Sau tướng Soleimani, đặc nhiệm Quds Iran vừa mất thêm chỉ huy cấp cao giữa nóng bỏng Syria

N. Tuấn Sơn |

Đài phát thanh Tehran vừa thông báo Asghar Bashpour, một trong những chỉ huy cấp cao Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thiệt mạng ở Syria.

Tehran Radio cho biết chỉ huy cấp cao đặc nhiệm Quds có tên Asghar Bashpour vừa thiệt mạng ngay giữa chiến trường ở Bắc Syria trong các trận đánh với phiến quân thánh chiến tại một khu vực gần thành phố Aleppo.

Đài phát thanh Tehran cho biết vị chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Quds quê ở thành phố Ray, phía Nam Thủ đô Tehran của Iran đã chiến đấu ở Syria và là cánh tay đắc lực của tướng Qassem Soleimani, cố tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, người mới bị Mỹ sát hại cách đây không lâu.

Sau tướng Soleimani, đặc nhiệm Quds Iran vừa mất thêm chỉ huy cấp cao giữa nóng bỏng Syria - Ảnh 1.

Chân dung chỉ huy cấp cao đặc nhiệm Quds có tên Asghar Bashpour.

Kênh truyền hình Al-Alam TV cho biết Asghar Bashpour là một chỉ huy cấp cao của đặc nhiệm Quds và chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động đặc biệt ở Syria.

Khu vực chỉ huy Bashpour thiệt mạng cụ thể vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên, dường như hoặc là tại là căn cứ của IRGC tại Nayrab (Nam Aleppo), nơi bị phiến quân tấn công bằng tên lửa.

Một địa điểm khác được dự đoán là mặt trận Khan Touman nơi phiến quân thánh chiến Đẳng Hồi giáo Turkestan (TIP) phát động một đợt phản công lớn chống lại Quân đội Syria (SAA) và lực lượng phòng vệ địa phương (LDF).

Cái chết của Asghar Bashpour xảy ra chỉ một tháng sau khi Quân đội Mỹ theo lệnh trực tiếp của Tổng thống Donald Trump tấn công sát hại tướng Soleimani - Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bằng máy bay không người lái ở gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq khiến Trung Đông dậy sóng.

Sau đó, Iran đã trả thù bằng một đòn tập kích tên lửa kinh hoàng nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Iraq. Tuy không có lính Mỹ nào thiệt mạng nhưng đã có hơn 60 người bị chấn động não, tổn thương tinh thần buộc phải chăm sóc y tế và điều trị khẩn cấp.