QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt

N. Tuấn Sơn |

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt
QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt
Quân đội Syria hành quân thần tốc chiếm lĩnh miền Đông Bắc. Ảnh minh họa.

Việc Mỹ rút lui đầy hỗn loạn, bỏ mặc đồng minh SDF trước mũi súng của Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tạo ra "thời cơ vàng" cho Quân đội Syria đột phá lớn, 1 ngày bằng 4 năm.

17h35: Truyền thông Trung Đông đưa tin, ngày 15/10, các lực lượng người Kurd đã mở cuộc phản kích nhẳm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và giành lại quyền kiểm soát thị trấn biên giới chiến lược Ras al-Ayn ở Đông Bắc Syria.

Theo kênh truyền hình al-Hadath, các tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Ras al-Ayn sau nhiều giờ phản công và giao tranh ác liệt với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh là Quân đội Syria Tự do.

Thị trấn biên giới chiến lược này trước đó thất thủ trước các đợt tấn công được pháo binh và không quân yểm trợ của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/10. Tuy nhiên, dường như giao tranh vẫn đang hết sức quyết liệt ở khu vực này.

Nguồn tin cho biết thêm giao tranh cũng đã diễn ra ác liệt tại thị trấn Kobane nằm bên bờ Đông sông Euphrates.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 1.

Các tay súng người Kurd tại Đông Bắc Syria kháng cự chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Newsweek

16h52: Lực lượng Dân chủ Syria đã tổ chức những đợt phản công lớn ở xung quanh thị trấn Ras Al-Ain, có tin họ đã giành lại được các làng Sari Kani và Tel Halaf. Trong khi đó tại thời điểm này các đợn vị người Kurd và lực lượng NSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn đang tiếp diễn dữ dội tại phía Đông Ras Al-Ain.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 2.

Giao tranh dữ dội đang diễn ra tại Ras Al-Ain.

16h29: Như vậy là Quân đội Syria đã chính thức tiến vào trung tâm thành phố Manbij trong sự chào đón nồng nhiệt của cư dân địa phương.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 3.

Xe tăng QĐ Syria tiến vào trung tâm thành phố Manbij.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 4.

Xe tăng QĐ Syria tiến vào trung tâm Manbij trong sự chào mừng của người dân địa phương.

16h03: Chiến sự Syria đang có nhiều diễn biến mới cụ thể:

- Quân đội Syria triển khai thêm lực lượng tới phía Bắc thành phố Manbij.

- Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp nã dồn dập vào các mục tiêu ở Nam thị trấn Tel Abyad, ở làng Seftek cách Kobani 10km về phía Tây, ở gần Tal Tamr trên vùng nông thôn tỉnh Hasaka.

- Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ ngắm bắn xe cơ giới của SDF ở khu vực Ain Isa

- Giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn ở Ras Al Ain/Serêkaniyê. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng đột phá vào thành phố này bằng cách ném bom và nã pháo rồi dùng xe tăng tiến công. Các chiến binh SDF đang chống cự quyết liệt. Tuy vậy, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được các làng Al-Managir và Al-Harras ở phía Nam khu vực này.

- Tại Tal Abyad, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được làng Khalil Yousef.

15h35: Liên tục ghi nhận các động thái chuyển quân của lực lượng Mỹ. Các nguồn tin địa phương cho biết một đoàn xe quân sự của Mỹ rút từ thành phố Manbij tới hướng đập Tishreen ở phía Nam Kobani trong khi một đoàn xe khác lại di chuyển tới Amuda, phía Tây Qamishli. Hiện chưa rõ nguyên nhân của các hành động này là gì.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 5.

Liên tục ghi nhận các động thái chuyển quân của lực lượng Mỹ ở Manbij (ô khoanh đỏ bên trái) và ở Amuda (ô khoanh đỏ bên phải).

15h09: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã chuyển giao 2 thành phố chiến lược Manbij và Kobane do người Kurd quản lý là một phần của thỏa thuận với Damascus và là một quyết định bắt buộc đối với Quân đội quốc gia để tự bảo vệ trước chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Abdul Hakim Bashar, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Kurdish ở Syria, cho biết.

"Việc chuyển giao Kobani và Manbij không phải là quyết định của SDF mà là sự đồng thuận chung giữa các bên trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Liên bang Nga sẽ đóng vai trò chủ chốt trong những thỏa thuận này", ông Bashar tuyên bố.

Ông gọi những động thái này "là sự đầu hàng vô điều kiện của SDF" đối với Quân đội Syria và là lựa chọn duy nhất để bảo vệ mình trước sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Người Kurd sẽ không tự nguyên rời khỏi nơi ghi dấu ấn lịch sử của mình trừ khi họ bắt buộc phải làm vậy".

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 6.

Chiến binh người Kurd đang chiến đấu chống lại các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

14h30: AFP dẫn một số nguồn tin cho biết Pháp có thể đang cân nhắc quyết định rút quân khỏi liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria, sau khi Mỹ rút quân ở Syria.

Pháp hiện đóng góp khoảng 1.000 quân trong liên minh chống IS ở Syria và Iraq, trong đó, theo các nguồn tin quân sự, có 200 thành viên của lực lượng đặc nhiệm ở phía Bắc Syria.

Mặc dù Chính phủ Pháp chưa bao giờ khẳng định về sự hiện diện của lực lượng trên, song Tổng thống Emmanuel Macron đã ngầm thừa nhận các binh sỹ này đang hoạt động trong khu vực sau một cuộc gặp với các lãnh đạo quân đội tối 13/10.

14h01: Một Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ với Sputnik rằng đã có đường dây liên lạc giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Assad với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria nhằm tránh đụng độ.

Ông đồng thời khẳng định Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc cùng nhau để ngăn chặn nguy cơ bùng nổ giao tranh giữa Ankara và Damascus.

13h52: Máy bay trinh sát không người lái (UAV) Thổ Nhĩ Kỳ đang giám sát không phận Syria. Có tới 3 chiếc UAV đang hoạt động cùng lúc trên dọc khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 7.

Vị trí hiện tại của các UAV trinh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

 13h45: Quân đội Syria được cho là đã lập cầu không vận để chuyển binh sĩ và vũ khí trang bị nhanh nhất tới Quamishli ở Đông Bắc để chiếm lĩnh những địa bàn chiến lược sau thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 8.

SAA lập cầu không vận để chuyển binh sĩ và vũ khí trang bị nhanh nhất tới Quamishli

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 9.

Máy bay vận tải quân sự IL-76 Không quân Syria vận chuyển trang bị tới Quamishli

12h14: Sputnik đưa tin các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria. Giao tranh dữ dội đang xảy ra giữa các nhóm vũ trang ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. 

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 10.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới miền Bắc Syria.

11h43: Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ không "động binh" với Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và nhấn mạnh Moscow ủng hộ tiến trình hòa giải chính trị tại Syria và kịch liệt phản đối những động thái gây ảnh hưởng tới tiến trình này.

Đồng thời Moscow cũng lên tiếng khẳng định không ủng hộ kế hoạch chiếm một số thị trấn Syria của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình".

11h22: Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Andrei Bystritsky - Chủ tịch Hội đồng Quỹ Hỗ trợ và Phát triển của Câu lạc bộ quốc tế Valdai ngày 14/10 đưa tin những diễn biến gần đây tại miền Bắc Syria mang dấu hiệu cho thấy Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã phối hợp các bước đi mà không công khai sự hợp tác này.

"Quyết định rút quân của Mỹ khỏi miền Bắc Syria rõ ràng là động thái ‘bật đèn xanh’ cho Thổ Nhĩ Kỳ triển khai kế hoạch tấn công.

Một điểm đáng chú ý khác trong trường hợp này là tướng Mỹ cảnh báo ít nhất 1.000 binh sĩ nước này tại Syria đang phải đối mặt với tình huống nguy cấp và cần phải được sơ tán ngay lập tức. Tôi có cảm giác điều này là một phần trong thỏa thuận bí mật giữa Ankara và Washington", chuyên gia nhận định.

10h36: Các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chính thức tuyên bố mở chiến dịch tấn công vào thành phố Manbij, nơi đang nằm trong sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. Cuộc tấn công đã được bắt đầu chỉ vài giờ sau khi các đơn vị Quân đội Syria hành quân tới phía Bắc Manbij.

Theo các nguồn tin ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng vũ trang thân Thổ đã nã pháo vào các vị trí của Quân đội Syria và thâm chí là bắt sống 1 xe tăng chiến đấu chủ lực của SAA. Tình hình vẫn đang tiếp diễn với nhiều diễn biến nóng hổi.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 12.

Các cánh quân của SAA đang thần tốc chiếm lĩnh những địa bàn chiến lược ở miền Bắc.

10h12: Vừa "chân ướt chân ráo" tới Tây Bắc Manbij sau chặng hành quân thần tốc, Quân đội Syria (SAA) đã để mất 1 chiếc xe tăng (có thể là loại T-72 khá hiện đại) vào tay phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Thông tin cho biết dường như đã có giao tranh nhỏ giữa SAA với các đơn vị thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (NSA).

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 13.

Xe tăng được cho là của Quân đội Syria đã bị lực lượng NSA thu giữ.

10h04: Tại thành phố Raqqa, vào lúc nửa đêm (tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam) Quân đội Syria đã kéo cờ trong sự vui mừng chào đón của người dân địa phương.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 14.

Quân đội Syria kéo cờ tại thành phố Raqqa.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 15.

Quân đội Syria kéo cờ tại thành phố Raqqa.

09h18: Hiện quân đội Syria được cho là đã đứng chân dày đặc ở gần thành phố chiến lược Manbij. Nhiều binh sĩ và phương tiện cơ giới hạng nặng của SAA đang tập trung tại làng Sultaniya, nằm ở Đông Nam Manbij.

Một cánh quân khác thuộc Quân đoàn 4 Quân đội Syria đã bắt đầu hành quân lên phía Bắc từ thành phố Tabqa. Lực lượng này bao gồm khoảng 75 xe cơ giới, 12 xe tăng, 6 xe thiết giáp chở quân và xe bọc thép các loại.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 16.

Nhiều binh sĩ và phương tiện cơ giới hạng nặng của SAA ở làng Sultaniya,Đông Nam Manbij.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 17.

Một cánh quân khác thuộc Quân đoàn 4 Quân đội Syria đã bắt đầu hành quân lên phía Bắc từ thành phố Tabqa.

09h13: Abu Hatem Shaqra - Tư lệnh lực lượng Tajamu Ahrar Al-Sharqiyah do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết: "Các lực lượng của chúng tôi đã thành công thọc sâu vào khu vực Ayn Eesa sát đường cao tốc M4, diệt nhiêu tay súng PKK/YPG".

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 18.

Khu vực giao tranh giữa Tajamu Ahrar Al-Sharqiyah với các lực lượng PKK/YPG (ô khoanh tròn đỏ).

08h51: Giao tranh đang diễn ra ác liệt ở cánh quân trung tâm của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Bất chấp sự kháng cự mạnh mẽ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Quốc gia Syria (NSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn vẫn giành được những thắng lợi quan trọng.

Theo đó NSA đã chiếm được các làng Amiriye, Leylan và Arbein ở phía Nam Ras Al-Ayn, tiến tới áp sát thêm nhiều đoạn trên đường cao tốc M4 huyết mạch.

Cùng lúc đó, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng tấn công vào Til Temir nơi Tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ Kurd đặt bệnh viện dã chiến chính và là đầu mối duy nhất cung cấp hỗ trợ cho người dân sau khi toàn bộ các tổ chức phi chính phủ (NGO) rút khỏi khu vực.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 19.

Lực lượng NSA tiếp tục chiếm thêm được nhiều làng mạc (ô khoanh tròn đỏ).

08h05: Thông tấn Anadolu dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã tiêu diệt 560 tay súng thuộc những nhóm vũ trang người Kurd trong chiến dịch quân sự ở miền Đông Bắc Syria. Thống kê trước đó của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ là 415 tay súng người Kurrd bị loại khỏi vòng chiến đấu.

08h00: Với những diễn biến dồn dập vào cuối tuần qua, khi mà Mỹ bất ngờ rút quân trong hỗn loạn, đồng thời với việc SDF đạt được thỏa thuận lớn với Damascus đồng ý cho phép Quân đội Syria (SAA) triển khai quân trên toàn bộ miền Đông Bắc đã khiến tính hình Syria xoay chuyển bất ngờ.

SAA tận dụng "thời cơ vàng", thần tốc chiếm lĩnh nhiều địa bàn chiến lược ở miền Bắc chỉ trong 24h qua.

QĐ Syria bị bắt sống xe tăng hiện đại - Chiến sự 1 ngày bằng 4 năm, xoay chuyển chóng mặt - Ảnh 20.

Quân đội Syria hành quân lên miền Bắc.

Có thể nói 1 ngày bằng 4 năm, bởi lẽ kể từ khi Nga chính thức đưa quân vào hỗ trợ chình quyền của TT Assad (9/2015), Quân đội Syria mới giải phóng được hầu hết lãnh thổ khỏi khủng bố và phiến quân thánh chiến nhưng cả khu vực Đông Bắc nước này vẫn nằm trong tay Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

Nay không tốn 1 viên đạn SAA đã có mặt tại các địa bàn chiến lược. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria đang đứng trên 2 bờ chiến tuyến, và khả năng có thể dẫn đến một cuộc đụng độ lớn của quân đội Syria với lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ.