Lầu Năm Góc phát triển chương trình bí mật ngoài vũ trụ khiến kẻ thù "phát điên"?

Văn Đức |

Không quân Mỹ giải thích lý do vì sao tàu con thoi không gian bí mật X-37B đang khiến tất cả kẻ thù khó chịu.

Phát biểu trên Military.com - một diễn đàn an ninh mạng, cựu Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Heather Wilson tuyên bố khả năng cơ động đặc biệt của tàu con thoi không gian bí mật X-37B (hay còn gọi là tàu vũ trụ mini không người lái X-37B) trong không gian đang khiến kẻ thù “phát điên”.

Theo Military.com, bà Wilson - người thôi giữ chức Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ hồi tháng 5, đưa chủ đề về tàu con thoi X-37B lên thảo luận tại diễn đàn.

Bà cho biết: “X-37B có thể hoạt động theo quỹ đạo trông giống như hình quả trứng. Khi ở gần Trái Đất, tiếp xúc với bầu khí quyển, nó có thể bất ngờ chuyển hướng”.

Lầu Năm Góc phát triển chương trình bí mật ngoài vũ trụ khiến kẻ thù phát điên? - Ảnh 1.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc tin rằng tàu con thoi X-37B đang khiến các kẻ thù của Mỹ "phát điên". (Ảnh: wikipedia.org)

Vị cựu quan chức Lầu Năm Góc đồng thời nhấn mạnh:

“Như vậy có nghĩa là kẻ thù của chúng ta sẽ không thể biết con tàu sắp tới sẽ xuất hiện ở vị trí nào. Chúng tôi tin điều đó đang khiến họ phát điên. Và tôi cảm thấy rất vui”.

Tàu con thoi nhỏ không gian bí mật X-37B được phát triển bởi tập đoàn Boeing của Mỹ, có khả năng ở trong không gian trong một thời gian dài, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, sau đó quay trở về Trái Đất, hạ cánh tại một căn cứ quân sự.

Hiện tại, tàu con thoi mini X-37B đang thực hiện nhiệm vụ lần thứ 5 trong không gian: nó được phóng lên vũ trụ vào tháng 9/2017. Bốn lần thám hiểm không gian trước đó của con tàu, kể từ năm 2010, đều diễn ra thành công, mỗi lần kéo dài từ 225 đến 718 ngày.

Lầu Năm Góc phát triển chương trình bí mật ngoài vũ trụ khiến kẻ thù phát điên? - Ảnh 3.

Nhà thiên văn học Ralph Vandenberg chia sẻ bức ảnh chụp được về con tàu X-37B của Mỹ trong không gian. (Ảnh: Twitter)

Đầu tháng 7 vừa qua, nhà thiên văn người Hà Lan Ralph Vandenberg đã chụp được bức ảnh của X-37B trong không gian.

Trong các bức ảnh được chụp vào ngày 30/6 và ngày 02/7, có thể thấy rõ cách tàu con thoi không gian bí mật của Mỹ di chuyển trên quỹ đạo gần trái đất. Ông Vandenberg ngay lập tức chia sẻ thành tích của mình trên Twitter.

X-37B là một trong những chương trình phát triển bí mật bậc nhất của Lầu Năm Góc.

Một số nguồn tin cho rằng X-37B trong tương lai có thể được trang bị các khẩu pháo liên thanh cỡ nòng nhỏ, và trong điều kiện không gian, đủ khả năng bắn hạ các thiết bị, phương tiện vũ khí ở khoảng cách xa.

Từ đó, người ta cho rằng việc các phương tiện chiến đấu ngoài không gian trong tương lai được trang bị cả tên lửa dẫn đường và các loại vũ khí dựa trên nguyên tắc vật lý mới là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

theo VTC