Có gì trong Lễ duyệt binh hoành tráng nhất của Nga tới đây?

Đức Trí |

Nga đang gấp rút chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng Thế chiến II tại Quảng trường Đỏ vào tháng 5/2020. Tại Lễ duyệt binh này sẽ có quân đội của nhiều nước tham gia, các vũ khí hiện đại nhất của Nga cũng được đưa ra để trình diễn.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga đã mời 20 Quân đội các nước tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm kết thúc Thế chiến II tại Quảng trường Đỏ vào tháng 5/2020. "20 quân đội nước ngoài được mời tham gia cuộc diễu hành.

Một số quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) cũng đã xác nhận tham gia", ông Shoigu nói trong Hội nghị trù bị cho Lễ Duyệt binh hôm 10/2. 10 chi đội sẽ mặc quân phục trong Thế chiến II, xe tăng huyền thoại T-34 và pháo tự hành Su-100 cũng sẽ xuất hiện trên Quảng trường Đỏ.

Có gì trong Lễ duyệt binh hoành tráng nhất của Nga tới đây? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Nguồn: Huanqiu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm, sẽ có 15.000 binh lính và 375 phương tiện, vũ khí bao gồm 225 đơn vị vũ khí, thiết bị và 150 máy bay, trực thăng tham gia duyệt binh, trong đó có hệ thống phòng không mới nhất, các bệ phóng tên lửa bờ, xe chiến đấu bộ binh và xe tăng… tham gia trình diễn.

Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cũng đã sớm xác nhận tham gia Lễ duyệt binh ngày 9/5, Tổng Tham mưu trưởng CSTO, Thượng tướng Anatoly Sidorov cho biết, mỗi nước sẽ cử 75 binh sĩ tới Moscow.

Khóa huấn luyện chung sẽ được tổ chức tại doanh trại Alabino từ ngày 15/3 và từ 29/4 sẽ bắt đầu tập luyện trên Quảng trường Đỏ.

Có gì trong Lễ duyệt binh hoành tráng nhất của Nga tới đây? - Ảnh 3.

Xe tăng T-34 là vũ khí huyền thoại của Nga. Nguồn: Huanqiu.

Được biết, Lễ Duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Nga sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. Đồng thời, lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức tại 475 thành phố và thị trấn của Nga. Hơn 116 nghìn nhân viên quân sự trên cả nước sẽ tham gia vào lễ kỷ niệm này.

Năm nay buổi lễ sẽ không chỉ giới hạn vào ngày 9/5. Bộ Quốc phòng Nga đã xem xét và thực hiện một loạt các sự kiện khác diễn ra trong suốt năm 2020. Ông Shoigu cũng cho biết, trong khuôn khổ chương trình này, các cựu chiến binh sẽ hỗ trợ cùng với các tình nguyện viên và các thanh niên yêu nước.

Có gì trong Lễ duyệt binh hoành tráng nhất của Nga tới đây? - Ảnh 4.

Lễ Duyệt binh sẽ diễn ra vào ngày 9/5. Nguồn: Huanqiu.

"Chúng tôi sẽ xuất bản các tài liệu độc đáo nói về sự thật cuộc chiến. Vào tháng 4 và tháng 5, chúng tôi sẽ tổ chức một chiến dịch yêu nước "Đội quân chiến thắng", trong đó các chuyến tàu với các vật triển lãm từ thời chiến sẽ đi qua sáu tuyến đường trên khắp đất nước, bao gồm các thành phố anh hùng", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Nga sẽ mời một lượng lớn khách quốc tế đến dự Ngày Chiến thắng, bao gồm cả các nhà lãnh đạo nước ngoài. Họ sẽ tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng cùng với các nhà lãnh đạo của Nga.

Các tổng thống Pháp, Ấn Độ, Cuba, Cộng hòa Séc, Venezuela, Serbia, Belarus, Armenia, Moldova, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể đến Moscow vào ngày 9/5.

Tuy nhiên, một số nước sẽ không được gửi lời mời đến dự lễ kỷ niệm này, ví dụ Ba Lan. Nước này hiện đang tranh cãi với Moscow về lịch sử cuộc chiến, họ cho rằng, Liên Xô cũng phải chịu trách nhiệm khi bắt đầu một cuộc chiến.

Hiện, Moscow vẫn chưa công bố danh sách chính thức các vị khách cao cấp sẽ đến dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

theo Infonet