Đặt điện thoại xuống: Trái tim và cơ thể thay đổi ngoài sức tưởng tượng của bạn

Thảo Linh |

Mới đây, GS Lưu Kiện đã phải đưa ra lời cảnh báo quan trọng về việc lạm dụng điện thoại có thể khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, nhiều bệnh mãn tính và nguy cơ tử vong tăng.

Bài viết này của Giáo sư Lưu Kiện, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh (TQ) khuyến cáo về việc sử dụng điện thoại quá nhiều thời gian khiến cho trái tim và sức khỏe của bạn bị "tàn phá" một cách không thương tiếc, những căn bệnh nguy hiểm cũng đang dần bắt nguồn từ đây mà ra.

Vài ngày trước, tôi vừa đọc thấy một đoạn như thế này: Thiên đàng sẽ đến với những người được nói đến ở đây, trước tiên, đó là những người biết bỏ xuống khỏi tay chiếc điện thoại di động của mình, những người biết tắt cái phím mở mạng điện thoại, rồi đến bỏ qua nguồn cung cấp năng lượng cho chiếc điện thoại và để trống cơ thể của họ được tự do rảnh rỗi.

Đó là một ví dụ hình dung về việc nếu bạn không có một chiếc điện thoại trên tay, bạn sẽ nhận được sự tư do lớn như thế nào, sức khỏe của bạn sẽ được coi trọng hơn và cuộc sống của bạn giống như ở thiên đường.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không sử dụng điện thoại, mà thay vào đó, bạn cần biết tác hại của nó để sử dụng đúng cách.

Đặt điện thoại xuống: Trái tim và cơ thể thay đổi ngoài sức tưởng tượng của bạn - Ảnh 1.

Những số liệu đáng báo động về thời gian lạm dụng điện thoại

Một cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy người trưởng thành ở Trung Quốc dành trung bình 2 giờ 39 phút mỗi ngày cho việc sử dụng điện thoại di động. Dữ liệu này thậm chí còn đáng báo động hơn trong nhóm đối tượng là các sinh viên đại học.

Cuộc khảo sát cho thấy thời gian tích lũy sử dụng điện thoại trong ngày của sinh viên đại học là 5,2 giờ và có tới khoảng 1/4 sinh viên đại học chơi điện thoại di động trong hơn 7 giờ mỗi ngày.

Mặc dù họ hiểu rằng thật lãng phí thời gian để lạm dụng điện thoại di động, họ vẫn coi điện thoại di động là một phần của cuộc sống.

Điện thoại di động chắc chắn cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta, nhưng đồng thời, việc sử dụng quá nhiều điện thoại di động cũng gây ra mối đe dọa đến cơ thể ở một mức đáng báo động, ví dụ như bệnh thoái hóa đốt sống cổ, viêm cơ xương đầu ngón tay và giảm thị lực cùng rất nhiều bệnh khác.

Đặt điện thoại xuống: Trái tim và cơ thể thay đổi ngoài sức tưởng tượng của bạn - Ảnh 2.

Những mối hiểm họa dần trở thành các căn bệnh mãn tính, tử vong sớm

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy chơi điện thoại di động hơn 5 giờ mỗi ngày không chỉ trở nên béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Nghiên cứu được bắt đầu bởi Giáo sư Mirary Mantilla-Morrón thuộc Đại học Simon Bolivar ở Hoa Kỳ, nơi các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát trong 6 tháng trên hơn 1.000 sinh viên tại trường để khảo sát và tìm ra những thay đổi trong cơ thể của họ sau khi sử dụng điện thoại.

Hóa ra, những người sử dụng điện thoại thông minh hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ béo phì tăng tới 43%, họ cũng là những người ít hoạt động hơn và tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, đồ ăn nhẹ và đồ ăn nhanh nhiều hơn những nhóm đối tượng khác.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, việc mọi người đã dành quá nhiều thời gian cho điện thoại di động có thể dẫn đến việc người đó quá ít vận động và giảm thời lượng tập thể dục thể thao, từ đó làm tăng nguy cơ tử vong sớm, tiểu đường, bệnh tim và bệnh xương khớp.

Mọi người đều biết rằng chơi điện thoại di động có hại cho sức khỏe, nhưng việc tiết chế trong sử dụng điện thoại lại chưa được áp dụng một cách triệt để.

Trước hết, bạn hãy đặt câu hỏi cho chính mình khi cầm điện thoại trên tay, rằng nó có cần thiết hay không, bắt buộc phải dùng trong thời gian dài hay không?

Sau đó, hãy quan tâm hơn đến những lợi ích của việc đặt điện thoại xuống khỏi tay bạn.

Điều đầu tiên, đừng ghi danh mình vào nhóm những người mắc bệnh về cột sống cổ.

Hãy nhớ rằng, sử dụng điện thoại di động dưới 1 giờ mỗi ngày, xác suất khó chịu ở cổ và vai là 1/4 so với những người sử dụng điện thoại di động hơn 3 giờ mỗi ngày.

Thứ hai, khi bạn không còn phụ thuộc vào điện thoại di động, bạn sẽ tập trung hơn, chú ý hơn đến mọi người và mọi thứ xung quanh, thoải mái hơn, dễ nhìn thấy bản chất của mọi thứ hơn so với việc suốt ngày "cắm đầu" vào chiếc điện thoại.

Trên thực tế, dù là cho nhu cầu tinh thần, giải trí hay nhu cầu công việc thực tế, điện thoại thông minh vẫn phải được sử dụng, nhưng vì một công cụ vẫn được coi là "bạn đồng hành" của hầu hết mọi người nên đây là vấn đề chúng ta cần suy nghĩ.

Đặt điện thoại xuống: Trái tim và cơ thể thay đổi ngoài sức tưởng tượng của bạn - Ảnh 3.

Nếu bạn thực sự thích chơi với điện thoại của mình, hãy xem bốn mẹo sau:

1. Bất kỳ thời gian nào trong ngày, nếu sử dụng điện thoại thì cần phải chú ý đến tư thế. Tốt nhất là giữ màn hình của điện thoại ở cùng độ cao với mắt, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng và giảm áp lực lên đốt sống cổ.

2. Màn hình của điện thoại di động được điều chỉnh sang chế độ bảo vệ mắt màu ấm để giảm tác hại của ánh sáng xanh đến mắt.

3. Giám sát việc sử dụng điện thoại di động. Bạn có thể nghỉ ngơi sau mỗi nửa giờ hoặc đặt thời gian ngủ trên màn hình. Sau thời gian đã đặt, màn hình điện thoại sẽ tự động chuyển sang màu xám, nhắc nhở bạn đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi.

4. Tránh sử dụng điện thoại di động khi ăn uống và thậm chí ngủ với điện thoại di động của bạn. Vì sức khỏe của bạn, hãy nhớ rằng đừng bao giờ để điện thoại di động "đi đồng hành" cùng bạn trong khi đang ăn hoặc ngủ.

*Theo Health/People