Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược

N. Tuấn Sơn |

Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin QĐ Syria đã quyết định tham chiến với Thổ Nhĩ Kỳ" ở miền Bắc, đánh dấu một bước leo thang mới. Lực lượng người Kurd "không chịu nổi nhiệt".

22h29: Tàu khinh hạm tên lửa Đô đốc Makarov của Nga đã diễn tập bắn đạn thật ở phía Đông Địa Trung Hải, thuyền trưởng cấp 2 Anton Kuprin chỉ huy con tàu này cho biết.

"Tất cả các vũ khí trên tàu đã được thử nghiệm chiến đấu trong 2 năm qua. Đặc biệt, tàu đã bắn tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa phòng không".

Tàu khinh hạm tên lửa Đô đốc Makarov là tàu khinh hạm biển xanh thứ 3 thuộc dự án 11356 của Hải quân Nga. Tàu có lượng choán nước khoảng 4.000 tần, dài 124,8 meters, tốc độ tối đa tới 30 hải lý/h và dự trữ hoạt động trong vòng 30 ngày.

Tàu được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK, tên lửa phòng không tầm trung, pháo hạm A-190 cỡ nòng 100mm cùng nhiều pháo phòng thủ tầm gần, pháo phản lực, bệ phóng rocket, ngư lôi và có thể mang được 1 trực thăng hải quân loại Kamov Ka-27 hoặc trực thăng cảnh báo sớm trên không Ka-31.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 1.

Khinh hạm Đô đốc Makarov.

22h22: Dường như Quân đội Syria đã có giao tranh với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại phía Tây thành phố Manbij.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 2.

Khu vực giao tranh giữa SAA và NSA tại phía Tây thành phố Manbij.

Thông tin ban đầu cho biết làng Yalishli ở phía Tây Bắc Manbij đã bị các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn chiếm đóng, đồng thời 1 xe tăng được cho là của Quân đội Syria đã bị lực lượng Quân đội Syria tự do (NSA) thu giữ.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 3.

Xe tăng được cho là của Quân đội Syria đã bị lực lượng NSA thu giữ.

20h36: Vừa có báo cáo các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công vào thành phố Manbij. Trước đó đã xuất hiện những bức ảnh cho thấy lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (NSA) đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ hội quân ở gần thành phố này chuẩn bị cho chiến dịch mới.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 4.

Dường như đang có đọ súng giữa SAA với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc thành phố Manbij.

Các nguồn tin cũng ghi nhận có sự xuất hiện của xe tăng Quân đội Syria tại làng al-Awashriya, trên vùng nông thôn phía Bắc, Đông Bắc, sát gần thành phố Manbij.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 5.

Xe tăng Quân đội Syria xuất hiện gần Manbij.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 6.

NSA chuẩn bị tấn công vào Manbij

Có báo cáo các lực lượng chính phủ Syria đang đọ súng với các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cắt đường nối từ Celebe tới Ayn Issa.

19h22: Liên tiếp có những diễn biến mới khi Quân đội Syria kéo cờ tại thành phố "Al-Ya'rubiyah" ở gần biên giới với Iraq và ở Tell Hamis trên vùng nông thôn phía Nam tỉnh l-Qamishli. Các lực lượng Quân đội Syria cũng đã có mặt tại Al Farrat, phía Tây Manbij.

Trong khi đó, tại trại Ein Isa cũng đang nổ ra giao tranh giữa lực lượng người Kurd (YPG) với các tay súng khủng bố IS có vũ trang.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 7.

Các diễn biến mới trên chiến trường Syria. Các ô khoanh đỏ từ trái sang phải: SAA tới phía Tây Manbij; IS tấn công YPG; QĐ Syria cắm cờ ở Tell Hamis; QĐ Syria cắm cờ ở Al-Ya'rubiyah.

18h15: Khoảng 150 binh sĩ Mỹ cùng các phương tiện cơ giới đã rút khỏi một sân bay quân sự nhỏ ở miền Bắc Syria để tiến sang Iraq.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 8.

Đoàn xe quân sự Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria để sang Iraq (ô khoanh tròn đỏ).

17h06: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 14/10/2019 có những diễn biến chính như sau: Tình hình chiến trường ở miền Bắc Syria có thay đổi chóng mặt trong bối cảnh các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công mãnh liệt vào các vị trí của SDF và thỏa thuận vừa đạt được giữa SDF và Quân đội Syria (SAA).

- SAA đã tiến vào thành phố Taqbah, chiếm giữ căn cứ sân bay Tabqah và đập Tabqah;

- SAA tiến vào Tal Tamr;

- Một số đơn vị SAA được cho là đã được triển khai tới phía Bắc Manbij, gần sông Sajur;

- Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tiêu diệt tổng cộng 550 tay súng khủng bố kể từ khi bắt đầu phát động chiến dịch quân sự "Mùa xuân hòa bình";

- Các lực lượng Mỹ được cho là đã rút khỏi một trạm quan sát tại Ayn al-Arab (Kobani).

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 9.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến chiều nay 14/10/2019.

16h33: Xe tăng và các binh sĩ Quân đội Syria đã có mặt trên vùng nông thôn Manbij. Theo thỏa thuận, SAA sẽ điều quan tới tiếp quản thành phố chiến lược này. Cách đây ít phút, Sputnik dẫn phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này sẽ không tấn công vào thành phố Manbij.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 10.

Xe tăng và các binh sĩ Quân đội Syria đã có mặt trên vùng nông thôn Manbij.

16h20: Một nguồn tin tại thành phố chiến lược Kobane cho biết có 3 tới 4 xe thiết giáp cùng nhiều lính Mỹ đang án ngữ tại cây cầu nối từ thành phố này tới thành phố Manbij và không cho bất cứ ai vượt qua, dường như mục đích của việc chốt chặn này là ngăn cản quân chính phủ Syria tới tiếp quản thị trấn.

Trước đó, vào đêm qua, các binh sĩ Mỹ tại đồi Mistenur đã rời đi nhưng sau đó họ đã quay lại và hiện đang ở trong thành phố này.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 11.

Lính Mỹ án ngữ cây cầu

16h04: Quân đội Syria đã tiến vào thị trấn Ain Issa trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa, giáp mặt với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng thời điểm, cách đó không xa, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng NSA đã chiếm được làng Tel Antar nằm ở phía Nam thị trấn chiến lược Tel Abyad.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 12.

SAA tiến vào thị trấn Ain Issa (ô khoanh đỏ bên trái) và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được làng Tel Antar (ô khoanh đỏ bên phải).

15h58: Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã cắm cờ tại thị trấn chiến lược Tel Abyad. Như vậy là toàn bộ lực lượng SDF do người Kurd đứng đầu ở khu vực này đã bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các đồng minh đè bẹp.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 13.

Thị trấn chiến lược Tel Abyad của SDF đã bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 14.

Các chiến binh FSA đang kéo cờ tại thị trấn chiến lược Tel Abyad.

15h40: Sputnik dân phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết các lực lượng của nước này sẽ không tiến vào thành phố Manbij hiện đang do SDF kiểm soát.

15h21: Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian vừa ra tuyên bố EU cần khẩn trường áp đặt lệnh cấm vận vũ khí với Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria.

"Chiến dịch tiến công này đang gây ra hàng loạt thảm họa nhân đạo hết sức nghiêm trọng", người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp tuyên bố trước cuộc gặp với những người đồng cấp EU ở Luxembourg.

15h09: Quân đội Syria sẽ mở rộng địa bàn chốt giữ sau khi lính Mỹ rút khỏi căn cứ của họ ở Nhà máy Lafarge nằm trên khu vực Đông Nam Ain al-Arab và các điểm kiểm soát trên cầu Qara Cossack.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 16.

SAA sẽ triển khai quân bảo vệ khu vực cầu Qara Cossack.

15h04: Truyền thông địa phương Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh Quân đội Quốc gia Syria (NSA) dự kiến sẽ tấn công vào thành phố Manbij để đánh bật các lực lượng người Kurd ra khỏi thành phố chiến lược này.

Tuy nhiên, trước đó, Quân đội Syria và lực lượng Nga đã có mặt chốt chặn tuyến đường dẫn từ phía Bắc xuống thành phố Manbij. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự muốn tấn công thành phố này, họ bắt buộc phải vượt qua lực lượng Nga và Syria.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 17.

Thành phố Manbij ở ô khoanh đỏ phía dưới, phía trên đã được Quân đội Syria và Nga chốt chặn.

14h40: Giao tranh quyết liệt giữa các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với SDF đang tiếp diễn ở thành phố Ras al-Ain trên miền Bắc Syria. Cùng lúc này, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp tập kích vào khu vực Dirbassiyah.

14h33: Lực lượng người Kurd chính thức thông báo: Thỏa thuận đạt được với chính phủ Syria của Tổng thống Assad sẽ cho phép Quân đội Syria (SAA) triển khai lực lượng trên toàn khu vực Đông Bắc, từ Manbij tới Maliki.

Người dân miền Bắc Syria ở thị trấn Al-Qamishli và thành phố Al-Hasakah vui mừng chào đón sự trở lại của Quân đội Syria

14h21: Quân đội Syria đang thần tốc chiếm lĩnh những địa bàn chiến lược tại Đông Bắc Syria sau khi đạt được thỏa thuận với lực lượng SDF do người Kurd đứng đầu.

Một đoàn xe quân sự của Quân đội Syria vừa vượt sông Euphrates để tới thành phố chiến lược Raqqa.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 19.

14h16: 2 tàu hộ vệ tên lửa mang tên Veliki Ustyug số hiệu 651 và Uglich số hiệu 653 thuộc Dự án 21631 (lớp Buyan M) trong thành phần biên chế Chi Hạm đội biển Caspian của Hải quân Nga đang trên đường trở lại biển Địa Trung Hải sau khi từ Biển Đen vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả hai tàu này đều được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-30 / 3M-14 Kalibr.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 20.

Hai tàu hộ vệ tên lửa lớp Buyan M của Nga trở lại hoạt động tại Biển Địa Trung Hải.

13h56: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hơn 550 tay súng "khủng bố" thuộc các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) đã bị tiêu diệt ở Đông Bắc Syria kể từ khi chiến dịch quân sự "Mùa xuân hòa binh" do Thổ Nhĩ Kỳ phát động được tiến hành.

Theo BQP Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch vẫn đang tiếp diễn thành công theo kế hoạch.

13h50: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin Quân đội Syria (SAA) đã tiến vào khu vực Tal Tamr ở phía Tây tỉnh al-Hasakah, để đối mặt với lực lượng tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 21.

SAA đã tiến vào Tal Tamr ở phía Tây tỉnh al-Hasakah (ô khoanh tròn đỏ).

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 22.

SAA đã tiến vào Tal Tamr phía Tây tỉnh al-Hasakah

12h22: Bất chấp việc một mình đơn độc đối mặt với nhiều chỉ trích về quyết định rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria, Tổng thống Trump vẫn lên tiếng bảo vệ quyết định của mình.

Ông nêu rõ: "Chúng ta phải đưa những anh hùng, quân nhân tuyệt vời của Mỹ trở về nhà. Giờ là thời điểm. Nơi đây không còn an toàn, ổn định và họ phải chiến đấu. Đó là điều họ đã làm, chiến đấu".

Quyết định trên của chủ nhân Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối của hầu hết các nhà lập pháp và giới chức quốc phòng Mỹ.

Trong khi đó, các lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria, những người từng sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mấy năm qua, cũng lên án bước đi này của Washington là "nhát dao đâm sau lưng".

11h20: Hiện có khoảng 14.650 tên khủng bố IS (ISIS) đang bị giam giữ tại 7 trại trên khu vực kiểm soát bởi lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo mới được phát đi.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngoài 7 trại trên thì còn có 8 khu trại khác để giam giữ các tội phạm khác bao gồm cả những người thân của khủng bố IS. Nga nhấn mạnh rằng tổng số người đang bị giam giữ hoặc sinh sống tại các khu trại do SDF quản lý có thể lên tới 120.000 người. Điều kiện sống tại những nơi này là hết sức tồi tệ.

Hôm qua, 13/10, SDF thông báo đã có 785 tên khủng bố IS trốn thoát khỏi khu trại nằm gần Ain Issa. Sự kiện này làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh xung đột quân sự ở Đông Bắc Syria ngày càng ác liệt.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 23.

Các khu trại giam do SDF quản lý ở Đông Bắc Syria.

10h58: Sau cuộc hội đàm tối 13/10 tại Phủ Tổng thống Pháp, cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức, Angela Merkel đều lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay lập tức các chiến dịch quân sự đang tiến hành tại miền Bắc Syria.

“Các chiến dịch quân sự này một mặt tạo ra các nguy cơ, mà chúng ta đã được chứng kiến trên thực địa, về một cuộc khủng hoảng nhân đạo không thể chấp nhận được và mặt khác, khiến cho nhóm khủng bố IS trỗi dậy trở lại trong khu vực”, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

10h18: Quân đội Syria (SAA) sẽ tiến vào một số khu vực ở miền Bắc nước này trong vài ngày tới sau khi Lực lượng dân chủ Syria (SDF) cầu cứu chính phủ của Tổng thống Assad nhằm bảo vệ khu vực, ngăn chặn sự mở rộng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một nguồn tin quân sự từ Quân đội Syria, SAA hiện đang điều động lực lượng tới các thành phố Manbij, Kobani, và Al-Tabaqa, cũng như hàng loạt thị trấn xung quanh.

Hơn nữa, Quân đội Syria cũng được phép tiến vào một số địa điểm ở tỉnh Al-Hasakah Governorate, bao gồm cả hầu hết thủ phủ của tỉnh này và tiến hành tuần tra chung với Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG).

Nguồn tin của Al-Masdar News cho biết cả 2 bên (SDF và Damascus) cũng nhất trí thỏa thuận về việc kiểm soát khủng bố ở miền Bắc Syria trong tương lai gần, tuy nhiên ưu tiên số 1 lúc này là ngăn chặn đà tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh không cho chiếm thêm các vùng lãnh thổ ở phía Đông sông Euphrates.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công ở miền Bắc Syria bất chấp thực tế là Quân đội Syria đang điều động tới những khu vực kể trên.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 25.

Binh sĩ Quân đội Syria.

09h52: Giữa lúc chiến sự đang diễn ra ác liệt ở miền Bắc Syria thì Không quân Nga đã tiến hành một loạt các đợt không kích nhằm vào các mục tiệu khủng bố ở Nam Idlib.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các chiến đấu cơ Nga dồn dập ném bom xuống các thị trấn Ma’ar Shoreen, Kfar Ata và Bzabor cũng như thành phố Ma`arat al-Nu`man.

Đoàn phóng viên quốc tế đi thực địa tại căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tại Syria.

Các đợt không kích liên tiếp được cho là đã phá hủy 1 sở chỉ huy của nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đồng thời bom cũng đánh trúng một hệ thống hang động được sử dụng bởi khủng bố. Không quân Nga cũng đã hủy diệt các hệ thống thông tin liên lạc của phiến quân thánh chiến.

Hai ngày trước đó, các chiến đấu cơ Nga cũng thực hiện hàng loạt đòn tập kích đường không tương tự ở khu vực Hersh, ngoại ô thị trấn  Kafr Nabl.

Những đòn không kích này được cho là nhằm để đáp trả những hành động khiêu khích của nhóm thánh chiến HTS có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda và các đồng minh của chúng. Khủng bố gần đây liên tiếp vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn ở khu vực Idlib khiến Quân đội Nga không thể ngồi yên.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 27.

Nhiều lượt máy bay chiến đấu Nga xuất kích ném bom tấn công khủng bố.

09h05: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (NSA) đã tiến công vào sườn phía Tây thị trấn chiến lược Ras al-Ayn trên vùng nông thông phía Bắc al-Hasakah và chiếm được một số làng dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại họ đã kiểm soát được các làng Tell Khanzir, Khirbit al-Banat, al-Baluja, al-Aziziyah, Abu al-Sun, Mukhtlah và Mruriyah mà không vấp phải sự kháng cự đáng kể nào của Lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Cùng thời điểm, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ còn tấn công từ phía Nam Ras al-Ayn nhằm cắt đứt tuyến đường huyết mạch dẫn tới thị trấn này nhằm bao vây toàn bộ lực lượng người Kurd ở đây.

Một ngày trước đó, các tay súng thuộc NSA đã tấn công Ras al-Ayn, chiếm giữ được một số vị trí quan trọng ở phía Bắc thị trấn này. Tuy nhiên, sau đó SDF đã phản công và tái chiếm được hầu hết các khu vực tại thị trấn.

Bất chấp việc SDF kháng cự quyết liệt, dường như các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiếm được thị trấn này trong vài giờ tới. Trước đó, Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Tell Abyad, cách Ras al-Ayn 120 km về phía Tây.

QĐ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng NSA đã chiếm được thị trấn chiến lược Ras al-Ayn ở miền Bắc Syria.

08h54: Chiến sự Syria có những diễn biến mới nhất như sau Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đạt được thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Assad về việc đồng ý cho Quân đội Syria triển khai trên toàn bộ khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc để ngăn chặn chiến dịch tiến công quân sự của Ankara.

Hiện tại SAA đã bắt đầu tiến vào khu vực thành phố Manbij do SDF kiểm soát. Các đơn vị SAA cũng sẽ triển khai tại Kabani và nhiều địa điểm khác. Trong khi đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục đánh mạnh bất chấp thỏa thuận vừa đạt được giữa SDF và Damascus.

Hiện Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được quyền kiểm soát ở nhiều khu vực chiến lược dọc biên giới sau khi đánh bật Lực lượng SDF do người Kurd đứng đầu.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 30.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh đã cắm cờ ở nhiều nơi.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 31.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết ngày 13/10/2019.

08h40: Trước sức tấn công quá mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu "không chịu nổi nhiệt", liên tiếp rút lui và buộc phải chấp nhận cầu cứu Quân đội Syria.

Theo đó, Chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria phải chấp nhận một thỏa thuận với chính quyền Damascus về việc triển khai Quân đội Syria tới gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc tấn công quân sự của Ankara.

Trong thông báo đăng trên trang mạng Facebook, chính quyền người Kurd nêu rõ để ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng này đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Syria, do đó quân đội Syria có thể triển khai dọc biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

Chính quyền người Kurd cho rằng thỏa thuận này đã đạt được với chính quyền Damascus "mở đường cho việc giải phóng những thành phố còn lại bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng như Afrin."

08h33: Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn căn cứ không quân Tabqa ở gần Raqqa và tải tổ chức một căn cứ quân sự tại khu vực này.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 33.

Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn căn cứ không quân Tabqa ở gần Raqqa.

08h28: Ông Yasin Aktay - Cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố: "Nếu Quân đội Syria cố gắng tiến vào Đông Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả và có thể sẽ bùng nổ cuộc chiến quy mô lớn giữa quân đội của 2 quốc gia".

Trên thực tế, Quân đội Syria đã và đang triển khai quân tới miền Bắc và Đông Bắc nước này, chấp nhận đương đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

08h23: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các tướng lĩnh quân đội nhằm thảo luận các biện pháp an ninh ứng phó với hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Paris sẽ đưa ra các giải pháp "trong vài giờ tới" để đảm bảo an toàn cho binh sĩ và người dân của nước này ở miền Bắc Syria, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 34.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

08h14: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đông minh của họ là Quân đội Quốc gia Syria (NSA) đã tăng cường lực lượng tới mặt trận gần Manbij nơi Quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đang ồ ạt tiến tới.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 35.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và NSA tăng cường lực lượng tới mặt trận gần Manbij.

08h08: Quân đội Syria (SAA) đã vượt 70km tiến vào vùng nông thôn Manbij, kênh NPA xác nhận đang tiến vào các khu vưc al-Farat, Arab Hassan, al-Dandaliya và al-Jamousiya, có những đơn vị đã ở chiến tuyến đối mặt với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 36.

Quân đội Syria (SAA) đã tiến vào vùng nông thôn Manbij (ô khoanh tròn đỏ).

07h57: Quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đã tiến quân vào khu vực thành phố Hasaka sau khi đạt được thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 37.

Quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đã tiến quân vào khu vực thành phố Hasaka (ô khoanh tròn đỏ).

07h51: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ binh sỹ Mỹ khỏi khu vực miền Bắc Syria nhằm tránh một cuộc xung đột "không thể kiểm soát" giữa các tay súng người Kurd được Mỹ ủng hộ với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 38.

Binh sĩ Mỹ đã và đang rút khỏi miền Bắc Syria.

Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, Tổng thống Trump viết: "Thật khôn ngoan khi (binh sỹ Mỹ) không can dự vào cuộc giao tranh căng thẳng dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ".

Bộ trưởng Esper không nói rõ thời điểm Mỹ rút quân, song cho biết việc này sẽ được tiến hành "an toàn và nhanh chóng nhất có thể".

Biến lớn, chiến trường thay đổi chóng mặt - QĐ Syria thần tốc chiếm nhiều địa bàn chiến lược - Ảnh 39.

Một căn cứ của Mỹ tại miền Bắc Syria đã trống rỗng sau khi lĩnh Mỹ rút khỏi nơi đây.

07h45: Theo thông tấn SANA, quân đội Syria đã quyết định tham chiến khi điều động binh sĩ tới đương đầu với "cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ" ở miền Bắc đất nước, đánh dấu một bước leo thang mới tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm liên quan tới "điểm nóng" này ở Trung Đông.

Kênh truyền hình al-Mayadeen (Li-băng) đưa tin, Quân đội Syria sẽ triển khai tới thị trấn Kobani, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu và thị trấn Manbij gần đó.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên