Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp

N. Tuấn Sơn |

Trang tin quân sự tiếng Nga Avia.Pro cho biết Israel đã áp dụng chiến thuật gây sốc khi ồ ạt tung "sát thủ" tấn công vào các mục tiêu của Quân đội Syria và lực lượng thân Iran.

15h59: Chiến sự Syria trong ngày hôm nay 05/09/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria (SAA) đang thực hiện mở rộng cơ sở vật chất của sân bay T4;

- SAA được cho là đang chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự tấn công phiến quân thánh chiến ở các thị trấn al-Zahra và al-Rashidin;

- Đã xảy ra một vụ đánh bom tự chế nhằm vào nhóm lính của Sư đoàn 4 SAA ở thị trấn Zaizoun ở Tây Daraa;

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp vận được cho trạm quan sát của họ vốn đang bị Quân đội Syria và quân cảnh Nga bao vây  ở thị trấn Morek nằm về phía Nam Idlib;

- Phiến quân thánh chiến phá hủy 2 xe ủi của SAA ở gần al-Tamanah;

- Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 2 đợt không kích nhằm vào 6 mục tiêu của các nhóm khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISS tại một khu vực chưa xác định ở Syria hồi tháng 8 vừa qua, Lầu Năm Góc tuyên bố.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 1.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến chiều này 05/09/2019.

15h21: Các đơn vị đặc nhiệm Nga đã tấn công một số vị trí của phiến quân thuộc Lữ đoàn Suqour ở gần thị trấn Ejaz nằm phía Nam  Idlib. Cụ thể, các lính đặc nhiệm Nga đã đột kích bất ngờ vào 3 vị trí của nhóm khủng bố này, giết chết và làm bị thương nhiều tay súng thánh chiến đang có mặt ở đó.

Lữ đoàn Suqour al-Sham đã thừa nhận 2 tay súng của mình bị giết chết và còn có ít nhất 7 tên khác bị thương. Hai tay súng thánh chiến bị thiệt mạng được xác định là Yahya Hamid Shehadeh và Abdullah Hassan Zinedine.

Tuần trước, ít nhất 16 tay súng thuộc Phòng trào Ahrar al-Sham cũng đã bị tiêu diệt ở Nam Idlub sau khi bị tập kích bởi đặc nhiệm Nga trong một chiến dịch tương tự.

Hai nhóm Suqour al-Sham và Ahrar al-Sham là các thành viên của cái gọi là Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) được thành lập năm ngoái và do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, hiện nay chúng là một đồng minh của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

Chiến dịch mới nhất này có thể là đòn trả đũa của Nga đối với đợt tập kích bằng máy bay không người lái của phiến quân nhằm vào căn cứ sân bay Khmeimim.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 2.

Yahya Hamid Shehadeh (trái) và Abdullah Hassan Zinedine (phải) đã bị đặc nhiệm Nga tiêu diệt.

14h55: Một tình báo viên Quân đội Syria (SAA) mới đây đã ghi lại những hình ảnh từ một kho ngầm dưới mặt đất của phiến quân thánh chiến tại khu vực Jabal Al-Zawiyah thuộc tỉnh Idlib.

Theo trang thông tin chính thức của Lực lượng đặc nhiệm Tiger (nay đã đổi phiên hiệu thành Sư đoàn đặc nhiệm số 25), một trong số các điệp báo viên của họ đã ghi hình từ thị trấn Ahsam, nơi hiện đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Các điệp báo viên Quân đội Syria thường ghi lại những hình ảnh ở sâu trong chiến tuyến của kẻ địch, các hành động táo bạo này có thể sẽ khiến phiến quân thành chiến tổ chức các chiến dịch an ninh ở Idlib và Aleppo nhằm bắt giữ các điệp báo viên của SAA.

Tình báo Quân đội Syria đột nhập sâu vào Idlib

14h36: Kênh truyền hình Press TV đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Rouhani cho biết kể từ ngày mai 06/09, Iran sẽ bỡ bỏ tất cả giới hạn về các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân của nước này. Đây là bước đi thứ ba của Iran thu hẹp các cam kết hạt nhân của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1.

Theo đó, ông Rouhani đã chỉ thị Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran khởi động ngay lập tức việc nghiên cứu và phát triển, đồng thời từ bỏ tất cả các cam kết về nghiên cứu và phát triển trong thỏa thuận hạt nhân. Ông nêu rõ bước đi tiếp theo của Iran sẽ là nghiên cứu và phát triển các máy ly tâm nhằm đẩy nhanh làm giàu urani.

13h53: Các kíp chiến đấu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu những hoạt động huấn luyện điều khiển hệ thống phòng không S-400 tại thành phố Gatchina của Liên bang Nga.

Thông báo ngày 4/9 trên tài khoản Twitter của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ trong khuôn khổ Dự án Hệ thống Phòng không và phòng thủ tên lửa tầm xa, hoạt động huấn luyện sử dụng hệ thống S-400 tại thành phố Gatchina ở Nga đã được tiến hành với sự tham gia của các kíp chiến đấu tên lửa phòng không của nước này.

Bộ trên cũng cho biết, lô S-400 đầu tiên đã được Nga chuyển giao cho phía Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 và hoàn thành việc vận chuyển vào ngày 25/7. Lô hàng thứ hai cũng đã được chuyển vào ngày 27/8. Dự kiến việc chuyển giao giao sẽ kéo dài trong gần một tháng.

11h28: Liên quân do Mỹ đứng đầu hôm qua (04/09) tuyên bố họ đã tiến hành hàng chục vụ không kích nhằm vào tàn quân của Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS) ở cả Iraq lẫn Syria trong khoảng thời gian từ 01-31/08.

Trong một thông báo chính thức, liên quân cho biết các đơn vị của họ đã tiến hành 24 phi vụ tấn công vào nhóm khủng bố này ở Iraq, phá hủy 12 đường hầm, 10 vị trí chiến đấu cùng nhiều mục tiêu khác. Ngoài ra liên quân cũng tiến hành 2 đợt không kích nhằm vào 6 mục tiêu của IS ở một khu vực không xác định tại Syria.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 5.

Tiêm kích của Liên quân do Mỹ đứng đầu tham gia không kích các mục tiêu của IS.

11h21: Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh được cho là đang chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự nhằm bảo vệ vững chắc thành phố Aleppo đặc biệt quan trọng, Hãng thông tấn Kurdish Hawar News Agency (ANHA) cho biết khi dẫn các nguồn tin từ lực lượng chính phủ.

Theo những nguồn tin này, một số đơn vị SAA cùng khoảng 1.500 tay súng do Iran hậu thuẫn sẽ tham gia vào chiến dịch này. Nhiệm vụ của họ là giải phóng các vị trí còn lại của phiến quân tại các quận al-Zahra và al-Rashidin ở phía Bắc và Tây Bắc thành phố. Đây là 2 trong số mục tiêu chủ yếu sắp tới.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 6.

Pháo binh Quân đội Syria sẵn sàng chiến đấu.

10h39: Sau nhiều ngày bị vây hãm tại trạm quan sát ở thị trấn Morek, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại đây đã khẩn thiết xin tiếp viện. Được sự đồng ý của Nga, một đoàn xe chở lương thực thực phẩm đã nhanh chóng tiến vào khu vực này.

Enab Baladi - Kênh truyền thông ủng hộ phe đối lập cho biết có ít nhất 4 xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất phát từ trạm quan sát Maar Hattat ở ngoại ô thị trấn Ma`arat al-Nu`man ở phía Nam Idlib vượt qua thị trấn Khan Shaykhun đang bị Quân đội Syria kiểm soát để vào tiếp tế cho các binh sĩ đang bị kẹt tại thị trấn Morek.

Quân cảnh Nga cũng đang có mặt tại khu vực nhạy cảm này.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 7.


10h16: Phiến quân thánh chiến đã tiêu diệt 2 xe công binh (máy ủi) của Quân đội Syria (SAA) ở gần thị trấn al-Tamanah mới được giải phóng trên khu vực phía Nam Idlib. Hai chiếc máy ủi này khi đang tiến hành xây dựng thành lũy chiến đấu trên đỉnh đổi Sidi Ali thì bị tấn công bởi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM)

Những hành động vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn của phiến quân gần đây dường như có thể sẽ buộc SAA phải mở lại các đợt tấn công vào Idlib trong thời gian ngắn sắp tới.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 8.

Phiến quân thánh chiến sử dụng ATGM tấn công xe công binh của Quân đội Syria.

09h50: Một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã di chuyển tới trạm quan sát tại Morek, nằm ở phía Bắc Hama sau khi thống nhất được thỏa thuận với các lực lượng Nga.

Đoàn xe này chủ yếu mang theo lương thực và nhu yếu phẩm cùng các hàng hóa phi quân sự nhằm tiếp tế cho các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng quân tại thị trấn Morek hiện do Quân đội Syria kiểm soát.

Theo các báo cáo, Quân cảnh Nga cũng đã được triển khai xung quan trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Không quân Nga đã đánh bại hoàn toàn các tay súng phiến quân trên vùng nông thôn Bắc Hama sau khi chiếm được thành trì Khan Shaykhoun hồi tháng trước.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 9.

09h33: 4 binh sĩ Quân đội Syria, trong đó có 1 sĩ quan đã bị thương sau khi họ bị phục kích bằng bom cài bên vệ đường ở tỉnh Daraa, miền Nam Syria. Theo các báo cáo, thiết bị nổ đã được cài đặt bởi các tay súng không rõ tung tích ở gần thị trấn Zaizoun nằm về phía Tây Bắc tỉnh Daraa trên đường biên giới giữa Syria và Jorrdani.

Các binh sĩ bị thương đã lập tức được đưa tới cấp cứu tại một bệnh viện gần đó. Các vụ tấn công nhằm vào binh sĩ cũng như các chốt kiểm soát của Quân đội Syria đột ngột tăng cao kể từ khi quân chính phủ giải phóng hoàn toàn cứ địa của phiến quân ở tỉnh Daraa.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 10.

Binh sĩ Quân đội Syria.

08h32: Trước thông tin về việc Israel sử dụng chiến thuật gây sốc bằng UAV, trang tin Al-Masdar News đã liên hệ với Quân đội Syria để tìm hiểu vấn đề này, tuy nhiên câu trả lời mà họ nhận được là không có vụ tấn công nào nhằm vào các mục tiêu của các lực lượng chính phủ tại thành phố Albukamal ở tỉnh Deir Ezzor.

Quân đội Israel gần đây liên tiếp bị tấn công bởi Hezbollah ở dọc biên giới phía Nam Li-băng, điều này dẫn tới những đòn trả đũa khốc liệt của các lực lượng Do Thái trong suốt cuối tuần qua.

08h27: Giữa lúc UAV Israel tung hoành ở miền Đông Syria thì UAV Thổ Nhĩ Kỳ cũng liên tiếp quần đảo trên vùng trời tỉnh Idlib Syria.

Đặc nhiệm Nga liên tiếp lập công lớn ở Syria - Quân Thổ bị bao vây, xin cứu viện khẩn cấp - Ảnh 11.

Đường bay của các UAV Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng trời Idlib.

08h18: Theo Avia.Pro, các UAV của Israel đã tổ chức hàng loạt đợt tập kích bằng rocket (có thể là tên lửa có điều khiển) nhằm vào các mục tiêu tại thành phố Albukamal, gây ra tổn thất lớn cho các đơn vị Quân đội Syria Syrian, Hezbollah, và Iran.

Trang tin này cho biết:

"Các máy bay không người lái vũ trang của Israel đã phát động một đợt tấn công gây sốc nhằm vào các mục tiêu tại thành phố Albukamal của Syria, nơi mà trước đó từng được ghi nhận là có sự hiện diện của Quân đội Nga.

Mục tiêu chính mà Israel nhắm tới là các đơn vị của nhóm vũ trang Hezbollah, tuy nhiên trước đó người ta đã thấy sự xuất hiện của Quân đội Nga ở đó.

Đây không phải là lần đầu tiên Israel tấn công các mục tiêu ở miền Đông Syria bằng máy bay không người lái vũ trang. Chưa có bất cứ thông tin chính thức nào xác nhận điều này, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng các UAV Israel đã thực hiện đòn tấn công ngay trong không phận Syria".

08h12: Mục tiêu của Quân đội Syria và các nhóm vũ trang thân Iran mà các "sát thủ" không người lái (UAV) vũ trang của Israel tấn công nằm ở gần thành phố biên giới Albukamal thuộc tỉnh Deir Ezzor, trang tin hàng không quân sự tiếng Nga Avia.Pro cho biết.

Các chuyên gia của Avia.Pro bình luận Israel đã sử dụng chiến thuật gây sốc khi ồ ạt tung các UAV vượt chặng đường rất xa để đột kích vào các mục tiêu khiến phòng không Syria "bó tay", không thể đỡ nổi.