Chiến sự Syria: Lực lượng Hổ Syria “ra đòn”, phiến quân cay đắng nhận thất bại

Vũ Thu Hương |

Sau một trận đấu dữ dội, quân đội Syria do lực lượng Hổ Syria dẫn đầu đã giành lại được Tal Malah từ phiến quân mở đường cho việc chiếm thị trấn Jibeen gần đó.

Quân đội Syria hôm 28/7 đã mở trận đánh mới vào các vị trí của phiến quân tại ngọn đồi chủ chốt Tal Malah ở Tây Bắc Hama, Syria.

Dẫn đầu bởi lực lượng Hổ Syria, quân đội Syria bắt đầu mở trận đánh lớn vào đêm 29/7, khi đó các nhóm quân tấn công vào Tal Malah từ khu vực phía Tây.

Sau một trận đấu dữ dội, quân đội Syria đã giành lại được Tal Malah từ phiến quân mở đường cho việc chiếm thị trấn Jibeen gần đó.

Khi chiếm được Jibeen và Tal Malah, quân đội Syria mở lại con đường huyết mạch nối giữa hai thị trấn Mhardeh và Sqaylabiyeh.

Các trận đánh lớn của quân đội Syria vào Tal Malah gây thiệt hại lớn cho Jaysh Al-Izza và Hay’at Tahrir Al-Sham trước khi chiếm được ngọn đồi chiến lược này.

Tal Malah lần đầu bị phiến quân chiếm giữ vào tháng 6 sau khi chúng tung trận đấu bất ngờ vào Tây Bắc Hama.

Trước khi giành lại Tal Malah tối Chủ Nhật, quân đội Syria đã thất bại trong nhiều cuộc tấn công Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza từ ngọn đồi này và thị trấn Jibeen gần đó.

Quân đội Syria đang chuẩn bị mở nhiều đợt tấn công lớn vào Tây Bắc Syria. Đặc biệt, quân đội Syria đang chuẩn bị mở các mặt trận mới vào tỉnh Hama và Aleppo.

Quân đội của Tổng thống Assad cũng đang tăng cường lực lượng tới Hama, Latakia, Aleppo và Idlib trong những ngày tới.

Hôm 27/7, không quân Nga cũng đã thực hiện một cuộc không kích mạnh nhằm vào một đoàn xe của phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham đang rời khỏi căn cứ quan trọng bên trong tỉnh Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama gần đó, lực lượng không quân Nga đã dội bom trúng một đoàn xe 4 chiếc của Hay’at Tahrir Al-Sham khi chúng đang đi từ căn cứ không quân Taftanaz gần thành phố Idlib.

Hoạt động trên của quân đội Nga đã phá nát những chiếc xe của HTS, khiến nhiều tay súng thánh chiến của nhóm khủng bố này thiệt mạng và bị thương.

Các chiến đấu cơ Nga sau đó tiếp tục thực hiện thêm một số cuộc không kích xung quanh căn cứ không quân Taftanaz trước khi chuyển hướng tấn công sang khu vực phía tây bắc tỉnh Hama.

Ngoài đợt không kích vào đoàn xe, không quân Nga và Syria cũng tấn công một số khu vực khác đang bị HTS và phiến quân Jaysh Al-Izza kiểm soát ở Idlib.

Chiến sự Syria đang diễn tiến phức tạp. Đại tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, cáo buộc các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria đã "cuỗm tay trên" hoạt động buôn bán dầu lậu của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phát biểu tại cuộc họp ngày 29/7, quan chức cấp cao của Nga cho biết bên cạnh các hoạt động tội phạm, phiến quân do Mỹ hậu thuẫn còn được đào tạo để phá hủy các cơ sở sản xuất khí đốt và dầu mỏ, đồng thời tổ chức tấn công chống lực lượng Chính phủ Syria.

Theo ông, Mỹ đã cấp vũ khí cho phiến quân người Arab và người Kurd để đổi lấy sự giúp đỡ trong hoạt động buôn bán dầu lậu ở Syria. Cụ thể, giới tình báo Nga đã cáo buộc các nhóm phiến quân do Mỹ kiểm soát tổ chức sản xuất dầu trái phép và bán dầu từ các mỏ khai thác như al-Omar, Conaco và Tanak tại bờ Đông sông Euphrates.

Trước đây, khi IS còn hoành hành tại lãnh thổ Iraq và Syria, chúng đã thu hàng triệu USD mỗi tháng nhờ bán dầu lậu.

Trong một vấn đề khác, Tướng Rudskoy báo cáo rằng bọn khủng bố tiếp tục âm mưu tấn công nhằm vào lực lượng Nga tại Căn cứ Không quân Khmeimim tại Latakia.

Tình báo Quân đội Nga cho biết đã có trên 300 vụ tấn công kinh hoàng xảy ra tại nhiều khu vực do Mỹ và liên quân kiểm soát ở gần sông Euphrates trong khoảng thời gian tháng 6 – 7, làm thiệt mạng ít nhất 225 người, trong đó có 20 dân thường.

theo Người đưa tin