72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp?

N. Tuấn Sơn |

Mỹ đã từng tiến hành tấn công Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào tháng 4/2018 nhằm đáp trả cái gọi là "Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học".

22h26: Quân đội Syria lại vừa phát hiện thêm một số kho vũ khí nữa của phiến quân bỏ lại sau khi tháo chạy khỏi thị trấn al-Harrah trên vùng nông thôn phía Tây tỉnh Daraa.

Một sĩ quan Quân đội Syria đã nói với Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) rằng các vũ khí vừa được phát hiện nằm trong chiến dịch truy quét với sự phối hợp của người dân địa phương.

Kho vũ khí của phiến quân mới bị Quân đội Syria phát hiện và thu giữ ở phía Tây tỉnh Daraa.

Các loại vũ khí thu được gồm có:

- 1 tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo cùng một cơ cấu phóng;

- 1 tên lửa chống tăng Konkurs do Liên Xô sản xuất;

- 1 súng phóng đạn nhiệt áp;

- 1 súng chống tăng RPG-26

Ngoài ra còn có nhiều vũ khí trang bị khác của phiến quân cùng bị thu giữ.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 2.
 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 3.

22h09: Không quân Syria đã thực hiện một số đợt không kích trên vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia nhằm vào các vị trí phòng ngự của phiến quân thánh chiến.

Với chủ lực là các máy bay trực thăng, Không quân Syria đã đánh đi đánh lại các vị của phiến quân xung quanh thị trấn Kabani gây ra nhiều tổn thất về binh lực và phá hủy nhiều thành lũy của phiến quân.

Theo một nguồn tin từ tỉnh Latakia, Không quân Syria chủ yếu tập kích vào các hầm hào và vị trí trú đóng của các nhóm phiến quân khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Đặc biệt, nguồn tin trên còn cho biết Không quân Syria tập trung hỏa lực tấn công vào một mạng lưới các đường hầm và hang động của quân thánh chiến trong khu vực.

Chuỗi các đòn tập kích đường không trên vùng nông thôn tỉnh Latakia diễn ra đồng thời với việc Quân đội Syria tiếp tục tăng cường lực lượng tới rìa phía Nam Kabani. 

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 4.

Trực thăng Không quân Syria hạ cánh tại sân bay quân sự Palmyra sau khi công binh Nga hoàn thành việc rà phá bom mìn ở đây.

21h47: Hai tàu ngầm và 2 tàu khác của Hải quân Nga đã tới căn cứ tại tỉnh Tartus ở Syria, Hãng thông tấn Interfax cho biết.

"Ngày hôm qua, chiếc tàu ngầm mà sẽ làm nhiệm vụ trên vùng biển Địa Trung Hải trong 3 tuần đã vào neo đậu ở căn cứ hải quân Tartus, thủy thủ đoàn hiện đang nghỉ ngơi tại căn cứ này" Interfax dẫn tuyên bố từ Tư lệnh Hải quân Nga  Sergei Tronev cho biết.

Theo ông Tronev, chiếc tàu ngầm thứ 2 sau khi nạp nhiên liệu và các thứ cần thiết đang chuẩn bị rời cảng ra biển làm nhiệm vụ.

Ông Tronev cho biết thêm rằng 6 tàu khác cùng các tàu ngầm đang hiện diện tại căn cứ hải quân ở Tartus.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 5.

Tàu ngầm Nga. Ảnh minh họa.

20h16: Bộ trưởng BQP Iran Amir Hatami chia sẻ với người đồng cấp Syria ‘Ali ‘Abdullah Ayoub rằng Iran rất vui khi nghe tin Quân đội Syria (SAA) bắn hạ thành công các máy bay không người lái của Israel trên vùng trời Thủ đô Damascus và tỉnh Al-Quneitra.

Theo hãng thông tấn Iran Mehr News, tướng Hatami đã nói rằng Quân đội Syria đã thành công trong việc "bắn hạ các máy bay không người lái Israel khi chúng xâm phạm trắng trợn vùng trời Damascus và Quneitra bằng các hệ thống phòng không".

Bộ trưởng BQP Iran cũng tuyên bố "những thành tích trên là dấu hiệu cho thấy có những sự thay đổi tích cực của lực lượng phòng không Syria.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 6.

Bộ trưởng BQP Iran Amir Hatami. Ảnh: AFP PHOTO / ATTA KENARE

19h07: Nga và Iran có thể sẽ thảo luận về việc Moscow chuyển giao các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử tối tân cho tehran, ông Dmitry Shugayev, Giám đốc Cơ quan liên bang về Hợp tác Kỹ thuật quân sự cho biết.

Ông Shugayev nhấn mạnh rằng Nga tuân thủ hoàn toàn thông lệ quốc tế và cho biết hợp tác quốc phòng trong đó có lĩnh vực cung cấp vũ khí trang bị cho Iran sẽ không thể bắt đầu trước tháng 10 năm 2020.

"Trước khi lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an LHQ hết hạn, chúng tôi có thể thảo luận về việc hợp tác trong các lĩnh vực:

 Cung cấp vũ khí phòng không, tích hợp hệ thống trinh sát, an ninh và phòng không cho bờ biển Vịnh Péc-Xích, cung cấp các thiết bị vô tuyến điện tử, hiện đại hóa các hệ thống phòng không đã chuyển giao cho iran trước đó, cung cấp các loại vũ khí cá nhân cùng đạn dược đi kèm".

Ông Shugayev, icũng cho beiets Nga sẵn sàng cung cấp cho Iran các hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân nhưng hiện tại Iran chưa đưa ra đề nghị đặt mua.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 7.

Nga trước đây đã chuyển giao cho Iran các tổ hợp tên lửa phòng không S-300.

18h02: Trong tuần này, Nga tiếp tục ùn ùn chở vũ khí trang bị tới Syria để cung cấp cho Quân đội Syria và các đồng minh của họ nhằm chuẩn bị chiến dịch tiến công mời ở tỉnh Latakia và khu vực bình nguyên Al-Ghaab.

Theo nhà quan sát hàng hải người Thổ Nhĩ Kỳ Yoruk Isik, tàu vận tải quân sự mang tên Pizhma (đang bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt) đã vượt qua eo biển Bosphorus nối giữa Địa Trung Hải và Biển Đen để tới cảng Tartus ở Syria.

Hiện không rõ trên tàu chở những loại hàng hóa hay vũ khí gì, tuy nhiên Nga thường tiếp vận vũ khí mới tới Syria mỗi khi chuẩn bị chiến dịch quân sự mới.

Chiến dịch quan trọng của Quân đội Syria được cho là sẽ diễn ra ở vùng bình nguyên Al-Ghaab; và có thể diễn ra đồng thời với các đợt tấn công ở khu vực Đông Bắc tỉnh Latakia.

Mục tiêu của chiến dịch quân sự này là đánh chiếm trục nối giữa Idlib và Latakia và đưa quân vào chiếm bàn đạp để tiến công giải phóng thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 8.

Tàu vận tải quân sự mang tên Pizhma của Nga vượt qua eo biển Bosphorus để tới Syria.

16h56: Một máy bay trinh sát của Israel bay khá sát căn cứ hải quân Nga tại Tartus nằm ở phía Tây Syria, trang thông tin hàng không Avia.Pro dẫn nguồn dữ liệu từ trang thông tin chia sẻ dữ liệu bay ADS-B cho biết.

Theo Avia.Pro, máy bay trinh sát quân sự của Không quân israel được ghi nhận là đã vào cách căn cứ hải quân Nga tại Tartus chừng 60km, đánh dấu lần đầu tiên có một máy bay Israel vào gần tới cơ sở trọng yếu của Hải quân Nga đến như thế.

Trang tin này nhận định nguyên nhân máy bay Israel vào gần tới vậy là để nhằm trinh sát các hệ thống phòng không của Nga và Syria.

Trước khi áp sát bờ biển Syria, chiếc máy bay do thám này đã bay về hướng Bắc từ vùng nước thuộc Li-băng tới khu vực biển Địa Trung Hải nằm giữa bờ biển phía Đông đảo Síp và bờ biển phía Tây Syria.

Avia.Pro dự báo chuyến bay khả nghi này có thể khiến phòng không Nga và Syria phát lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cao trước nguy cơ Không quân Israel có thể tập kích vào Syria trong vòng 72h tới.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 10.

Tàu hải quân Nga. Ảnh minh họa.

16h38: Căn cứ sân bay Khmeimim của Không quân Nga tại Syria đã được nâng cấp triệt để với các nhà chứa có thể bảo vệ máy bay khỏi các vụ tấn công của máy bay không người lái và đồng bộ hóa cùng hệ thống tiếp liệu trung tâm, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Việc nâng cấp này còn đảm bảo phục vụ hoạt động cho nhiều máy bay hơn nữa tại căn cứ chiến lược này. Hiện sân bay đã đạt tiêu chuẩn sân bay quân sự cấp 1 có khả năng phục vụ tất cả các loại máy bay, kể cả máy bay vận tải quân sự hạng nặng và máy bay ném bom chiến lược.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 11.
 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 12.
 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 13.

Nhà chứa máy bay mới được hoàn thành tại căn cứ Khmeimim.

15h57: Siêu tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh đã thu neo vào sáng sớm nay (theo giờ địa phương) và đã rời cảng Bandar Abbas của Iran, Cơ quan quản lý cảng và hàng hải Iran (PMO) cho biết, và xác nhận rằng con tàu đã hướng ra vùng nước quốc tế.

Thông báo của PMO Iran cho biết: "Tàu dầu Stena Impero đã khởi hành vào sáng nay, lúc 09h30 [05:30 GMT, tức 12h trưa nay theo giờ Việt Nam], rời khỏi cảng Bandar Abbas hường ra vùng nước quốc tế thuộc Vịnh Péc-Xích".

Tổng giám đốc điều hành của Stena Bulk, đơn vị sở hữu và vận hành siêu tàu dầu này xác nhận "tàu đang di chuyển" và sẽ ra tới vùng nước quốc tế vào lúc khoảng 10:00 GMT (từ 17h00 chiều nay, giờ Việt Nam.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 14.

Siêu tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh đã rời Iran.

15h36: Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa tuyên bố, Nga sẽ có hành động “bất ngờ” để đáp trả việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho 10 nhà ngoại giao Nga đến tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York trong tuần này.

Hãng thông tấn Tass dẫn phát biểu của ông Lavrov trên đài truyền hình Channel 1 TV cho biết: "Chúng tôi sẽ chuẩn bị một số biện pháp. Đừng loại bỏ khả năng chúng tôi sẽ gây bất ngờ".

Trong số 10 nhà ngoại giao bị Mỹ từ chối cấp visa có Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Nga thuộc Hội đồng liên bang Nga Konstantin Kosachev.

15h05: Một chiếc máy bay trinh sát U-2S Dragon Lady của Không quân Mỹ đang áp sát không phận Syria từ hướng biển Địa Trung Hải.

Lockheed U-2, tên hiệu "Dragon Lady", là một máy bay trinh sát một động cơ, độ cao rất lớn, do Không quân Mỹ (USAF) và trước đó là Cục Tình báo Trung ương (CIA) sử dụng. Nó thực thiện các chuyến bay trinh sát ngày và đêm, trong mọi thời tiết ở độ cao lên tới 85.000 ft (25.900m).

Chiếc máy bay này cũng được sử dụng để nghiên cứu và phát triển cảm biến điện tử, kiểm tra vệ tinh, và xác nhận dữ liệu vệ tinh.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 15.

Đường bay của chiếc máy bay trinh sát U-2S Dragon Lady.

14h59: Phòng điều phối hành quân “Wa Harid al-Muminin” có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda tuyên bố các lực lượng biệt kích của chúng đã tấn công một số vị trí của Quân đội Syria trên vùng nông thôn Tây Nam Aleppo.

"Các tay súng thánh chiến của Wa Harid al-Muminin đã tấn công các vị trí của Quân đội Syria trên trục Hrishah ở Tây Nam Aleppo,” tuyên bố của chúng cho biết.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), 3 binh sĩ chính phủ và 1 tên khủng bố thuộc Wa Harid al-Muminin đã thiệt mạng trong các trận đọ súng ở gần Hrishah.

Trước đó, SAA đã triển khai lực lượng tăng cường tới vùng nông thôn Đông Nam Idlib dường như là nhằm để đối phó với những đợt tấn công tương tự trong thời gian tới.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 16.

Phiến quân khủng bố ở Syria.

13h40:  Hãng tin SHANA (Iran) đưa tin trong bối cảnh xuất hiện thông tin Mỹ đang cân nhắc khả năng tấn công mạng vào Iran, Tehran đã xúc tiến một cuộc kiểm tra an ninh tại các cơ sở dầu mỏ và khí đốt chủ chốt của nước này, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công mạng.

Ông Pirouz Mousavi, người đứng đầu Đặc khu Năng lượng kinh tế Pars (PSEEZ), đã kiểm tra cơ sở này và gặp gỡ đội ngũ quản lý cấp cao của PSEEZ, gồm những người chịu trách nhiệm về an ninh mạng và ứng phó khẩn cấp.

PSEEZ được thành lập từ năm 1998 nhằm khai thác dầu và khí đốt ở mỏ Nam Pars - bể khí thiên nhiên lớn nhất thế giới

Trong khi đó, hãng tin Fars dẫn lời người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự phụ trách an ninh mạng, ông Ghohlamreza Jalali kêu gọi tăng cường an ninh tại các cơ sở công nghiệp đề phòng các cuộc tấn công mạng.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Washington đang cân nhắc khả năng tấn công mạng nhằm vào Iran sau khi xảy ra các vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9 vào hai nhà máy lọc dầu chủ chốt của Saudi Arabia.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 17.

Một cơ sở khai thác dầu mỏ xuất khẩu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP.

12h39: Quân đội Syria (SAA) liên tục tổ chức các đợt tập kích hỏa lực mãnh liệt vào các vị trí của phiến quân thánh chiến trong và xung quanh thị trấn chiến lược Kabani.

Không quân và pháo binh SAA đồng loạt giáng những đòn hỏa lực nhằm làm suy yếu lực lượng phòng ngự của phiến quân để chuẩn bị cho những đợt tiến công sắp tới trên chiến trường Đông Bắc tỉnh Latakia.

12h03: Tư lệnh Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Đô đốc Alireza Tangsiri tuyên bố rằng Iran đang thành lập lực lượng "hải quân cơ động".

Ông tiết lộ rằng sẽ có thể có tới 51 đội tàu được thành lập trong kế hoạch với mỗi đội gồm 50 tàu. Vị Đô đốc này cũng nhấn mạnh rằng có khoảng 17.000 phương tiện các loại được chuẩn bị như là "một bản lề cho những hành động tiếp theo trong kế hoạch", hãng tin Mehr trích dẫn.

Tư lệnh Hải quân IRGC cho biết đã xây dựng 32 kè chắn sóng dọc theo Vịnh Péc-xích và con số cuối cùng sẽ tăng lên tới 200.

Một phần trong kế hoạch liên quan tới các khu trú đóng dọc bờ biển phía Nam là để "đảm bảo an ninh cho những khu vực này" bằng việc "xây dựng nhà cửa và tạo công ăn việc làm theo kế hoạch xây dựng lực lượng "hải quân cơ động".

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 18.

Hải quân Iran phô diễn lực lượng.

11h30: Nga ồ ạt tăng cường khả năng phòng không và chế áp điện tử nhằm bảo vệ an toàn căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tại Syria. Nguyên nhân của động thái này được cho là phiến quân đang có âm mưu tấn công căn cứ đặc biệt này bằng các loại UAV cải tiến mang nhiều vũ khí.

Các vũ khí được Nga triển khai gần đây bao gồm các tổ hợp phòng không tầm thấp Tor-M2, pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1, radar bắt thấp chuyên nhiệm,...

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 19.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2 bảo vệ căn cứ Khemimim.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 20.

2 tổ hợp radar 48Ya6-K1 Podlet K1 cực kỳ hiện đại tại căn cứ sân bay Khmeimim.

10h46: Sputnik đưa tin siêu tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh đã chính thức rời cảng Bandar Abbas của Iran. Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei tuyên bố các thủ tục pháp lý cần thiết để thả tàu dầu này đã được Tehran hoàn tất.

Siêu tàu dầu Stena Impero bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ tại eo biển Hormuz hôm 19/07 với lý do vi phạm các quy định hàng hải qyuoocs tế.

Vụ bắt giữ tàu dầu mang cờ Anh của Iran được cho là để trả đũa việc tàu dầu Adrian Darya 1 của Iran bị Anh bắt giữ ở Gibraltar. Sau đó, tàu dầu Iran nói trên đã được trả tự do hôm 19/08 sau khi chính quyền Gibraltar nhận được lời đảm bảo rằng số dầu đang có trên tàu không được giao cho Syria.

7 trong số 23 người trong thủy thủ đoàn của tàu Stena Impero đã được thả tự do trước đó.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 21.

Siêu tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh.

10h30: Amaq - Kênh truyền thông chính thức của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố các chiến đấu cơ Israel đã thực hiện hàng loạt vụ không kích ở bán đảo Sinai ở phía Đông Ai Cập.

"Các chiến đấu cơ Israel lơi dụng đêm tối để tập kích vào những khu vực Rafah, Arish và phía Nam Sheikh Zuweid,” kênh truyền thông Amaq tuyên bố trong một thông cáo ngắn.

Tuy nhiên nhóm khủng bố này không tiết lộ chi tiết những mục tiêu nào đã bị chiến đấu cơ Không quân Israel tấn công khiến nhiều người nghi ngờ về tính xác thực của tuyên bố.

IS đã từng nhiều lần tuyên bố tương tự trong những năm qua. Các nguồn tin từ Ai Cập đã bác bỏ sự hoạt động của Không quân Israel trên không phận bán đảo Sinai. Tuy nhiên, khủng bố đã cung cấp bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố của mình, ít nhất 1 lần.

Hồi tháng 9/2015, Amaq đã công bố 1 đoạn video cho thấy 1 quả tên lửa được sử dụng để tấn công các tay súng IS ở Sinai. Quả tên lửa này được xác định là loại Mikholit do Israel sản xuất và thường được phóng đi từ các máy bay không người lái.

Bằng việc tuyên bố lập lờ như vậy, IS đang cố gắng "đổ dầu vào lửa" cho rằng chính phủ Ai Cập "đã hợp tác với Israel". Hiệu ứng tiêu cực này được các nhóm cực đoan người Ai Cập loan tin rộng rãi hơn.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 23.

Một quả tên lửa được cho là sản xuất tại Israel được sử dụng để tấn công IS ở bán đảo Sina.

09h49: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua dầu khí của Iran bất chấp bị trừng phạt, đó là tuyên bố mới nhất củaTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không sợ khả năng bị Mỹ trừng phạt vì giao thương với Iran và nói thêm rằng Ankara không muốn cắt quan hệ với Tehran.

Theo AFP, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 26/9 đã thách thức những nước đã cáo buộc Tehran gây ra vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudia Arabia hôm 14/9, đưa ra bằng chứng.

Trao đổi với báo giới tại New York, ông Rouhani nêu rõ: "Những nước đã đưa ra cáo buộc phải cung cấp bằng chứng cần thiết. Bằng chứng của các bạn là gì?"

09h21: Các trực thăng quân sự Nga bị ghi hình khi bay dọc theo bờ biển thuộc tỉnh Latakia Ở gần thành phố Jableh.

Trong đoạn video dưới đây, các máy bay trực thăng Nga được nhìn thấy sau khi cất cánh từ căn cứ sân bay Khmeimim ở gần đó.

Trực thăng Nga và Harith Zine El Abidne chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Tiger (nay là sư đoàn đặc nhiệm số 25 của Quân đội Syria) xuất hiện ở thành phố biển Jableh thuộc tỉnh Latakia

08h25: Quân đội Syria (SAA) và các lực lượng Nga được cho là đã triển khai thêm quân tới vùng Idlib nơi nhiều nhóm phiến quân thánh chiến đang trú đóng.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), một số đơn vị quân đội đã được triển khai tới phía Đông và Đông nam vùng nông thôn Idlib vào ngày 26/09.

"Hàng chục xe cơ giới chở đầy vũ khí đạn dược và binh sĩ đã triển khai tới khu vực nói trên [Đông và Đông nam vùng nông thôn Idlib],” một báo cáo của SOHR cho hay.

Việc triển khai thêm quân tăng cường tới khu vực được cho là diễn ra sau những vi phạm lệnh ngừng bắn ở vùng Idlib.

Trong khi SAA có thể đang chuẩn bị đợt tấn công lớn ở Đông Nam Idlib thì các lực lượng Nga đã củng cố vị trí của họ dọc theo chiến tuyến với khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Bắc Aleppo.

08h14: Lầu Năm Góc vừa tuyên bố Quân đội Mỹ sẽ triển khai các hệ thống phòng không và điều thêm binh sĩ tới Saudi Arabia.

Trong một thông báo chính thức, người phát ngôn BQP Mỹ Jonathan Hoffman tuyên bố Bộ trưởng BQP Mark T. Esper đã quyết định triển khai them các vũ khí sau tới Saudi:

- 1 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot;

- 4 radar Sentinel RADAR

- 200 binh sĩ.

Ngoài ra Quân đội Mỹ còn đưa 2 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot và 1 hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào chế độ sẵn sàng triển khai chiến đấu.

Theo ông Hoffman, những vũ khí này sẽ được duy trì ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Việc triển khai những lực lượng mới này là hành động đáp trả trực tiếp vụ tấn công hôm 14/09 vừa qua nhằm vào các cơ sở lọc hóa dầu trọng yếu Abqaiq–Khurais của Saudi vốn gây thiệt hại nặng nề, khiến sản lượng xuất khẩu dầu của Saudi sụt giảm nghiêm trọng.

Sau vụ tấn công, Mỹ đã cáo buộc Iran tổ chức vụ tấn công nhưng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục.

 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 26.

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot do Mỹ chế tạo.

07h51: hãng tin Sputnik cho biết Nga sẽ điều thêm các loại máy bay chiến đấu tới căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tại Syria. Hiện tại ở Khmeimim đang có khoảng 30 chiến đấu cơ và trực thăng các loại nhưng sau khi nâng cấp, căn cứ sân bay này cố thể chứa thêm được rất nhiều máy bay. Một quan chức Nga cho biết:

"Đường băng thứ 2 đang được xây dựng lại, qua đó sẽ giúp tăng khả ăng xuất kích. Các nhà chứa máy bay mới đã được xây dựng, đảm báo cất chứa và phục vụ hoạt động của nhiều máy bay cùng lúc.

Những công trình mới đã giúp củng cố khả năng phòng thủ trước những cuộc tấn công tiềm tàng của máy bay không người lái vũ trang cũng như che mưa, che nắng đảm bảo các chiến đấu cơ luôn ở trong tình trạng tốt nhất".

Theo quan chức này, tại Khmeimim hiện đang có khoảng 30 máy bay bao gồm tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tiêm kích bom Su-34, máy bay cường kích Su-24 cũng như trực thăng tấn công Mi-35.


 72h tới Israel sẽ tấn công Syria - Mỹ kết luận Syria dùng vũ khí hóa học, Tomahawk sắp bay tới tấp? - Ảnh 27.

Nhà chứa máy bay mới được xây dựng tại Khmeimim.

07h42: AMN cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib hồi tháng 5 năm 2019. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ Mỹ sẽ có phản ứng đáp trả như nào đối với cáo buộc mới và đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngoại trưởng Mỹ nói: "Chính quyền của Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm về những hành động 'tàn bạo' mà một vài trong số đó đạt đến cấp độ tội ác chiến tranh chống lại loài người. Hôm nay tôi tuyên bố rằng Mỹ đã kết luận chính quyền Assad đã sử dụng khí độc một loại vũ khí hóa học vào ngày 19/05".

Trước khi Ngoại trưởng Mỹ ra tuyên bố trên, twof The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết một thông tin tình báo mới cho thấy dường như Quân đội Syria đã sử dụng khí động trong trận chiến ở gần thị trấn Kabani ở tỉnh Latakia hôm 19/05.

Hiện chưa rõ làm cách nào mà Mỹ có những thông tinnayf khi mà khu vực kể trên nằm trong sự kiểm soát của các nhóm khủng bố như Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Lần gần nhất Mỹ tiến hành tấn công Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk và nhiều loại tên lửa "mới, đẹp và thông minh" là vào tháng 4/2018 nhằm đáp trả cái gọi là "Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học" để tấn công thị trấn Douma trên vùng Đông Ghouta.