Mê hút thuốc, ăn cháo lòng, nam thanh niên suýt chết vì căn bệnh "không kịp trở tay"

Ngọc Anh |

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra ở người có hút thuốc lá, thừa cân, mắc hội chứng chuyển hóa, rối loạn đông máu... hơn là các yếu tố kinh điển như tăng huyết áp, đái tháo đường...

Những ca bệnh trẻ 

 Ngày 15/12, khi đang đi bộ trên cầu bộ hành ở khu vực Suối Tiên, nữ sinh Đỗ Thị T.L. (19 tuổi, quê Thái Bình) bất ngờ ngồi bệt xuống nôn ói, ngã quỵ. Mặc dù đã được người dân sơ cứu nhưng sau đó bệnh nhân đã tử vong. Nguyên nhân xác định là bệnh lý nhồi máu cơ tim. 

Theo các chuyên gia tim mạch, bệnh lý nhồi máu cơ tim đang ngày ngày trẻ hoá và không có dấu hiệu chững lại. Ví dụ trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn H. sinh năm 1994, Biên Hoà, Đồng Nai đã được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốt nhẹ và đau tức ngực trái. 

Kết quả điện tim cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Các bác sĩ đã phải can thiệp điều trị sớm giúp cậu qua được cơn nguy kịch. H. cho biết cậu có tiền sử hút thuốc lá từ năm 17 tuổi và rất thích món phủ tạng động vật. Hầu như sáng nào thanh niên này cũng ăn bún lòng, cháo lòng và thích các món ăn này theo kiểu "ăn mãi không chán". 

Tuy nhiên, trường hợp của nữ sinh L. không kịp cấp cứu dẫn tới tử vong. Hay như bệnh nhân Đoàn Đức H. sinh năm 1991, quê Gia Nghĩa, Đắc Nông cũng bị nhồi máu cơ tim. H. không có tiền sử tim mạch. Khoảng vài ngày gần đây thường xuyên đau tức ngực. 

Mê hút thuốc, ăn cháo lòng, nam thanh niên suýt chết vì căn bệnh không kịp trở tay - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Vợ H. còn bảo chồng đi khám bệnh nhưng vì tiếc công việc nên H. chờ đợi tới cuối tuần nghỉ mới đi khám. Sau khi cả gia đình ăn cơm tối, bỗng dưng H. đột ngột đau tức ngực. Cậu ôm ngực và nhờ người gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên, khi vào viện bệnh nhân đã tử vong do nhồi máu cơ tim cấp.

Theo ước tính của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cứ 34 giây lại có một trường hợp đột quỵ dạng nhồi máu cơ tim, cứ 1 phút trôi qua lại có một trường hợp tử vong trên thế giới khiến căn bệnh này thực sự là nỗi ám ảnh trong đời sống hiện đại.

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam – giảng viên trường Đại học Y dược. TP.HCM cho biết nhồi máu cơ tim là bệnh tim mạch tối cấp có thể gây tử vong cho người bệnh nhanh chóng.

Đây là cấp cứu đặc biệt và các bác sĩ sợ nhất đó là nhồi máu cơ tim nguy hiểm nhưng có tới 50% ca tử vong không hề có yếu tố khởi phát.

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam cho biết, thực tế "đột quỵ tim" đã trở thành mối nguy hiểm đáng báo động với tất cả mọi người, bất kể độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính... nếu liên quan với các yếu tố nguy cơ như tăng cholesterol máu, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, căng thẳng thần kinh…

Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị nhồi máu cơ tim tăng vọt trong những năm gần đây, trung bình năm sau cao hơn năm trước từ 15-20% và đang là một gánh nặng cho xã hội.

Khi cơ suy yếu, mệt mỏi, các receptor tế bào nhận nhiệm vụ tiếp nhận cholesterol từ máu vào các cơ quan bị giảm cả về số lượng lẫn chức năng hoạt động. Hậu quả là mỡ máu bị rối loạn do lượng cholesterol trong máu tăng cao và lắng đọng ở bề mặt nội mô và lớp cơ trơn của thành mạch máu, tạo nên những mảng xơ vữa. Từ đó hình thành cục máu đông, làm hẹp và tắc mạch máu. Bên cạnh đó, cục máu đông này có thể bị bong ra, trôi đi vướng vào mạch máu nhỏ hơn làm tắc nghẽn lòng mạch.

Các cục máu đông nếu xuất hiện ở mạch máu não sẽ gây đột quỵ não, xuất hiện ở mạch máu nuôi tim sẽ khiến dòng máu nuôi tim giảm sút, làm hủy hoại cơ tim và gây nhồi máu cơ tim. Có đến gần 95% trường hợp nhồi máu cơ tim liên quan đến quá trình xơ vữa động mạch do lắng đọng cholesterol. 

Phòng bệnh như thế nào?

Xơ vỡ động mạch do rối loạn lipid máu được xem là nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim. Chính vì thế, các bác sĩ cảnh báo cách phòng nhồi máu cơ tim tốt nhất là điều hòa cholesterol trong máu.

Mê hút thuốc, ăn cháo lòng, nam thanh niên suýt chết vì căn bệnh không kịp trở tay - Ảnh 2.

Thói quen ăn uống gây ra bệnh tim mạch

Về nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn lipit ngoài yếu tố di truyền, PGS.TS Nguyễn Hoài Nam cho biết hiện nay tình trạng ăn uống vô độ, đặc biệt những người thích ăn các món phủ tạng động vật sẽ làm tăng nguy cơ mỡ máu.

Trong các thực phẩm này rất nhiều cholesterol, như óc lợn có tỷ lệ cholesterol là 2.500mg%, Bầu dục bò là 400mg%, bầu dục lợn là 375mg%, tim là 140mg%, trứng gà toàn phần là 600mg%, gan lợn là 300mg%, gan gà là 440mg%. Chuyên gia cho biết có trường hợp phụ nữ nghiền món óc trần và kết quả 41 tuổi đã nhồi máu cơ tim do xơ vỡ động mạch.

Để cân đối dinh dưỡng, hàng ngày người dân cần ăn uống đủ chất nhưng đặc biệt ưu tiên tăng cường các loại rau xanh, trái cây trong khẩu phần ăn, đặc biệt các thực phẩm như tỏi, trà xanh, gừng, cà chua... Giảm nguồn protein động vật, tăng cường protein từ thực vật, nhất là từ các chế phẩm từ đậu, đặc biệt là đậu tương như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, bột đậu tương...

Các ca bệnh mà người mắc trẻ tuổi là hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng về nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch ở các đối tượng vốn dĩ đang ở độ tuổi còn trẻ và sung sức. Chính vì thế, xây dựng lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên khám kiểm tra, xét nghiệm định kì cũng như không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia là những điều cần thiết để có một sức khỏe tốt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại