Quá chán thiết kế xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Nga, Syria tự cải tiến theo cách không ngờ

Trà Khánh |

Quá chán thiết kế xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Nga, Syria tự cải tiến theo cách không ngờ
Quá chán thiết kế xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Nga, Syria tự cải tiến theo cách không ngờ

Không chỉ mang đến khả năng bảo vệ tốt hơn, xe chiến đấu bộ binh BMP-1 do binh sĩ Syria tự nâng cấp còn được bổ sung thêm hỏa lực cực mạnh với các tháp súng máy 12,7mm.

Thật vậy, nghe có vẻ khó tin nhưng với sự sáng tạo không giới hạn của các binh sĩ Syria, xe chiến đấu bộ binh BMP-1 gần như biến thành một pháo đài di động, với hệ thống giáp lẫn vũ khí được tăng cường.

Dựa trên những hình ảnh do trang tin Al-Alam News đăng tải cho thấy biến thể BMP-1 nâng cấp mới được Quân đội Syria tung vào chiến trường gần đây có những thay đổi đáng kể về mặt thiết kế so với phiên bản gốc nhằm bảo vệ kíp xe cũng như binh sĩ ngồi bên trong an toàn hơn trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Quá chán thiết kế xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Nga, Syria tự cải tiến theo cách không ngờ - Ảnh 1.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1 do Lữ đoàn “Diều hâu sa mạc” tự nâng cấp với hệ thống tháp pháo mở rộng ngay phía sau xe. Ảnh: Al-Alam News.

Để đối phó với các loại vũ khí chống tăng lẫn hỏa lực bắn thẳng của đối phương, những chiếc BMP-1 của Quân đội Syria được gắn thêm hệ thống giáp bảo vệ gồm nhiều lớp, chủ yếu là giáp lồng được bố trí xung quanh thân xe.

Trong khi đó ngay phía sau tháp pháo 2A28 Grom của BMP-1 là một hệ thống tháp pháo mở rộng cao lên tới hơn 1m và kéo dài đến hết đuôi xe, tháp pháo này được đặt ngay trên vị trí cửa mở phía trên thân xe BMP-1.

Dù không có số liệu cụ thể nhưng với kích thước của tháp pháo này nó hoàn toàn có thể chứa được ít nhất 8 binh sĩ. 

Do đó nếu các binh sĩ Syria không muốn ngồi bên trong thân xe BMP-1 hoàn toàn có thể di chuyển lên trên tháp pháo mở rộng này thông qua cửa mở ngay phía trên, bởi chúng được cho là thoải mái và thoáng hơn nhiều so với bên trong BMP-1.

Chưa dừng lại đó tháp pháo mở rộng này của BMP-1 còn được trang bị hai súng máy 12.7mm (W85) ở hai bên, xung tháp cũng được bố trí các lỗ châu mai cho phép binh sĩ ngồi bên trong chiến đấu trực tiếp.

Quá chán thiết kế xe chiến đấu bộ binh BMP-1 Nga, Syria tự cải tiến theo cách không ngờ - Ảnh 3.

Với không gian khá rộng, tháp pháo mở rộng của BMP-1 hoàn toàn có thể mang theo ít nhất 8 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị. Ảnh: Al-Alam News.

Về cơ bản các mẫu nâng cấp BMP-1 như của Quân đội Syria không hề mới và được khá nhiều nhóm phiến quân ở chiến trường Syria sử dụng, bản thân các bản nâng cấp BMP-1 này cũng không có thiết kế mẫu thống nhất vì được chế tạo dựa trên một số nhu cầu sử dụng nhất định.

Quá trình nâng cấp những chiếc BMP-1 này có thể được thực hiện ngay trên chiến trường với một số vật liệu có sẵn, và bất kỳ lính kỹ thuật hay thợ cơ khí có tay nghề nào cũng có thể làm được.

Mặc dù có nhiều điểm đặc biệt, như tăng khả năng bảo vệ, mở rộng khoang chở quân, sức mạnh hỏa lực được tăng cường, thế nhưng các bản nâng cấp này lại làm hạn chế một số ưu điểm trên BMP-1 nhất là khả năng cơ động. Trong khi đó hệ thống tháp pháo mở rộng chỉ là giải pháp tình thế không thể sử dụng lâu dài.

Từ điều này có thể thấy các bản nâng cấp BMP-1 như trên chỉ có vai trò nhất định trong một số thời điểm và không thể sử dụng chúng như các phương tiện chiến đấu chủ lực.

Điều này được thấy rõ qua các bản nâng cấp BMP-1 của phiến quân khủng bố bị Quân đội Syria bắt sống hay tiêu diệt dễ dàng trong thời gian qua.

Hiện tại, BMP-1 vẫn là một trong những dòng xe chiến đấu bộ binh chủ lực của Quân đội Syria và có nhiều chiến công trong các trận đánh quan trọng với phiến quân khủng bố. Tuy nhiên, số lượng BMP-1 của Quân đội Syria bị bắn cháy hay bắt sống cũng không hề nhỏ, theo nhiều nguồn thống kê lên đến hơn 500 chiếc.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1: Ác mộng của NATO