Mỹ bất ngờ xây dựng căn cứ lớn có cả sân bay ở Syria: Quyết "tử chiến" với Nga-Iran-Thổ?

Hoài Giang |

Trong bối cảnh Thổ đang tập trung lực lượng để chuẩn bị tấn công bắc Syria, Mỹ quyết định gia tăng phòng ngự cho đồng minh người Kurd.

Ngày 25/7, tờ South Front đưa tin Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đang xây dựng một căn cứ lớn mới đi kèm với một sân bay gần thị trấn al-Darbasiyah thuộc tỉnh al-Hasakah của Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Người dân địa phương ở khu vực al-Darbasiyah quan sát thấy ngày càng nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng hướng đến địa điểm cơ sở hạ tầng chính được báo cáo đang được xây dựng ở đó.

Mỹ bất ngờ xây dựng căn cứ lớn có cả sân bay ở Syria: Quyết tử chiến với Nga-Iran-Thổ? - Ảnh 1.

Các nhà quan sát công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng căn cứ mới của Liên minh do Mỹ dẫn đầu tại al-Darbasiyah hôm 15/7.

Tờ ANF News của người Kurd dẫn nguồn tin quân sự bên trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là dân quân YPG người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố:

"Việc người Mỹ thiết lập căn cứ quân sự ở phía nam al-Darbasiyah đã xác nhận kế hoạch triển khai dài hạn của các lực lượng quốc tế ở phía đông bắc Syria".

Liên minh triển khai căn cứ quân sự mới tại al-Darbasiyah được cho là một hành động phản ứng trước việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng để chuẩn bị một chiến dịch tấn công vào lực lượng SDF ở phía bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ nhận được sự "nhắm mắt làm ngơ" của Nga và Iran trong chiến dịch quân sự sắp diễn ra.

Mỹ bất ngờ xây dựng căn cứ lớn có cả sân bay ở Syria: Quyết tử chiến với Nga-Iran-Thổ? - Ảnh 2.

al-Darbasiyah nằm ở vị trí chiến lược và là chốt chặn nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công

Trong một diễn biến khác, phái đoàn của Liên minh cùng với các chỉ huy SDF, đã kiểm tra căn cứ không quân Tabqa ở Raqqa, vào tháng 6.

Trước đó, các nguồn tin đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang lên kế hoạch triển khai quân đội và máy bay trực thăng tại đó.

Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump đã từ chối quyết định rút toàn bộ Quân Mỹ khỏi Syria.

Theo South Front, những báo cáo mới này cho thấy Mỹ đang cố tình tăng cường sự hiện diện quân sự nhằm làm phức tạp thêm tình hình tại quốc gia đã nhiều năm bị chiến tranh tàn phá.

Lực lượng SDF tung video tuyên truyền ngày 26/7 về một cuộc duyệt binh tại Ras al-Ayn (Serê Kaniyê), một thị trấn thuộc tỉnh Hasakah, Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Video được cho là thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trước đe dọa của Thổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại