Bị “lột sạch” bom hạt nhân, siêu "pháo đài bay" B-52 của Mỹ liệu chỉ còn cái tên?

Trà Khánh |

Bị “lột sạch” bom hạt nhân, siêu "pháo đài bay" B-52 của Mỹ liệu chỉ còn cái tên?
Bị “lột sạch” bom hạt nhân, siêu "pháo đài bay" B-52 của Mỹ liệu chỉ còn cái tên?

Theo tài liệu của Không quân Mỹ, kể từ tháng 9 năm ngoái, "pháo đài bay" B-52 đã không còn được trang bị bom hạt nhân, thứ vũ khí giúp tạo nên sức mạnh của dòng máy bay ném bom này.

Sputnik dẫn một tài liệu chính thức của Không quân Mỹ cho biết, bom hạt nhân không còn nằm trong cấu hình vũ khí cơ bản của phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52H, và năng lực triển khai vũ khí hạt nhân của B-52 sẽ giới hạn ở các tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân AGM-86B.

Cụ thể, theo một tài liệu chính thức của Không quân Mỹ, có tên "Quy tắc an toàn cho máy bay ném bom chiến lược Mỹ" phát hành vào tháng 9/2019 nêu rõ, các dòng bom hạt nhân B61-7 và B83-1 có trong biên chế Không quân Mỹ không còn nằm trong cấu hình vũ khí tiêu chuẩn của "pháo đài bay" B-52.

Bị “lột sạch” bom hạt nhân, siêu pháo đài bay B-52 của Mỹ liệu chỉ còn cái tên? - Ảnh 1.

Bom hạt nhân là một trong những vũ khí quan trọng tạo nên sức mạnh răn đe hạt nhân của "pháo đài bay" B-52 trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ảnh: Không quân Mỹ.

Tài liệu này cũng cho biết, bom hạt nhân vẫn được triển khai bình thường trên các máy bay ném bom chiến lược B-2A.

Trước đó, vào năm 2017, Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân của Mỹ Hans Kristensen từng dự báo, sẽ không có chỗ cho các loại vũ khí hạt nhân thông thường trên máy bay B-52H, khi yêu cầu chiến tranh của Quân đội Mỹ trong thế kỷ 21 đã thay đổi.

Còn theo tờ War Zone, việc B-52H không còn được mang vũ khí hạt nhân về cơ bản không làm suy giảm sức chiến đấu của dòng máy bay ném bom này, sự thay đổi trên là nhằm đáp ứng các yêu cầu về tác chiến của Không quân Mỹ hiện tại.

Bù lại "pháo đài bay" này được trang bị những vũ khí có khả năng tấn công chính xác cao hơn mà không cần di chuyển vào vùng phòng không của đối phương, War Zone nhận định.

Hiện tại, Không quân Mỹ có trong biên chế ít nhất 76 máy bay ném bom B-52 Stratofortress, biến thể "H". Dù đã phục vụ hơn 50 năm nhưng Lầu Năm Góc vẫn có ý định tiếp tục sử dụng dòng oanh tạc cơ này đến tận năm 2050, để chuẩn bị cho lộ trình này B-52 phải trải qua quá trình nâng cấp hệ thống động cơ, radar, và khoang chứa bom.

Không những thế B-52H hiện còn là một trong những mẫu máy bay ném bom được Không quân Mỹ lựa chọn để tham gia vào chương trình phát triển vũ khi siêu thanh của nước này.

Hầu hết các tướng lĩnh Mỹ đều nhận định, B-52H là mẫu máy bay ném bom phù hợp nhất cho việc triển khai các loại tên lửa siêu thanh và nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vị thế cường quốc quân sự số 1 thế giới của Mỹ trong tương lai.

Do đó, việc Không quân Mỹ loại bom hạt nhân ra khỏi danh sách của vũ khí của B-52H là bước đi cần thiết để chuẩn bị cho kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh cho dòng máy bay ném bom này.

Các hoạt động gần đây của phi đội B-52H cũng cho thấy Không quân Mỹ tiếp tục tin dùng mẫu oanh tạc cơ này, điều này được thể hiện qua việc B-52 là vũ khí đầu tiên của Quân đội Mỹ được triển khai tới căn cứ không quân Diego Garcia ở Ấn Độ Dương nhằm sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công từ Iran, sau vụ tướng Qassem Suleimani bị Mỹ ám sát.

Phóng Sự Quốc Tế: Siêu pháo đài bay B-52

download app