"Chơi trội" ở Đông Nam Á, Philippines công khai ý định mua tên lửa siêu thanh BrahMos

Mạnh Kiên |

BrahMos là vũ khí được phát triển chung bởi Ấn Độ-Nga, vốn được coi là tên lửa nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, khi có thể bắn trúng mục tiêu ở tốc độ Mach 3.

Trong một động thái được cho là sẽ làm thay đổi cán cân quân sự ở Đông Nam Á, quân đội Philippines tuyên bố nước này có thể đi tiên phong trong việc mua tên lửa hành trình chống hạm BrahMos.

Đây là vũ khí được phát triển chung bởi Ấn Độ- Nga , vốn được coi là tên lửa nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, khi có thể bắn trúng mục tiêu ở tốc độ Mach 3.

Theo Sputnik, mới đây, quân đội Philippines đã trình bày một bản mô phỏng tên lửa bờ BrahMos tại một cuộc triển lãm vũ khí ở Manila.

Quân đội Philippines vào tháng 10 đã kích hoạt hệ thống tên lửa mặt đất đầu tiên. Chính vì vậy, tên lửa mới của nước này một khi đàm phán mua bán thành công ​​sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2024.

Người phát ngôn quân đội Philippines Ramon Zagala nói rằng, trong chuyến thăm hữu nghị của hai tàu chiến Ấn Độ mới đây, các quan chức quân đội Philippines đã được giới thiệu tóm tắt về tên lửa BrahMos.

Zagala nói thêm rằng quân đội Philippines rất quan tâm đến việc mua loại tên lửa này vì nó sẽ tăng cường các hoạt động phòng thủ bờ biển của đất nước. Theo giới quan sát, các cuộc đàm phán về mua tên lửa đang được hai nước thực hiện.

Trước đó, Giám đốc tập đoàn BrahMos - một liên doanh phát triển giữa Nga và Ấn Độ hồi tháng 8 cho biết, một số quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua tên lửa tiên tiến này. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận liệu Nga có chấp thuận việc bán BrahMos cho Philippines hay không.

"Quan hệ hữu nghị giữa Ấn Độ với Mỹ cùng với quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga với Trung Quốc đang tạo nên sự phân cực trong việc bán tên lửa Brahmos. Ấn Độ sẽ không cho phép bán tên lửa này cho các đối thủ của Mỹ và Nga sẽ không cho phép bán hàng cho các đối thủ Trung Quốc, vì vậy Brahmos chưa biết sẽ bán cho ai”, nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ Virainder K Thakur đặt câu hỏi.


theo Người đưa tin