Nga "bật đèn xanh" cho Ấn Độ, tên lửa BrahMos sẽ về tay Philippines

Trà Khánh |

Nga "bật đèn xanh" cho Ấn Độ, tên lửa BrahMos sẽ về tay Philippines
Nga "bật đèn xanh" cho Ấn Độ, tên lửa BrahMos sẽ về tay Philippines

Có thể nói tên lửa BrahMos là vũ khí đầu tiên của Quân đội Philippines có đủ sức mạnh răn đe mọi kẻ thù trên biển, còn điều này lại khiến Trung Quốc cảm thấy khó chịu.

Sputnik dẫn các nguồn tin ngoại giao từ Ấn Độ cho hay, Nga đã cho phép Ấn Độ xuất khẩu tên lửa BrahMos sang bất cứ quốc gia nào, kể cả Philippines.

Cũng theo nguồn tin này, đây là động thái nhằm thúc đẩy kế hoạch xuất khẩu tên lửa BrahMos của Ấn Độ sang các nước Đông Á, Nga nhấn mạnh rằng dù Moscow và Bắc Kinh đang có mối quan hệ đối tác chiến lược nhưng mối quan hệ này không liên quan tới hoạt động xuất khẩu vũ khí của Nga và cũng như các đối tác.

Nga bật đèn xanh cho Ấn Độ, tên lửa BrahMos sẽ về tay Philippines - Ảnh 1.

Biến thể mặt đất của tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh BrahMos mà Philippines muốn mua từ Ấn Độ. Ảnh: Pitz Defense.

"Ít nhất 14 quốc gia đang bày tỏ sự quan tâm tới tên lửa BrahMos, nhưng các bạn phải nói chuyện để Bộ Quốc phòng Nga biết chính xác về tình hình các cuộc đàm phán đang diễn ra", ông Roman Babushkin, một quan chức thuộc đại sứ quán Nga tại New Delhi cho biết.

Trước đó, trong hôm 16/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố, Manila đang chuẩn bị đặt mua tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh BrahMos từ Ấn Độ và hy vọng hợp đồng này sẽ được ký kết trong năm 2020.

Bộ trưởng Delfin Lorenzana cũng cho biết, kế hoạch mua tên lửa BrahMos chỉ là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội của Philippines.

Theo truyền thông Philippines, quân đội nước này có kế hoạch mua ít nhất hai đơn vị tên lửa BrahMos với biến thể tên lửa bờ của dòng vũ khí này. Mỗi đơn vị tên lửa Brahmos sẽ gồm ba xe phóng di động và mỗi xe phóng có thể mang theo từ 2-3 tên lửa.

Có thể nói tên lửa BrahMos là vũ khí đầu tiên của Quân đội Philippines có đủ sức mạnh răn đe mọi kẻ thù trên biển, còn điều này lại khiến Trung Quốc cảm thấy khó chịu. Philippines hiện là một trong những quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh trên Biển Đông.

Việt Nam xác nhận mua tên lửa BrahMos của Ấn Độ