Nga điều khiển tên lửa Iran từ xa bắn hạ máy bay dân sự, báo Ukraine tung giả thuyết sốc

Trà Khánh |

Nga điều khiển tên lửa Iran từ xa bắn hạ máy bay dân sự, báo Ukraine tung giả thuyết sốc
Nga điều khiển tên lửa Iran từ xa bắn hạ máy bay dân sự, báo Ukraine tung giả thuyết sốc
(Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia quốc phòng Ukraine, Nga sở hữu các công nghệ cho phép họ điều khiển các tổ hợp phòng không Tor của Iran từ xa, dẫn đến thảm họa hàng không ở Tehran hôm 8/1.

Nhận định trên được tờ UNIAN dẫn lại lời một số chuyên gia quân sự Ukraine khi được hỏi về vai trò của người Nga trong vụ tai nạn máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) vào rạng sáng 8/1 tại Tehran.

Thậm chí, các chuyên gia Ukraine này còn khẳng định Nga sở hữu các công nghệ cho phép họ điều khiển các tổ hợp phòng không Tor của Iran từ xa, được cho là "thủ phạm" bắn hạ máy bay Ukraine, bởi hệ thống phòng không Tor là do Nga sản xuất.

"Nga quan tâm đến vụ tai nạn máy bay Ukraine ở Trung Đông, khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran sẽ tác động mạnh tới thị trường dầu mỏ thế giới, đối với Moscow không gì quan trọng hơn việc giá dầu tăng," Chuyên gia quân sự Ukraine Yuriy Kolesnikov trả lời phỏng vấn UNIAN cho biết.

Vị chuyên gia này còn cho rằng, sau khi Iran khởi động cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq, Nga cần xung đột tiếp tục leo thang để kéo liên minh quân sự NATO vào cuộc chiến ở Trung Đông. Thật trùng hợp là trên chuyến bay PS752 của Ukraine lại có sự xuất hiện của 57 công dân Canada, một trong những thành viên chủ chốt của NATO.

"Tình báo Nga đã thâm nhập sâu vào trong nội bộ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), chính những nhân tố này đã giúp Moscow đạt được ý đồ của mình," ông Kolesnikov nhấn mạnh.

Nga điều khiển tên lửa Iran từ xa bắn hạ máy bay dân sự, báo Ukraine tung giả thuyết sốc - Ảnh 2.

Iran sở hữu tổ hợp phòng không Tor-M1 do Nga chế tạo. Ảnh: IRNA.

Theo ông Kolesnikov, mặc dù không rõ các hệ thống phòng không Tor của Iran có được sửa đổi hay nâng cấp trong gần đây hay không, nhưng về mặt kỹ thuật Nga vẫn có thể kích hoạt động hệ thống phòng không này từ xa bằng một cách nào đó.

Khả năng Nga can thiệp từ xa vào các hệ thống phòng không Tor của Iran cũng được nhà quan sát quân sự, cựu phát ngôn viên Ukroboronprom - Oleh Katkov nhắc đến trong một bài phỏng vấn với tờ Defense Express mới đây.

Ông Oleh Katkov cũng lưu ý rằng, ngay sau thảm họa máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Iran diễn ra, Moscow đã tiến hành một loạt các chiến dịch truyền thông để che dấu vai trò của họ trong vụ tai nạn này.

"Có nhiều sửa đổi khác nhau đối với các bệ phóng di động của Tor, nhưng bắt đầu từ biến thể M1, hệ thống phòng không này đã được tích hợp một khối điều khiển đặc biệt cho phép điều khiển các bệ phóng di động từ xa khi nó hoạt động trong một hệ thống phòng không đa tầng thống nhất, và nhiều khả năng Iran đã làm điều này với Tor," ông Oleh Katkov nhấn mạnh.

Hiện tại, phía Nga vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về thông tin được tờ UNIAN đăng tải.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy phòng không Iran đã bắn ít nhất hai tên lửa vào máy bay Ukraine hôm 8/1.

download app