Sự cố hy hữu: Chiến đấu cơ Mỹ tự bắn hạ chính mình

QS |

Trải nghiệm không mấy vui vẻ này được trang mạng We Are The Mighty nhắc lại.

Theo hãng tin Sputnik (phiên bản Việt ngữ), trong lịch sử Không quân Mỹ đã có những trường hợp hy hữu xảy ra. Một trong số đó xảy ra vào ngày 21/9/1956. Máy bay chiến đấu F11F Tiger của Không quân Mỹ đã tự bắn mình từ khẩu pháo 20 mm. Trải nghiệm không mấy vui vẻ này được trang mạng We Are The Mighty nhắc lại.

Trong những năm 1950, Chiến tranh Lạnh đạt đến đỉnh điểm. Máy bay MiG-15 mới xuất hiện ở Liên Xô, giúp Liên Xô có lợi thế trong cuộc đua vũ trang. Máy bay chiến đấu mới này sở hửu thiết kế mà chưa ai từng thấy trước đây. Sải cánh cho phép nó đạt tốc độ tiệm cận tốc độ âm thanh.

Bộ chỉ huy Không quân Mỹ yêu cầu các nhà thầu cho ra đời một đối thủ xứng đáng với chiến đấu cơ của Liên Xô. Và chiếc máy bay đó đã được chế tạo, nó quả thật rất nhanh.

Tiger F11F kết hợp những công nghệ tốt nhất và tối tân nhất. Về động cơ đốt sau, động cơ phản lực Wrigth J65-W-18 giúp tăng tốc cho cỗ máy nặng 6,5 tấn lên 1170 km mỗi giờ - nhanh hơn 100 km so với MiG-15.

Vào ngày 21/9/1956, phi công thử nghiệm Tom Attridge, trong khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm định kỳ, đã đạt được độ cao tối đa 6 km. Sau đó, anh bật buồng đốt phụ và bắn hai phát bằng pháo 20 mm.

Sau 11 giây, Attridge nhận ra rằng anh đã tự hạ gục mình. Một trong những quả đạn trúng vào đèn của khoang lái, cái còn lại rơi vào cửa hút khí của động cơ.

Để ngăn đèn bị hỏng vỡ thành nhiều mảnh, phi công đã giảm lực kéo. Nhưng khi còn cách sân bay 3 km, động cơ bị hỏng hoàn toàn.

Attridge đã không nhảy khỏi máy bay. Anh quyết định hạ cánh chiếc chiến đấu cơ trên ngọn cây. Viên phi công sống sót, chỉ bị thương nhẹ.

Điều tra sau đó chỉ ra rằng, hóa ra trong cuộc thử nghiệm, chiếc máy bay đã đạt tốc độ tối đa, vượt qua đạn pháo của chính nó khi bay thành một vòng cung.