Chất độc này ở trong nhà gây nguy hiểm cho hệ hô hấp: Điều bạn nên làm để giảm tác hại

Vân Hồng |

Trong những căn nhà mới, môi trường ô nhiễm có thể xuất hiện sự tồn tại của chất formaldehyd gây độc hại lớn cho đường hô hập. Đây là những việc bạn nên làm để phòng ngừa bệnh.

Khi nói đến formaldehyd, mọi người cảm thấy rất khủng khiếp. Đây là nguồn gây ô nhiễm trong không khí trong nhà. Phạm vi ô nhiễm rộng và quá trình giải phóng chậm và liên tục. Nó sẽ đi vào cơ thể qua đường hô hấp và gây ra một số tác động độc hại cho hệ hô hấp.

Những mối nguy hiểm của formaldehyd đối với đường hô hấp là gì?

Formaldehyd có thể gây kích thích nhất định cho đường hô hấp, gây khó chịu ở cổ họng của bệnh nhân, từ đó dẫn đến ho, hắt hơi, và thậm chí co thắt phế quản và viêm họng.

Ngoài ra, nó cũng sẽ làm tăng các dấu hiệu nặng hơn của các triệu chứng hô hấp trên như ho, đau ngực, tăng nguy cơ bị viêm mũi họng và viêm phế quản, và tăng tỷ lệ bất thường của chức năng phổi.

Bên cạnh đó, formaldehyd cũng có khả năng gây ung thư nhất định, có thể gây ung thư phổi, ung thư vòm họng và ung thư xoang. Formaldehyd đi vào cơ thể qua đường hô hấp nhanh chóng hòa tan trong chất nhầy trên bề mặt niêm mạc của đường hô hấp và nhanh chóng đi vào máu, theo sự lưu thông của máu đến các mô và hệ thống khác nhau trên cơ thể.

Ngộ độc chất này cũng có thể gây phù ở cổ họng, có thể dẫn đến khó thở, kèm theo mồ hôi lạnh liên tục, mặt tái nhợt hoặc thái độ cáu gắt, nóng nảy.

Chất độc này ở trong nhà gây nguy hiểm cho hệ hô hấp: Điều bạn nên làm để giảm tác hại - Ảnh 1.

Làm thế nào để giảm tác hại của formaldehyd?

1, Thông gió thường xuyên

Hãy chắc chắn chú ý đến sự lưu thông của không khí sau khi trang trí và sửa sang phòng ốc, nhà cửa, để các khí độc hại trong phòng có thể được thải ra bên ngoài kịp thời.

Đồng thời cũng có thể được loại bỏ bằng cách tự đào thải vật lý, chẳng hạn như sử dụng các nguồn thực vật hoặc than hoạt tính. Lời gợi ý dành cho bạn là có thể để sẵn khoảng 800 gram than hoạt tính dạng hạt có thể được đặt trực tiếp trong nhà, và phải mất khoảng 72 giờ để loại bỏ mùi hôi trong nhà.

Ngoài ra, nếu có thể, bạn sử dụng máy lọc không khí để hấp thụ các chất ô nhiễm và formaldehyd có hại trong phòng và làm sạch không khí trong nhà. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc không khí, bộ lọc nên được làm sạch thường xuyên hoặc bộ lọc nên được thay thế mỗi tuần một lần.

Chất độc này ở trong nhà gây nguy hiểm cho hệ hô hấp: Điều bạn nên làm để giảm tác hại - Ảnh 2.

2, Lựa chọn trồng thêm nhiều cây xanh

Cây xanh có thể làm sạch formaldehyd vì thực vật có khả năng hấp phụ các chất độc hại nhất định trong môi trường sống. Đặc biệt, một số bề mặt của cây có thể hấp thụ và xử lý các phân tử khí và các hạt rắn.

Một số thực vật cũng có thể hấp thụ trực tiếp các chất ô nhiễm không khí trong nhà làm chất dinh dưỡng cho chúng, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của chính nó, đồng thời giảm ô nhiễm trong không khí.

Bạn có thể bố trí cây xanh theo mật độ cứ ba mét vuông để đặt một cây xanh kích thước lớn một chút, chẳng hạn như cây lục thảo trổ (cỏ mẫu tử hay cỏ điếu lan), củ cải xanh hoặc nha đam.

Chất độc này ở trong nhà gây nguy hiểm cho hệ hô hấp: Điều bạn nên làm để giảm tác hại - Ảnh 3.

Mật độ của formaldehyd lớn hơn không khí và rất dễ kết tủa. Ngay cả khi cửa sổ được thông gió thường xuyên, formaldehyd không thể được loại bỏ hoàn toàn. Không những thế, formaldehyd thường giải phóng chậm, chỉ một phần của formaldehyd có thể được loại bỏ bằng phương pháp trên.

Chất độc này ở trong nhà gây nguy hiểm cho hệ hô hấp: Điều bạn nên làm để giảm tác hại - Ảnh 4.

Do đó, bạn nên cố gắng tránh xa môi trường formaldehyd để tránh ngộ độc formaldehyd. Đối với các cặp vợ chồng mới cưới chuẩn bị kế hoạch thụ thai và phụ nữ mang thai, cố gắng không ở trong môi trường của formaldehyd để tránh dị tật thai nhi.

*Nguồn: BS Gia đình (TQ)