Lấy binh sĩ làm “lá chắn sống”, Thổ Nhĩ Kỳ không từ mọi thủ đoạn để cứu lấy Idlib

Trà Khánh |

Nhằm ngăn bước tiến của Quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đưa binh sĩ của mình ra làm “lá chắn sống”, đồng thời tạo cái cớ can thiệp vào tình hình chiến sự ở Idlib.

Theo South Front, cho tới cuối ngày 3/2, Quân đội Syria (SAA) đã giải phóng nhiều làng mạc xung quanh thị trấn chiến lược Saraqib, từng bước tiến tới làm chủ ngã ba cao tốc chiến lược M4 và M5, đồng thời ngăn phiến quân HTS (Hayat Tahrir al-Sham) đưa quân xuống tiếp viện cho Saraqib.

Các nguồn tin từ chiến trường cho hay, SAA trong hôm 3/2 đã giải phóng hai ngôi làng Nayrab và Tornaba nằm ở phía Tây Saraqib, cắt ngang cao tốc M4. Việc tái chiếm được hai ngôi làng trên về cơ bản giúp quân chính phủ có thể ngắn HTS đưa quân từ thành phố Idlib và thị trấn Arihah xuống cứu Saraqib bằng đường M4.

Theo ghi nhận được mũi tiên phong của Quân đội Syria ở chiến trường Idlib mà dẫn đầu là Sư đoàn Đặc nhiệm số 25 (Lực lượng đặc nhiệm Tiger) đang cách thành phố Idlib chỉ khoảng 7km, thế nhưng SAA sẽ không nôn nóng đánh vào Idlib lúc này thay vào đó họ sẽ dồn quân dứt điểm Saraqib.

Đứng trước nguy cơ mất Saraqib, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và HTS đã không từ mọi thủ đoạn để cứu lấy thị trấn này, cũng như ngăn Quân đội Syria có được cao tốc M5 – con đường chiến lược có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện chiến trường Idlib hiện tại.

Về cơ bản, SAA hiện không có bất cứ xung đột nào với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đối tượng tác chiến chính của họ ở Saraqib là phiến quân HTS. Tuy nhiên, việc Thổ Nhĩ Kỳ bố trí quân xen kẽ với tuyến phòng thủ của phiến quân bên trong Saraqib, đang khiến Quân đội Syria gặp nhiều trở ngại khi đánh vào thị trấn này.

Lấy binh sĩ làm “lá chắn sống”, Thổ Nhĩ Kỳ không từ mọi thủ đoạn để cứu lấy Idlib - Ảnh 2.

Bản đồ chiến sự ở Đông Nam Idlib đến hết hôm 3/2, có thể thấy các mũi tiến công của Quân đội Syria chỉ còn cách thành phố Idlib khoảng 7km. Ảnh: ISWNews.

Cụ thể, Ankara sẵn sàng đưa các binh sĩ của mình đang đóng quân tại các trạm kiểm soát xung quanh Saraqib ra làm "lá chắn sống" ngăn SAA tiến vào thị trấn này, hậu quả đã có ít nhất 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong trong các cuộc pháo kích của Quân đội Syria vào Saraqib.

Còn một số nguồn tin địa phương ở Idlib cho hay, Ankara muốn sử dụng các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Saraqib như "lá chắn" bảo vệ phiến quân HTS ở Saraqib, đồng thời nếu xảy ra xung đột với SAA thì đây sẽ là cái cớ để Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhảy vào ngăn cản chiến dịch giải phóng Idlib của Quân đội Syria hiện tại.

Điều này có thể được thấy rõ qua việc, ngay sau khi có thông tin 6 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng (7 người khác bị thương) do các cuộc pháo kích của Quân đội Syria, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức rục rịch chuẩn bị các cuộc tấn công trả đũa SAA.

Theo nhiều chuyên gia quân sự dự đoán, tình hình chiến sự ở Idlib sẽ còn tiếp tục phức tạp trong những ngày tới khi Ankara không chịu rút quân ra khỏi Saraqib. Nhiều khả năng sẽ xảy ra giao tranh giữa SAA và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Saraqib.

Giải pháp cho tình hình ở Saraqib hiện tại hoàn toàn phụ thuộc vào biện pháp ngoại giao thông qua các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên cả Moscow và Ankara đều không có tiếng nói chung cho tình hình ở Idlib hiện tại.

Quân đội Syria và đồng minh mở rộng vùng kiểm soát ở Nam Aleppo tiến gần tới đường cao tốc M5 trong hôm 3/2.