Iran tuyên bố tự giải mã hộp đen máy bay Boeing 737 Ukraine bị tên lửa bắn rơi

Tú Anh |

Iran tuyên bố tự giải mã hộp đen máy bay Boeing 737 Ukraine bị tên lửa bắn rơi
Iran tuyên bố tự giải mã hộp đen máy bay Boeing 737 Ukraine bị tên lửa bắn rơi
Hai hộp đen từ chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị Iran vô tình bắn rơi. Ảnh: Reuters

Iran đã lên tiếng thừa nhận việc hệ thống phòng không nước này vô tình bắn rơi chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraine với lý do nhầm lẫn nó với một tên lửa hành trình thù địch.

Hãng thông tấn IRNA ngày hôm nay (19/1) dẫn lời ông Hassan Rezaeifar, thanh sát viên thuộc Cơ quan Hàng không Dân dụng cho biết, Iran đang giải mã các hộp đen từ chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraine bị bắn rơi ngày 8/1 vừa qua và chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc chuyển giao chúng ra nước ngoài phân tích.

"Chúng tôi đang cố gắng giải mã các hộp đen tại Iran. Nếu có các lựa chọn khác thì đó sẽ là Ukraine và France nhưng tới thời điểm hiện tại chưa có quyết định nào được đưa ra về việc chuyển giao chúng cho một quốc gia nước ngoài", ông Rezaeifar nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của Iran trái ngược với các thông tin trước đây nói rằng nước này đã cho phép các chuyên gia Ukraine tiến hành phân tích các hộp đen.

Video được tờ New York Times kiểm chứng cho thấy chiếc Boeing của Ukraine đã bị 2 tên lửa Iran tấn công

Những ngày vừa qua, việc giải mã các hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737 đã trở thành vấn đề gây tranh cãi vì các bên liên quan đến thảm kịch không đạt được sự đồng thuận về việc chuyên gia của nước nào sẽ thực hiện quá trình phân tích.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng yêu cầu Iran gửi các hộp đen này tới Pháp còn Kiev lại đề nghị Tehran chuyển giao chúng cho Ukraine.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine đã bị rơi vào ngày 8/1 gần Sân bay Imam Khomeini của Tehran khiến toàn bộ 176 hành khách trên khoang thiệt mạng.

Theo dữ liệu công bố chính thức thì trong số các nạn nhân có 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người mang quốc tịch Anh.

Quân đội Iran đã lên tiếng thừa nhận vô tình bắn hạ chiếc máy bay với lý do nhầm lẫn nó với một tên lửa hành trình thù địch trong bối cảnh nước này đang phải cảnh giác cao độ trước nguy cơ bị Mỹ trả đũa sau vụ tấn công do Tehran tiến hành nhằm vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq.

Lãnh đạo Iran cũng đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc, đồng thời gọi thảm kịch này là một "sai lầm không thể tha thứ".