Thủ lĩnh Hezbollah là mục tiêu kế tiếp của Mỹ, IRGC lọt vào "tầm ngắm" của Canada?

Hoài Giang |

Iran cũng đã cảnh báo nhà lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah rằng ông có thể là mục tiêu tiếp theo của Mỹ và nên bổ sung các biện pháp an ninh.

Ngày 13/1/2020, trang Mondowess dẫn lại truyền thông Mỹ cho biết Israel đã cung cấp các thông tin tình báo quan trọng giúp tình báo Hoa Kỳ lên kế hoạch cho cuộc tập kích bằng máy bay không người lái sát hại Tướng Iran Qassem Souleimani tại Baghdad hôm 3/1.

Các nguồn tin Phương Tây cho biết ngay sau cái chết của Tướng Soleimani, Iran cũng đã cảnh báo nhà lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah rằng ông có thể là mục tiêu tiếp theo của Mỹ và nên bổ sung các biện pháp an ninh.

Theo tờ Times of Israel, Bộ trưởng Likud Yoav Gallant của Israel cũng đã "cảnh cáo" rằng Nasrallah nên cảnh giác vì ông là "nhân vật khủng bố nổi bật" nhất còn lại tại Trung Đông, sau Tướng Soleimani, Osama Bin Laden (al-Qaeda) và Abu Bakr al-Baghadi (IS).

Hôm 12/1, trong lễ tưởng niệm Tướng Souleimani, lãnh đạo Nasrallah của Hezbollah đã ra tuyên bố rằng bất kỳ sự xâm lược nhằm vào Iran hay Mỹ từ chối rút quân khỏi khu vực sẽ dẫn đến các cuộc tấn công trả đũa từ lực lượng này.

"Nếu trong những ngày tới hoặc vài tuần tới, Hoa Kỳ không rút lực lượng khỏi Trung Đông, thì lính Mỹ sẽ trở về trong quan tài".

Thủ lĩnh Hezbollah là mục tiêu kế tiếp của Mỹ, IRGC lọt vào tầm ngắm của Canada? - Ảnh 1.

Tướng Qassem Souleimani, thủ lĩnh Hezbollah Nasrallah và lãnh đạo tối cao Iran Khamenei.

Nasrallah nói thêm rằng cuộc tập kích bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự của Mỹ hôm 8/1 đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các "thực thể Zionist (Israel), Hồi giáo Sunni và bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm Iran trong tương lai" sẽ kích hoạt tập kích vào Israel.

Vào chiều ngày 13/1, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Katz đã tweet bằng cả tiếng Do Thái và tiếng Arab về các tuyên bố đe dọa Israel của Nasrallah.

"Nasrallah không ngừng công kích (ông) Netanyahu và đe dọa Israel. Khi tình thế xấu đi, sự kiêu ngạo của ông ta tăng lên. Ông ta đã bị buộc phải che giấu các cảnh báo của "ông chủ Iran" rằng chính ông ta có thể bị "xử lý".

Nếu tiếp tục thách thức Israel - điều đó (đề cập tới hệ thống địa đạo giúp Nasrallah tránh né không kích của Israel trong Chiến tranh Lebanon 2006) cũng không thể giúp được ông ta (lần này)".

Trong một diễn biến khác liên quan tới căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông, mới đây các lãnh đạo cộng đồng người Canada gốc Iran và Israel đã yêu cầu chính phủ nước này liệt kê Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.

Vào tháng 6/2018, Hạ viện Canada cũng đã yêu cầu Otawa ngay lập tức chỉ định IRGC là một thực thể khủng bố và lên án Iran trên phạm vi toàn thế giới. Tuy nhiên sau đó chính phủ Canada đã không thực hiện yêu cầu này.

Lực lượng Quds thuộc IRGC (Tướng Qassem Souleimani quá cố là chỉ huy) đã bị Canada liệt kê là một nhóm khủng bố từ năm 2012. Các nhà hoạt động chống Iran tại Canada từ lâu đã ủng hộ việc Canada chỉ định IRGC là khủng bố như cách mà Mỹ đã làm vào tháng 4/2019.

Tướng Qassem Soleimani trực tiếp chỉ huy dân quân thân Iran chống lại nhóm khủng bố IS tại mặt trận al-Bukamal năm 2017.