Hải quân Mỹ bắt giữ tàu Iran chất đầy tên lửa

Tú Anh |

Số vũ khí thu giữ được gồm 150 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Dehlavieh do Iran sản xuất theo mẫu ATGM Kornet của Nga.

Một tàu chiến hải quân Mỹ đã bắt giữ số vũ khí mà họ nói rằng là do Iran "thiết kế và sản xuất", trong đó có hơn 150 quả tên lửa chống tăng có điều khiển và 3 tên lửa đất đối không.

Trong thông báo đưa ra hôm thứ Năm (13/2), Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) Hải quân cho biết, USS Normandy, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường của họ đã ngăn chặn và đột kích lên một chiếc thuyền buồm Ả -Rập - một dạng tàu vận tải truyền thống, trên biển Ả Rập vào hôm Chủ Nhật (9/2).

"Số vũ khí thu giữ được gồm 150 tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Dehlavieh do Iran sản xuất theo mẫu tên lửa Kornet của Nga", thông báo của CENTCOM cho biết.

"Các vũ khí khác tịch thu được trên tàu đều do Iran thiết kế và sản xuất gồm 3 tên lửa đất đối không, kính ngắm ảnh nhiệt, các thiết bị sử dụng cho máy bay không người lái và tàu mặt nước cũng như nhiều loại đạn dược và vũ khí tiên tiến khác".

Quân đội Mỹ không nói rõ số tên lửa đất đối không bị bắt giữ là loại nào.

Hải quân Mỹ bắt giữ tàu Iran chất đầy tên lửa - Ảnh 1.
Hải quân Mỹ bắt giữ tàu Iran chất đầy tên lửa - Ảnh 2.

Hình ảnh về số vũ khí được cho là của Iran bị Quân đội Mỹ bắt giữ

Văn phòng báo chí của CENTCOM cũng đã cho đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh các nhân viên Hải quân Mỹ leo lên tàu của Iran trong chiến dịch đột kích hôm 9/3 trên biển Ả Rập.

Hải quân Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí của Iran trên biển Ả Rập

Lầu Năm Góc nói rằng số vũ khí mà họ thu giữ được hôm Chủ Nhật vừa qua "rất giống" với những phương tiện từng bị một tàu chiến Hải quân Mỹ thu giữ vào tháng 11/2019.

Trong những năm gần đây, tài chiến Hải quân Mỹ đã vài lần ngăn chặn và bắt giữ các tàu vận tải chở theo vũ khí do Iran chế tạo mà Washington cáo buộc chúng được chuyển tới cho các tay súng thuộc phong trào vũ trang Houthi ở Yemen được Tehran hậu thuẫn.

Tháng 12/2019, một tàu chiến Mỹ cũng đã thu giữ nhiều bộ phận tên lửa được cho là có nguồn gốc từ Iran trên một chiếc tàu ở phía Bắc biển Ả Rập.

Theo một nghị quyết của Liên Hợp Quốc, Tehran bị cấm cung cấp, chào bán hay chuyển giao vũ khí ra bên ngoài lãnh thổ trừ phi được Hội đồng Bảo an chấp thuận. Một nghị quyết riêng rẽ khác của LHQ về Yemen cũng cấm cung cấp vũ khí cho các lãnh đạo của Houthi.