Chuyển hồ sơ 3 công ty dùng soda CN làm nước mắm sang Bộ Công an

Khương Lự |

Chuyển hồ sơ 3 công ty dùng soda CN làm nước mắm sang Bộ Công an
Chuyển hồ sơ 3 công ty dùng soda CN làm nước mắm sang Bộ Công an

Liên quan đến vụ 3 công ty sử dụng hóa chất sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm vừa được Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện, phía Thanh tra Bộ cho biết đã chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng của Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định.

Mức phạt "khủng" đối với 3 doanh nghiệp

Chiều 13/1, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT chính thức cung cấp danh tính 3 công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định.

Đó là: Công ty TNHH MTV Điều Hương (Địa chỉ: Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Địa chỉ: Số 47 Trần Phú, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Địa chỉ: Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).

Chuyển hồ sơ 3 công ty dùng soda CN làm nước mắm sang Bộ Công an - Ảnh 1.

Một mẫu nước mắm được Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện vi phạm vệ sinh ATTP.

Theo đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT xử phạt Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát về các hành vi: Sản xuất, kinh doanh nước mắm bán thành phẩm nhưng cống rãnh thoát nước bị ứ đọng, không được che kín; Kho chứa nguyên liệu phụ gia, chất hỗ trợ chế biến và nơi sản xuất không có cửa lưới ngăn chặn côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Cùng với đó, Công ty sử dụng hóa chất Soda Ash Light Na2CO3 là hóa chất công nghiệp không có trong Danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và sản xuất thực phẩm để sản xuất nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà).

Do đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định xử phạt với tổng số tiền xử phạt là 266 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty trả lại nơi mua 18 tấn Soda công nghiệp. Hiện phía Công ty đã chấp hành.

Thanh tra Bộ NN&PTNT xử phạt Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp về các hành vi: Sản xuất, kinh doanh nước mắm nhưng khu ủ chượp chiết nước mắm có lỗ hổng, không có lưới che chắn côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Sử dụng hóa chất Soda Ash Light Na2CO3 là hóa chất công nghiệp không có trong Danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và sản xuất thực phẩm để sản xuất nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà).

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định xử phạt với tổng số tiền xử phạt là 235 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty trả lại nơi mua 13 tấn Soda công nghiệp. Hiện phía Công ty đã chấp hành.

Thanh tra Bộ NN&PTNT xử phạt Công ty TNHH MTV Điều Hương về các hành vi: Sản xuất, kinh doanh nước mắm bán thành phẩm nhưng không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Sử dụng hóa chất Soda Ash Light Na2CO3 là hóa chất công nghiệp không có trong Danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và sản xuất thực phẩm để sản xuất nước mắm bán thành phẩm (nước hoa cà).

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định xử phạt với tổng số tiền xử phạt là 275 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty trả lại nơi mua 17 tấn Soda công nghiệp. Hiện phía Công ty đã chấp hành.

Trao đổi với phóng viên Dân việt, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: “Cuộc thanh tra này chúng tôi làm hết sức quyết liệt trên cơ sở phối hợp với các lực lượng, lần đầu tiên chúng tôi thành lập một đoàn thanh tra trên 30 người cùng một lúc đồng loạt kiểm tra 9 điểm.

Trên cơ sở đó, những hoạt động của các cơ sở sản xuất này họ không trao đổi với nhau. Đặc biệt, việc xử phạt hành chính cũng là lần đầu tiên chúng tôi ra quyết định xử phạt tới 776 triệu đồng”.

Đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, các đơn vị này đã vi phạm vào 2 hành vi: Sản xuất chế biến không có vật che chắn để côn trùng và các động vật đi qua; sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không đúng quy định - soda công nghiệp (Na2CO3) là loại không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành giữa Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Công an và Thanh tra các Sở NN&PTNT tại Vĩnh Long, An Giang, TP. Hồ Chí Minh.

"Khi chúng tôi đồng loạt ra quân tại tất cả các cơ sở này, tất cả các hành vi vi phạm đã được ghi nhận, lập văn bản và công nhận. Trên cơ sở kết quả đó, chúng tôi đã chuyển hồ sơ để các cơ quan chức năng của Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định.

Căn cứ vào những kết quả, cơ quan Công an đã yêu cầu Thanh tra Bộ tiếp tục phối hợp để xác minh thêm, lấy mẫu thêm trên thị trường. Trên cơ sở mẫu chúng tôi lấy về đã chuyển đến Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm", ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết.

Căn cứ vào Nghị định 115 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ đã ban hành 3 Quyết định xử phạt 3 đơn vị này với tổng số tiền 776 triệu đồng.

Đồng thời buộc 3 doanh nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến ra còn nằm lại tại xưởng.

Các đơn vị này đã nghiêm túc cam kết thực hiện nộp tiền vào ngân sách nhà nước và đã chuyển đổi mục đích sản phẩm đã làm ra chuyển chế biến thành thức ăn chăn nuôi dưới sự giám sát của Thanh tra Bộ và của Thanh tra các Sở.

"Sau khi xử lý xong về mặt hành chính, chúng tôi đã có văn bản số 810, báo cáo Bộ Công an. Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ tăng cường, chấn chỉnh việc chế biến, kinh doanh nước mắm trên toàn quốc, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Cuộc thanh tra này chúng tôi làm hết sức quyết liệt trên cơ sở phối hợp với các lực lượng, lần đầu tiên chúng tôi thành lập một đoàn thanh tra trên 30 người cùng một lúc đồng loạt kiểm tra 9 điểm.

Trên cơ sở đó, những hoạt động của các cơ sở sản xuất này họ không trao đổi với nhau. Đặc biệt, về việc xử phạt hành chính cũng là lần đầu tiên chúng tôi ra quyết định xử phạt tới 776 triệu đồng", ông Tiến cho biết.

theo Dân việt