Phi vụ đặc biệt giải cứu các phi công Israel bị bắn rơi - KQ Ai Cập từng suýt bị xóa sổ

Nhật Huy |

Phi vụ đặc biệt giải cứu các phi công Israel bị bắn rơi - KQ Ai Cập từng suýt bị xóa sổ
Phi vụ đặc biệt giải cứu các phi công Israel bị bắn rơi - KQ Ai Cập từng suýt bị xóa sổ
Đa số chiến đấu cơ của Ai Cập bị phá hủy trên mặt đất

Đợt xuất kích đầu tiên của Chiến dịch Tiêu điểm kéo dài hơn 2 giờ, với hơn 20 biên đội đồng loạt tấn công các sân bay Ai Cập. Đòn tấn công này khiến Ai Cập hoàn toàn bất ngờ.

LTS: Cuộc chiến chớp nhoáng giữa Israel và khối Arab năm 1967 chỉ kéo dài 6 ngày nhưng vô cùng ác liệt, với tổn thất nặng nề cho khối Arab.

Để giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh về cuộc chiến này, chúng tôi xin giới thiệu tuyến bài "Chiến tranh 6 ngày". Mời quý độc giả đọc các kỳ trước tại đây:

Kỳ 1: Cảnh báo lạnh người từ tình báo Liên Xô

Kỳ 2: Toan tính của các siêu cường

Kỳ 3: Israel bị bao vây từ 3 hướng

Kỳ 4: Chiến dịch Moked

Kỳ 5: Cuộc chiến trên không (P1)

Không quân Ai Cập gần như bị xóa sổ

Một đài radar của Jordan đã phát hiện được các phi đội Israel và gửi tin cảnh báo cho Ai Cập. Tuy nhiên bản tin này được mã hóa và Ai Cập không thể giải mã do vừa đổi mật mã ngày hôm qua.

Họa vô đơn chí cho Ai Cập khi sáng hôm đó cả phó Tổng thống, nguyên soái Abdel Hakim Amer, bộ trưởng Bộ quốc phòng Shams Badran, và nhiều sĩ quan cao cấp khác lại có chuyến thị sát đến Sinai.

Chúng tôi nhận được tin về các vụ không kích của Israel 10 phút sau khi cất cánh. Chúng tôi ngay lập tức bay trở lại Cairo. Nhưng đoàn xe vừa rời đi nên chúng tôi phải bắt taxi để quay về sở chỉ huy” - bộ trưởng Badran nhớ lại tình cảnh rối ren lúc đó.

Sự hỗn loạn trong giới lãnh đạo quân đội Ai Cập lúc đó được thể hiện rõ qua cuộc điện đàm giữa tướng Noufal, cục phó cục tác chiến bộ tổng tham mưu quân đội Ai Cập, và một sĩ quan không quân:

- Noufal, các sân bay của chúng ta đang bị tấn công.

- Anh đang nói cái gì vậy?

- Các sân bay ở Sinai của chúng ta đang bị tấn công.

- Các sân bay của chúng ta?

- Các sân bay ở Sinai đang bị tấn công.

- Tất cả các sân bay ở Sinai? Anh đang nói thật đấy chứ ?

- Đúng vậy, tất cả các sân bay đều đang bị tấn công.

Khi Amer về đến sở chỉ huy thì không quân Ai Cập cũng gần như bị xóa sổ. Khi được Amer yêu cầu thực thi đòn tấn công trả đũa thì Tư lệnh không quân Ai Cập đã trả lời: “Bằng cách nào? Tôi không còn chiếc máy bay nào cả”.

Trong đợt tấn công đầu tiên, Israel chỉ mất 3 chiếc Super Mystere, 2 chiếc Mystere, 4 chiếc Ouragan, và 1 chiếc máy bay huấn luyện có vũ trang. Cũng theo Israel thì họ đã tiêu diệt 186 máy bay của không quân Ai Cập.

Phi vụ đặc biệt giải cứu các phi công Israel bị bắn rơi - KQ Ai Cập từng suýt bị xóa sổ - Ảnh 2.

MiG-21 của không quân Ai Cập cháy rụi trong Chiến dịch Tiêu điểm

Đợt xuất kích thứ 2 bắt đầu lúc 9h và kết thúc lúc 12h, với mục tiêu vẫn là các sân bay quân sự Ai Cập, và Israel tuyên bố phá hủy thêm 107 máy bay đối phương.

Hai đợt xuất kích tiếp theo trong ngày hôm đó nhắm đến Syria và Jordan. Đây là một sự thay đổi ngoài dự tính khi các nước này tấn công Israel nhằm trả đũa cho Ai Cập.

Giải cứu phi công Israel bị bắn rơi

Đại úy Ilan Ron, một phi đội trưởng của Không quân Israel, nhớ lại: “Tôi đang đợi để chỉ huy phi đội 4 chiếc của mình tấn công Inchas (một căn cứ không quân của Ai Cập) thì bất ngờ nhận được lệnh chuyển mục tiêu sang Marj’ Real (một căn cứ của Syria). Tôi hỏi lại “Nó ở đâu thế? Ít nhất cũng nói cho tôi biết nó ở nước nào!

Nó là một sân bay khá nhỏ, nhưng có nhiều MiG-17 đang đậu tại đó. Họ hoàn toàn bất ngờ. Chúng tôi ném bom đường băng và sau đó tấn công các máy bay trên mặt đất bằng súng máy.

Thông thường thì chúng tôi sẽ bay ngang mục tiêu và khai hỏa 3 lần, nhưng lần này tôi nói với phi đội hãy tấn công thêm để tiêu diệt hết số MiG này.

Khi đó ngay phía trên chúng tôi là một phi đội khác đang đợi đến lượt tấn công của mình. Chúng tôi tắt radio vì vậy khi họ đếm đủ 3 lượt tấn công thì bắt đầu quá trình tiếp cận để thả bom mà không biết rằng chúng tôi vẫn chưa thoát ra. Thật là một tình huống lộn xộn!

Đến cuối ngày hôm đó, không quân Israel đã hoàn toàn làm chủ bầu trời Trung Đông. Nhưng khi màn đêm buông xuống, một phi vụ đặc biệt nữa bắt đầu xuất kích, nhưng lần này là để giải cứu các phi công Israel bị bắn rơi. Đối với một quốc gia như Israel, mỗi phi công càng có giá trị đặc biệt.

Phi vụ đặc biệt giải cứu các phi công Israel bị bắn rơi - KQ Ai Cập từng suýt bị xóa sổ - Ảnh 4.

Như đa số máy bay khác của Israel trước Chiến tranh 6 ngày, Super Frelon do Pháp sản xuất

Một chiếc Super Frelon liều lĩnh xâm nhập sâu vào lãnh thổ Ai Cập để tìm kiếm thiếu tá phi đoàn trưởng Yonata Shahar và trung úy Dan Manor.

Cả 2 đều bị bắn rơi trong đợt tấn công đầu tiên sáng ngày 5. Em trai của thiếu tá Shahar vừa thiệt mạng chiều hôm đó khi máy bay của ông bị 1 chiếc MiG-21 bắn rơi. Song chỉ có Shahar được cứu còn Manor trở thành tù binh ngày hôm sau.