Kinh nghiệm "xương máu" ở Syria đã đưa Nga trở thành nước chế tạo UAV đẳng cấp thế giới

Anh Tú |

Tính từ thời điểm Nga bắt đầu tham gia chiến dịch quân sự ở Syria, các máy bay không người lái của nước này đã thực hiện hơn 23.000 chuyến bay với tổng thời gian hơn 140.000 giờ.

Theo một thông báo chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tháng 10/2019 thì cơ quan này sẽ chi khoảng một tỷ Rúp (15,5 triệu USD) để mua các máy bay không người lái (UAV) hạng nhẹ Eleron-3 trang bị cho các lực lượng vũ trang trong giai đoạn 2019-2021.

Tuyên bố trên được Moscow đưa ra sau khi trong tháng 8 và tháng 9/2019 Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cho đăng tải một loạt tin tức và video ghi lại các cuộc thử nghiệm của 2 dòng UAV trinh sát có khả năng hoạt động thời gian dài trên không là Altius-U và Forpost-R.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga còn cho công bố một video về một máy bay chiến đấu không người lái (UCAV)S-70 Okhotnik bay song hành với chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57.

Theo Air Forces Weekly, Okhotnik là một trong ba dòng máy bay không người lái cỡ lớn hiện đang được Nga phát triển, gồm: Hệ thống chiến đấu Okhotnik với trọng lượng lớn nhất - hơn 15 tấn; hai UAV còn lại là Inokhodets - nặng 1 tấn (được coi là phiên bản đối trọng với Predator của Mỹ) và Altius-M - 5 tấn (tương tự như MQ-9 Reaper).

Kinh nghiệm xương máu ở Syria đã đưa Nga trở thành nước chế tạo UAV đẳng cấp thế giới - Ảnh 1.

Các mẫu UAV Nga từng sử dụng tại Syria được trưng bày tại Army 2019, gồm Eleron-3, Orlan-10 và Forpost. Ảnh: Vladimir Karnozov

Những thông tin như vậy được liên tục tiết lộ thời gian qua đã cho thấy những tiến bộ đáng kể mà Moscow gặt hái được trong lĩnh vực chế tạo máy bay không người lái.

Theo số liệu thống kê, hiện nay Quân đội Nga đang sở hữu khoảng 4.000 UAV, đưa Moscow trở thành một trong 3 nước có số lượng UAV lớn nhất thế giới cùng với Mỹ và Trung Quốc.

Tính từ thời điểm Nga bắt đầu tham gia chiến dịch quân sự ở Syria, các máy bay không người lái của nước này đã thực hiện hơn 23.000 chuyến bay với tổng thời gian hơn 140.000 giờ.

Được đưa vào hoạt động từ năm 2012, Eleron-3 với trọng lượng 4 kg đã có những đóng góp đáng kể cho sự thành công của Nga tại Syria.

Mặc dù một số đã bị rơi do lỗi kỹ thuật và trúng hỏa lực của phiến quân nhưng Bộ Quốc phòng Nga vẫn quyết định đặt mua một số lượng lớn các UAV Eleron-3 phiên bản cải tiến với thời gian lưu không lớn hơn và phần mềm tốt hơn.

Loại UAV lớn nhất mà Nga từng triển khai với tần suất hoạt động dày đặc ở Syria chính là Forpost, phiên bản cấp phép của IAI Searcher II (Israel), với khoảng 100 chiếc đã được chế tạo từ năm 2012. Dựa trên nền tảng này, Nga đã phát triển UAV Forpost-R và dự kiến sẽ đưa vào biên chế trong năm tới.

Phiên bản "R" hoàn toàn được "Nga hóa". Các động cơ nhập khẩu đã được thay thế bằng động cơ APD-85 83 mã lực sản xuất nội địa, cho phép tăng tổng trọng lượng cất cánh từ 436 kg lên 500 kg và kéo dài thời gian hoạt động trên không lên tới 18 giờ.

Theo tuyên bố của BQP Nga thì "hệ thống này đã đạt được các khả năng mới nhờ ứng dụng những công nghệ tiên tiến nội địa, gồm cả những công nghệ giám sát suốt ngày đêm".

Nhờ sự hỗ trợ từ những tiến bộ vượt bật trong lĩnh vực chế tạo máy không người người lái, hơn 24 tháng qua, các hệ thống phòng không của Quân đội Nga triển khai tại căn cứ không quân Khmeimeem và căn cứ hải quân Tartus ở Syria đã bắn hạ 118 UAV kẻ thù, trong đó có 58 chiếc chỉ từ tháng 1/2019 đến nay.

UAV Okhotnik thực hiện chuyến bay chung đầu tiên với Su-57