Vì sao Iran khó có khả năng tấn công Israel để trả đũa Mỹ?

QS |

Vì sao Iran khó có khả năng tấn công Israel để trả đũa Mỹ?
Vì sao Iran khó có khả năng tấn công Israel để trả đũa Mỹ?
Ảnh minh họa tên lửa của Iran. Nguồn: JNS

Các quan chức quốc phòng Israel nhận định, nguy cơ Israel bị Iran tấn công tương đối thấp, bất chấp cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ và những lời đe dọa từ phía các quan chức Iran.

Iran khó có khả năng tấn công Israel...

Iran khó có khả năng tấn công Israel để trả đũa cuộc không kích của Mỹ hồi tuần trước khiến tướng cấp cao của Iran Qassem Soleimani thiệt mạng tại Iraq - Các quan chức quốc phòng Israel nói trước nội các an ninh cấp cao của nước này hôm thứ Hai (6/1).

Theo một số quan chức có mặt tại buổi họp nội các và sau đó trả lời truyền thông Israel, Tel Aviv hiện đã tính tới một số kịch bản mà Iran có thể tiến hành để đáp trả vụ tấn công của Mỹ. Trong đó, nguy cơ Tehran tấn công Israel được nhận định là tương đối thấp.

Một quan chức cấp cao Israel cho biết, lý do là bởi "Israel không liên quan tới vụ sát hại tướng Soleimani và không có lý do gì khiến Israel bị kéo vào vụ này cả".

Theo Kênh Channel 12, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã lưu ý các bộ trưởng Israel rằng, họ có thể nói về vụ sát hại, nhưng phải thận trọng và tập trung vào sự ủng hộ của Israel đối với Mỹ.

Tuy nhiên, đại sứ quán Mỹ tại Israel trong hôm qua đã ban hành khuyến cáo du lịch đối với các công dân Mỹ tại Israel, Bờ Tây và dải Gaza, cảnh báo nguy cơ rocket tấn công bất ngờ vào đất nước Do Thái này.

Khuyến cáo của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra khi Iran được cho là sẽ tấn công vào một số cơ sở của Mỹ ở Trung Đông để trả đũa cho vụ sát hại tướng Soleimani.

Vì sao Iran khó có khả năng tấn công Israel để trả đũa Mỹ? - Ảnh 1.

Những người có mặt tại đám tang tướng Qassem Soleimani tại Iraq giẫm lên những lá cờ có in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trước đó, một chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đe dọa rằng Tel Aviv cũng có thể sẽ trở thành mục tiêu trả đũa của Iran. Trong khi đó, một cựu chỉ huy của IRGC thì tuyên bố sẽ biến các thành phố Israel "thành cát bụi" nếu Mỹ dám tấn công các mục tiêu tại Iran.

Hassan Nasrallah, lãnh đạo tổ chức Hezbollah (do Iran hậu thuẫn), hôm Chủ Nhật đã kêu gọi các phiến quân dòng Shiite tấn công các mục tiêu quân sự của Mỹ trên khắp Trung Đông, có thể sẽ đánh bom tự sát - đồng thời cảnh báo rằng người Mỹ sẽ rời khỏi khu vực này "trong những cỗ quan tài", mang theo cả Israel đi cùng với họ.

Ông Nasrallah cũng cáo buộc rằng Israel chính là bên đã đề nghị Mỹ giết chết tướng Soleimani.

Tuy nhiên, trong bình luận công khai đầu tiên liên quan tới vụ sát hại tướng Soleimani, Thiếu tướng Herzi Halevi - chỉ huy Bộ Tư lệnh Miền nam của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nhấn mạnh rằng đây là một phần trong cuộc đấu tranh giữa Iran và Mỹ nhằm giành ảnh hưởng tại Iraq, tách Israel ra xa khỏi vụ việc lần này.

"Soleimani đã gây hại cho các lợi ích của Mỹ và đại diện cho một mối đe dọa lớn đối với người Mỹ trong khu vực. Chúng ta cần nhìn nhận vụ việc như một phần cuộc đấu tranh giữa Iran và Mỹ tại Iraq.

Vụ sát hại cũng có những tác động tới chúng ta (Israel), và chúng ta và theo dõi một cách chặt chẽ, nhưng chúng ta không phải là tâm điểm - thật may khi sự việc diễn ra cách xa chúng ta" - ông Halevi nói.

Song, vị tướng Israel cũng nhấn mạnh rằng, Tel Aviv sẵn sàng phản ứng thích đáng nếu kế hoạch trả đũa của Iran bao gồm cả những chiến dịch nhằm vào các đồng minh Palestine của nước này, như phong trào hồi giáo Jihad tại dải Gaza.

... Nhưng đó là mối đe dọa không thể bị xem nhẹ

Cũng trong ngày hôm qua, một trong những tổ chức tư vấn an ninh hàng đầu của Israel (INSS) đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ ngày càng gia tăng về một cuộc chiến tranh quy mô lớn dọc biên giới phía bắc Israel trong năm tới, một phần do sự hung hăng ngày càng tăng từ phía Iran.

Các nhà nghiên cứu nhận định, mặc dù các đối thủ của Israel có vẻ không mấy mặn mà với một cuộc xung đột quy mô lớn ở thời điểm hiện nay, nhưng "có một số nhân tố làm dẫn tới khả năng một cuộc xung đột có thể bùng phát trong năm 2020".

Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này sẽ là mối đe dọa lớn đối với Israel. Bên cạnh đó, Tel Aviv còn phải đối mặt với tiềm năng phát triển vũ khí hạt nhân của Iran.

Vì sao Iran khó có khả năng tấn công Israel để trả đũa Mỹ? - Ảnh 3.

Người dân cầm ảnh tướng Soleimani tham dự lễ tang tại Tehran ngày 6/1. Ảnh: AP

Bản tài liệu nghiên cứu, gồm 56 trang, phần lớn được viết trước khi Mỹ sát hại tướng Soleimani nhưng đã được cập nhật sự kiện mới này vào trước khi công bố. Theo INSS, hiện vẫn chưa thể xác định được đầy đủ mức độ ảnh hưởng của vụ việc nhưng có vẻ nó sẽ làm gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực.

"Vụ sát hại tướng Soleimani có thể dẫn tới một viễn cảnh đòi hỏi Israel phải cân nhắc và phối hợp với Mỹ: một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa Mỹ và Iran" - INSS nhận định.