Gãy tay chọn bó thuốc Nam cho nhanh khỏi, người đàn ông suýt... mất tay

Ngọc Minh |

Ngã từ độ cao 1,2m xuống nền cứng khiến cho cẳng tay trái của người đàn ông 43 tuổi cử động khó khăn. Thay vì bó bột bệnh nhân đã chọn cách bó thuốc nam cho nhanh khỏi.

Sau 2 lần bó thuốc đau nhức cánh tay

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân vì bó thuốc nam chữa gãy xương đã phải tiến hành phẫu thuật để "cứu cánh" tay trái.

Trường hợp bệnh nhân Vũ Văn T (43 tuổi trú tại Thanh Sơn - Uông Bí - Quảng Ninh) trước đó bị ngã từ độ cao khoảng 1,2m xuống nền cứng. Sau khi té ngã, anh T bị đau cẳng tay trái cử động khó khăn.

Anh T đã đi khám và chụp phim Xquang, được chẩn đoán gãy xương cẳng tay trái. Thay vì điều trị tại bệnh viện, anh T đã mang phim Xquang về nhờ thầy lang bó thuốc nam với suy nghĩ bó thuốc sẽ nhanh khỏi.

Sau khoảng 20 ngày điều trị, anh T thấy tay vẫn còn đau nhức, rất khó vận động. Anh T đi kiểm tra lại tại bệnh viện thì thấy xương chưa liền bị lệch, bệnh chưa tiến triển. Anh T, tiếp tục nhờ thầy đắp thuốc tại nhà. Hết 2 đợt thuốc anh T đau nhức nhiều, vận động khó khăn, tê bì các ngón tay… bệnh nhân mới nhập viện điều trị.

BSCKII Hoàng Văn Dũng, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị gãy xương cẳng tay trái, lệch xương đã có biến chứng chèn ép thần kinh giữa cổ tay trái.

Qua điều tra bệnh sử, bệnh nhân T có tiền sử đái tháo đường, tăng men gan và được chỉ định phẫu thuật chỉnh xương lệch, giải ép thần kinh.

Với trường hợp của bệnh nhân T, tổn thương ban đầu chỉ cần điều trị bó bột hoặc phẫu thuật kết hợp xương tùy chỉ định. Nhưng do bệnh nhân chủ quan, không hiểu biết về bệnh, áp dụng bài thuốc nam không có cơ sở khoa học khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo, người dân khi bị các chấn thương tổn thương đến xương khớp cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Không nên tự điều trị tại nhà có thể khiến cho tiến triển bệnh thêm nghiêm trọng như: chấn thương nặng, hoại tử, nhiễm trùng khó có thể hồi phục.