở tỉnh al-Jawf.

Cùng ngày, Không quân Hoàng gia Arab Saudi (RSAF) xác nhận rằng một máy bay phản lực Tornado của họ đã rơi khi đang thực hiện một nhiệm vụ CAS (hỗ trợ tầm gần/cường kích) cho lực lượng đồng minh Yemen tại al-Jawf lúc 23 giờ 45 phút.

Cũng như các sự kiện tương tự trong quá khứ, Arab Saudi chỉ công nhận rằng máy bay gặp "sự cố kỹ thuật" còn Houthi thì tuyên bố chiếc Tornado bị bắn rơi.

Khoảnh khắc tiêm kích Tornado tối tân của Liên quân Saudi tan xác: Cầu lửa trong mưa đạn - Ảnh 1.

Máy bay tiêm kích Tornado của Arab Saudi.

Tuy nhiên vào sáng ngày 16/2, các kênh truyền thông thân Houthi đã tung lên mạng xã hội các cảnh quay xác nhận rằng chiếc máy bay hiện đại của Saudi đã bị tên lửa đất đối không (SAM) bắn rơi và hình ảnh bắt sống phi công bị rất nặng.

Phần đầu đoạn phim cho thấy hình ảnh hồng ngoại của chiếc Tornado, và ở phần tiếp theo đoạn phim cho thấy một hệ thống SAM đã ngắm vào mục tiêu và khai hỏa tên lửa.

Một số vật thể sáng trong đoạn phim tách ra từ máy bay được cho là pháo sáng để đối phó với tên lửa tầm nhiệt. Ngay sau đó một tên lửa đã đánh trúng máy bay.

Phần còn lại của đoạn phim cho thấy những phần còn lại của máy bay phản lực rơi xuống đất (cùng một vài vật thể nhỏ tách khỏi máy bay - có thể là phi công và xạ thủ trên ghế phóng) và sau đó biến thành một quả cầu lửa.

Theo Al Jazeera, các thông tin từ hiện trường cho thấy máy bay đã bị bắn hạ với một tên lửa đất đối không tiên tiến.

Mặc dù chưa thể xác định vũ khí bắn hạ tiêm kích Tornado, nhưng Houthi thường sử dụng tên lửa tầm nhiệt không đối không (AAM) Vympel R-27T (định danh NATO: AA-10 Alamo) đã được sửa đổi để phóng từ mặt đất và có tầm bắn tối đa 63 km trong các vụ việc tương tự.

Ngoài ra Houthi còn trang bị các hệ thống phòng không Fater-1 (theo Jane Weekly Defense đây là một phiên bản của 2K12 Kub/Kvadrat/SA-6 Gainful) và một số hệ thống Sayyad-2C do Iran sản xuất.

Sayyad-2 là biến thể nâng cấp của Sayyad-1, một hệ thống phòng không do Iran phát triển dựa theo công nghệ tên lửa S-75 Divina (SA-2/SAM-2) được Trung Quốc chuyển giao.

Sayyad-2 trang bị tên lửa hai tầng (hai giai đoạn) có khả năng tiêu diệt mục tiêu có diện tích phản xạ radar (RCS) thấp ở độ cao thấp, trung bình và rất cao (60 đến 120 km).

Theo Iran, Sayyad-2 mang theo đầu đạn nặng 200 kg, có tốc độ 3.600 km / giờ và được trang bị khả năng chống chế áp điện tử. Nhiều nguồn tin cho rằng ngoài công nghệ của Trung Quốc, Iran cũng tích hợp công nghệ tên lửa của Triều Tiên.

Đoạn phim được trang tin al-Mashira tung lên mạng xã hội sáng 16/2 cho thấy tên lửa của Houthi bắn hạ máy bay tiêm kích Tornado.