Iran nã thẳng tên lửa vào căn cứ mà TT Trump đã từng tới thăm

Anh Tú |

Lầu Năm Góc xác nhận các tên lửa tấn công của Iran đã phóng xuống Căn cứ Không quân al Asad ở phía Tây Iraq và một căn cứ ở Irbil phía Bắc Iraq.

Hai căn cứ quân sự Mỹ đã bị ít nhất hàng chục quả tên lửa Iran tấn công vào rạng sáng ngày hôm nay (8/1) nhằm trả thù cho cái chết của Thiếu tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị Không quân Mỹ sát hại ngày 3/1 vừa qua.

Theo USA Today, đây là căn cứ mà Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã tới thăm năm ngoái. Ông Trump cũng đã từng đề cập tới một trong những cơ sở quân sự này khi đe dọa trừng phạt Iraq nếu Baghdad trục xuất các binh lính Mỹ.

Lầu Năm Góc xác nhận tên lửa của Iran đã phóng xuống Căn cứ Không quân al Asad ở phía Tây Iraq và một căn cứ ở Irbil phía Bắc đất nước.

Iran nã thẳng tên lửa vào căn cứ mà TT Trump đã từng tới thăm - Ảnh 1.

TT Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump chụp ảnh với các binh lính Mỹ ở Căn cứ KQ Al Asad, Iraq ngày 26/12/2018. Ảnh: AFP

""Rõ ràng các tên lửa đã được phóng đi từ Iran và nhắm vào ít nhất 2 căn cứ quân sự Iraq có binh sĩ Mỹ cùng binh sĩ đồng minh đồn trú ở Al-Assad và Irbil", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết. "Chúng tôi đang tiến hành đánh giá những thiệt hại ban đầu".

Cả hai căn cứ trên đều có các lực lượng Mỹ và đồng minh đóng quân để tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại khu vực. Mỹ hiện đang duy trì khoảng 5.000 binh lính ở Iraq.

Căn cứ Không quân Al Asad nằm ở phía Tây Baghdad thuộc tỉnh Anbar là địa điểm đặt Trại Flores, nơi Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân Karen Pence từng tham dự lễ Tạ Ơn cùng với các binh sĩ Mỹ hồi năm ngoái.

Ông Pence cũng đã tới Căn cứ Irbil để nói chuyện với các binh lính Mỹ và thảo luận về cuộc chiến chống IS tại đây.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng tới đỉnh điểm trong tuần qua sau khi tướng cấp cao Soleimani của nước này bị tấn công tử vong hôm thứ Năm tuần trước.

Sau vụ việc, Iran thề sẽ trả đũa và nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố đòn tấn công đáp trả sẽ do các lực lượng Iran trực tiếp thực hiện chứ không phải các nhóm vũ trang ủy nhiệm.