CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà "từ trên trời rơi xuống" do Thổ và Mỹ "dâng tặng"

Trà Khánh |

Theo Lầu Năm Góc, mặc dù tuyên bố rút quân khỏi Bắc Syria nhưng Quân đội Mỹ vẫn sẽ hiện diện ở phía Đông Syria để bảo vệ các mỏ dầu trong khu vực.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h06: Máy bay chiến đấu liên quân Nga - Syria ngày hôm nay đã tiến hành tấn công một loạt mục tiêu khủng bố ở vùng Idlib rộng lớn. Các vị trí bị không kích bao gồm: 

- Thị trấn Hizareen, Kansafra, Maarzita và Ma’aret Hurmah ở phía Nam Idlib; 

- Thị trấn Taked ở vùng nông thôn Tây Aleppo; 

- Thị trấn Kabani và vùng ngoại vi ở phía Nam Lattakia. 

Vùng Idlib rộng lớn là khu vực bị kiểm soát bởi tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda và một số nhóm khủng bố khác. Quân đội Quốc gia Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng còn một số vị trí tại đây.

Khu vực này đã được áp đặt lệnh ngừng bắn, tuy nhiên HTS cùng các đồng minh của chúng gần như đều vi phạm thỏa thuận này hàng ngày nên rất có thể dẫn tới leo thang xung đột. 

Chiến đấu cơ liên quân Nga - Syria không kích khủng bố ở vùng Idlib lớn

21h15: Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul ngày hôm nay đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Mỹ phải trao trả chỉ huy Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo về cho Ankara khi ông này tới Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã lên án Washington đối xử với ông ta như là "một nhân vật chính trị hợp pháp".

Các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 23/10 đã thúc giục Bộ Ngoại giao nước này nhanh chóng cấp visa cho tướng Mazloum Kobani để ông ta có thể tới Mỹ thảo luận về tình hình Syria.

Ankara coi tướng Mazloum Kobani là một phần tử khủng bố có mối quan hệ với các chiến binh người Kurd phát động phong trào nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 2.

Mazloum Kobani, Tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo. Ảnh: Reuters

19h54: Các tay súng thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA), tổ chức vũ trang so Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phá hủy một xe chiến đấu bộ binh Humvee của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở gần thị trấn Ras al-Ayn.

Xe chiến đấu bộ binh Humvee của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd bị phá hủy

18h45: Trong tuyên bố hôm nay 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã trao đổi với Chỉ huy lực lượng dân chủ Syria (SDF) Mazloum Abdi về phương án Washington tiếp tục bảo vệ người Kurd ở Syria.

Theo như đề xuất của ông Trump, chỉ cần người Kurd tái định cư ở bờ đông sông Euphrates thì Washington sẽ có thể đảm bảo an ninh cho họ cũng như lực lượng đồng minh. Được biết, bờ đông sông Euphrates là nơi tập trung hầu hết các mỏ dầu ở Syria, và Mỹ đang có kế hoạch tăng cường quân cho khu vực này.

Hiện vẫn chưa rõ phía SDF có đồng ý với đề xuất trên của Mỹ hay không, nhưng việc di chuyển xuống phía Đông Syria đối với người Kurd mà nói không phải là một ý tưởng hay mặc dù khu vực này gần với khu vực tự của người Kurd ở phía Bắc Iraq.

Nhìn chung chính sách của Washington hiện tại vẫn là để cho Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát một phần Bắc Syria, trong khi đó họ và đồng minh sẽ di chuyển xuống phía Đông nơi có nhiều nguồn tài nguyên hơn.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với Mỹ kể cả khi người Kurd đồng ý di cư về phía bờ Đông Euphrates.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 4.

Tổng thống Donald Trump điện đàm với tướng Mazloum Abdi, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Ảnh: Photo: Kurdistan 24

17h02: Quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga tiến hành tấn công đồng loạt các vị trí của phiến quân trên khắp các mặt trận ở Idlib, Bắc Latakia và Nam Aleppo.

- Trực thăng của Quân đội Syria vừa ném bom thùng một loạt các vị trí của phiến quân ở Kabanah phía Bắc Latakia, đồng thời pháo kích vào các vị trí của phiến quân ở Khirbet al-Naqous, Tây Hama

- Ở phía Nam Idlib tiến hành pháo kích vào các thị trấn Maaret Harma, Kafarsjana. Hỗ trợ cho Quân đội Syria ở mặt trận này còn có Không quân Nga với đợt không kích vào làng Hazarin.

- Ở phía Nam Aleppo, pháo binh cũng tấn công một loạt các vị trí của phiến quân ở thị trấn Khalsa.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 5.

Các vị trí đang diễn ra các đòn tập kích hỏa lực của Không quân Nga và Quân đội Syria.

16h38: Trong cuộc họp báo quân sự mới đây, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Aviv Kochavi cho rằng, chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào nếu như các cuộc xung đột xung quanh quốc gia này không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo vị tướng này, ở cả phía bắc và phía nam của Israel đều đang đối mặt với các mối đe dọa tiềm tàng như các nhóm chiến binh Hezbollah đang trổi dậy ở Lebanon, hay các lực lượng thân Iran hoạt động mạnh tại Syria. Các lực lượng này hoàn toàn có thể thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa vào bên trong lãnh thổ nhà nước Do Thái.

Ông Aviv Kochavi cho biết, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang lên kế hoạch cung cấp bổ sung vũ khí cho những khu vực trọng yếu, ngoài ra hỗ trợ tài chính từ Mỹ sẽ được chuyển sang mua sắm các loại vũ khí công nghệ cao, cũng như đầu tư vào lĩnh vực an ninh mạng.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 6.

Tướng Aviv Kochavi nói chuyện với các binh sĩ Israel tại căn cứ Tzeelim ở khu vực biên giới phía Nam Israel về tương lai của Dải Gaza. Ảnh: IDF

15h20: Trong khi tình hình chiến sự ở Bắc Syria có dấu hiệu lắng xuống thì ở Nam Syria cụ thể hơn là Bắc Latakia và Nam Idlib, Quân đội Syria (SAA) bắt đầu đẩy nhanh chiến dịch mở rộng vùng kiểm soát ở hai khu vực trên. Mục tiêu gần nhất của Quân đội Syria hiện tại là tái chiếm lại Bắc Latakia và giải phóng phần còn lại của Hama.

Có một thực tế là cả hai khu vực trên không có quá nhiều vai trò chiến lược cũng không phải là hướng tấn công thích hợp cho chiến dịch giải phóng Idlib nhưng đây được xem là vùng đệm quan trọng để bảo vệ căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Latakia.

Bản thân Không quân Nga có vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự của Quân đội Syria tại Idlib, do đó việc giữ an toàn cho Khmeimim cũng là giúp cho Damascus sớm giải phóng Idlib.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 7.

Trực thăng của Quân đội Syria vừa ném bom một loạt các vị trí của phiến quân ở Kabanah phía Bắc Latakia, đồng thời pháo kích vào thị trấn Maaret Harma ở Nam Idlib. Ảnh: liveuamap.

14h41: Theo nhận định của giới quan sát, cuộc diện trên chiến trường Syria hiện tại đang dần tụt khỏi tầm kiểm soát của Iran, một trong những nhân tố có ảnh hưởng lớn đến cuộc chiến suốt nhiều năm qua.

Việc này thể hiện rõ qua sự kiện Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 22/10 cùng thỏa thuận thiết lập một vùng an toàn ở Bắc Syria mà không có sự tham gia Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Bản thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad gần đây cũng có những hành động nhất định làm hạn chế tầm ảnh hưởng của Tehran đối với quân đội Syria, khi bất ngờ nhờ Nga huấn luyện một loạt các đơn vị chiến đấu chủ lực vốn trước đây do Iran hậu thuẫn.

13h55: Các nguồn tin báo chí cho biết, Nhà Trắng đang cân nhắc các lựa chọn nhằm duy trì khoảng 500 quân Mỹ tại khu vực Đông Bắc Syria và điều thêm xe tăng chiến đấu để bảo vệ lực lượng này.

Theo nguồn tin trên, các quan chức Lầu Năm Góc đã đề xuất nhiều lựa chọn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về điều chỉnh mục tiêu chiến lược của Mỹ ở Syria, trong đó trọng tâm sẽ là ngăn chính quyền Damascus tiếp cận với các mỏ dầu ở phía Đông Syria hơn là chống lại phiến quân IS.

Ở khu vực Đông Bắc Syria, Quân đội Mỹ hiện chỉ có 200 binh sĩ cùng 400 lính tư nhân với nhiệm vụ chính là bảo vệ các mỏ dầu ở bờ đông Euphrates. Với lực lượng này, Mỹ hầu như không thể bảo vệ được các vị trí của họ nếu như phải đối đầu với Quân đội Syria (SAA) khi họ vượt qua sông Euphrates.

Do đó khả năng Mỹ rút quân từ phía Bắc xuống bổ sung vào lực lượng hiện có ở Đông Syria là rất lớn, cùng với đó là việc triển khai các đơn vị thiết giáp hạng nặng tới khu vực.

Ở một chiều hướng khác lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong khu vực đang có dấu hiệu sẽ thỏa hiệp với chính quyền Damascus về việc chuyển giao các mỏ dầu ở Euphrates để đổi lấy sự bảo vệ của Quân đội chính phủ.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 8.

Sơ đồ bố trí các đơn vị lính Mỹ tại Đông Syria. Ảnh: SouthFront

12h28: Việc Mỹ đột rút quân khỏi miền Bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tiến công quân sự tại khu vực này đã bất ngờ trao tặng cho Tổng thống Bashar Assad một "món quà như từ trên trời rơi xuống", tạo ra cơ hội bằng vàng, ngàn năm có một để chiếm lĩnh những địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng.

Bị Mỹ bỏ rơi một cách phũ phàng giữa lúc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công tổng lực, trước nguy cơ bị diệt vong, Lực lượng người Kurd không còn cách nào khác khi phải quay sang nhờ sự giúp đỡ từ Chính phủ của TT Assad và Nga để bảo vệ trước kẻ thù số một.

Không cần tốn một viên đạn nào, lực lượng quân Chính phủ đã chính thức đặt chân trở lại khu vực Đông BBắc Syria sau nhiều năm vắng bóng.

11h58: Trong cuộc họp báo mới đây Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự NATO không có ý định thay thế Quân đội Mỹ tại miền Bắc Syria bất chấp tình hình căng thẳng hiện tại. Mặc dù trước đó Đức từng đề xuất triển khai một lực lượng quốc tế trong khu vực để bảo vệ người Kurd khỏi chiến dịch quân sự của Ankara.

11h30: Mới đây phóng viên tờ New York Times (Mỹ) đã có chuyến đi hiếm hoi đến hai nhà tù giam giữ các nghi phạm chiến binh IS ở Đông Bắc Syria. Những cảnh tượng diễn ra tại nơi đây cho thấy sự khủng khiếp của một cuộc khủng hoảng pháp lý và nhân đạo mà phần lớn thế giới đang làm ngơ.

Khi IS sụp đổ ở Syria, hàng chục ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị bắt giam trong các trại tù đông đúc do lực lượng dân quân người Kurd, từng chiến đấu chống IS cùng đồng minh Mỹ, quản lý.

Nhưng giờ đây, khi chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đang làm suy yếu quyền kiểm soát của người Kurd trên toàn khu vực, nguy cơ hàng ngàn tay súng IS bị người Kurd giam giữ trốn thoát đã gây ra nhiều lo ngại.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 9.

Tù nhân là nghi phạm IS chống nạng trong nhà tù chật chội, một số vẫn còn khỏe, song nhiều tù nhân chỉ còn da bọc xương vì ốm yếu. Ảnh: NYT

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 10.

Những điều kiện tại các nhà tù của người Kurd khó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về giam giữ tù nhân chiến tranh. Ảnh: NYT

11h06: Theo nhiều chuyên gia phân tích quân sự việc Mỹ lần đầu triển khai xe tăng tới Syria sẽ khiến cục diện chiến trường có nhiều sự thay đổi trong thời gian tới, khi trọng tâm của cuộc chiến sẽ nghiêng về việc ai nắm quyền kiểm soát các mỏ dầu ở Đông Syria hơn là cuộc chiến chống IS hay xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

Mặc dù Mỹ và đồng minh tuyên bố hành động trên là để ngăn phiến quân IS tái chiếm các mỏ dầu phía bờ đông sông Euphrates, thế nhưng thực chất họ muốn ngăn cản lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trao quyền kiểm soát nguồn lợi này cho chính quyền Damascus.

Đối với Mỹ, việc chính quyền Damascus tiếp cận được với các mỏ dầu ở phía Đông Syria sẽ mang đến cho họ thêm ngân sách để đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Bắc Syria cũng như phục vụ cho chương trình tái thiết sau chiến tranh.

Điều này có vẻ mâu thuẫn với tuyên bố rút quân của Mỹ, nhưng điều đó cũng không quan trọng bằng chiến lược chia cắt và cô lập Syria mà Washington và đồng minh đã thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 11.

Xe tăng M1A2 Abrams của Quân đội Mỹ. Ảnh: South Front.

10h30: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dẫn đầu bởi người Kurrd để ngỏ khả năng gia nhập Quân đội Syria (SAA) sau khi họ đạt được các giải pháp chính trị với Damascus. Thông tin trên được người phát ngôn SDF Mustafa Bali đưa ra hôm 24/10 trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Người phát ngôn SDF nói thêm rằng, khi gia nhập SAA, các tay súng người Kurd sẽ không quan tâm đến những tên gọi hay vị trí của họ trong lực lượng. Điều quan trọng là người Kurd được chiến đấu để bảo vệ người dân và các vùng đất của mình ở Bắc Syria.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 12.

09h52: Bộ Quốc phòng Nga hôm nay ra thông báo đã điều thêm 300 quân cảnh tới Syria. Nhóm quân này có nhiệm vụ giúp đỡ lực lượng người Kurd rút ra khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Khoảng 300 lính quân cảnh từ một đơn vị đóng tại nước cộng hòa Chechen đã tới Syria để làm nhiệm vụ đặc biệt", thông báo của BQP Nga cho biết.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 13.

Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ ở Syria.

09h01: Al-Masdar News cho biết Lữ 42 thuộc Sư đoàn cơ giới số 4, Quân đội Syria (SAA) vừa giành được chiến thắng liên tiếp ở Đông Bắc Latakia khi chiếm được nhiều đỉnh đồi ở phía nam Kabani sau những trận chiến ác liệt với phiến quân thánh chiến HTS.

Theo một nguồn tin, SAA đang cố gắng tiến đến vùng ngoại ô Kabani trong những giờ tới, và củng cố các vị trí vừa chiếm được xung quanh Núi Zuwayqat.

SAA dường như đang tập trung các mũi tấn công mới vào thị trấn chiến lược Kabani để mở rộng vùng đệm an toàn giữa Latakia và Idlib.

Sư đoàn 4 gần đây đã được cố vấn Nga huấn luyện và những diễn biến mới trên chiến trường cho thấy sức chiến đấu của lữ đoàn này đã tăng lên đáng kể với một loạt chiến thắng lại Latakia.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 14.

SAA vừa giành được một số chiến thắng quan trọng ở Kabani (ô khoanh tròn đỏ).

08h22: Theo South Front, lực lượng Quân cảnh Nga đã bắt đầu các cuộc tuần tra từ Qamishli và hướng tới thành phố biên giới Amuda, một phần trong “vùng an toàn” do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thiết lập ở Bắc Syria nhằm đuổi người Kurd ra khỏi khu vực này.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 15.

Quân cảnh Nga tuần tra ở Qamishli

"Vùng an toàn" có ranh giới sâu vào bên trong lãnh thổ Syria hơn 30km và kéo dài 480km, từ biên giới Iraq ở phía Đông đến sông Euphrates phía Tây.

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 16.

Sơ đồ “vùng an toàn” do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thiết lập ở Bắc Syria.

7h59: Ngày 24/10, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công lớn trên bộ nhằm vào 3 ngôi làng ở miền Đông Bắc Syria bất chấp lệnh ngừng bắn.

SDF cũng thông báo lực lượng của họ đã rút quân khỏi thị trấn Tal Abyad tới vị trí cách biên giới chung Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 32 km theo bản ghi nhớ mới được Moskva và Ankara ký kết gần đây.

7h55: Hãng Fox News ngày 24/10 dẫn một quan chức Lầu Năm Góc cấp cao đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã vạch kế hoạch điều hàng trăm binh sĩ và một tiểu đoàn xe tăng tới bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông Syria. Theo kế hoạch, khoảng 30 xe tăng Abrams sẽ được triển khai tới khu vực.

Cũng trong một tuyên bố hôm 24/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Mỹ, sẽ "không bao giờ để IS có những mỏ dầu này".

CẬP NHẬT: Quân đội Syria bất ngờ nhận món quà từ trên trời rơi xuống do Thổ và Mỹ dâng tặng - Ảnh 17.

Hầu hết các mỏ dầu của Syria (vòng tròn đỏ) đều nằm ở phía đông nước này và hiện do Lực lượng dân chủ Syria (SDF) thân Mỹ kiểm soát. Ảnh: liveuamap.

Trước đó hôm 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay lực lượng của nước này ở Syria đang đóng quân gần các mỏ dầu không nằm trong giai đoạn rút quân hiện tại.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia quân sự đánh giá, việc triển khai xe tăng có nhiều mục đích là ngăn IS cũng như chính phủ Syria, Iran và các đồng minh của họ tiếp cận mỏ dầu ở Syria.

Hôm 13/10, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ rút khoảng 1.000 binh sĩ khỏi Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở Bắc Syria.

Tên lửa S-400 lần đầu tập trận ở nước ngoài, Serbia và Nga tập trận lớn chưa từng có.