MiG-35 Nga sẽ tác chiến cùng UCAV tấn công "cực đỉnh"

Tú Anh |

MiG-35 Nga sẽ tác chiến cùng UCAV tấn công "cực đỉnh"
MiG-35 Nga sẽ tác chiến cùng UCAV tấn công "cực đỉnh"
Tiêm kích MiG-35 tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2019. Ảnh: Pravda

Tập đoàn chế tạo máy bay MiG của Nga cho biết, các máy bay vũ trang không người lái tốc độ cao (UCAV) của họ sẽ là sự bổ sung sức mạnh đáng kể cho các tiêm kích đa nhiệm MiG-35.

Ngày 8/12/2019, nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập, Tập đoàn chế tạo máy bay MiG của Nga cho biết đơn vị này đang phát triển một mẫu máy bay tác chiến không người lái (UCAV) hoàn toàn mới có thể tích hợp cùng với các tiêm kích MiG-35 tiên tiến nhất cũng như một số dòng máy bay chiến đấu khác.

Được thiết kế dựa trên ý tưởng về các máy bay không người lái vũ trang tốc độ cao, dòng UCAV mới này dự kiến sẽ có "tiềm năng tác chiến đặc biệt" và "được tích hợp trong một hệ thống đơn nhất cùng với máy bay MiG-35 và các chiến đấu cơ khác".

Quân đội Nga bắt đầu tiếp nhận MiG-35 từ mùa Hè vừa qua để thay thế cho các máy bay chiến đấu MiG-29 thế hệ cũ hơn. Lô chiến đấu cơ đa nhiệm MiG-35 đầu tiên được chuyển giao cho Không quân Nga vào tháng 6/2019 sau khi đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm năm 2017.

Tập đoàn chế tạo máy bay MiG cũng xác nhận một số MiG-35 đã được biên chế cho Quân đội Nga, đồng thời cho biết họ cũng đang tiến hành các hoạt động nâng cấp MiG-31, dòng máy bay chiến đấu có tốc độ nhanh nhất thế giới đang có trong biên chế hiện nay: 3.000km/h.

MiG-35 là phiên bản xuất khẩu quan trọng của Mikoyan, công ty thành viên thuộc Tập đoàn Chế tạo Máy bay Thống nhất Nhà nước Nga.

Mikoyan chào bán các máy bay MiG-35 tiệm cận thế hệ 5 với khung thân được nâng cấp gần như toàn bộ cùng các hệ thống điện tử hàng không tiên tiến ở mức giá khá mềm so với các mẫu tương tự của phương Tây.

MiG-35 Nga được chế tạo và hoạt động như thế nào?