Đặc nhiệm Mỹ tháo chạy bằng trực thăng Nga trong bão đạn: QĐ Afghanistan mải "đếm xác"?

Bảo Lam |

Hỉnh ảnh Lực lượng đặc biệt Mỹ phải rút chạy lên trực thăng dưới hỏa lực áp đảo của đối phương ở Afghanistan cho thấy một sự thật khác với các báo cáo.

Ngày 22/7, trang Topwar.ru của Nga tung ra một đoạn video cho thấy lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ tại Afghanistan sử dụng trực thăng vận tải nổi tiếng Mi-17 của Nga.

Trước đây một lô trực thăng loại này từng được Mỹ mua để phục vụ cho nhu cầu của quân đội Afganistan.

Nhưng có vẻ như loại trực thăng này cũng đã được người Mỹ sử dụng trực tiếp, hình ảnh trong clip có thể thấy chiếc trực thăng Mi-17 hạ cánh xuống khu vực đồi núi, nhằm mục đích sơ tán một nhóm lực lượng đặc biệt của Mỹ.

Đặc nhiệm Mỹ tháo chạy bằng trực thăng Nga trong bão đạn: QĐ Afghanistan mải đếm xác? - Ảnh 1.

Mỹ đang duy trì một số nhóm Lực lượng đặc biệt Ranger của Quân đội và SEAL của Hải quân (được cho là Team 6 và 10) tại Afghanistan.

Thậm chí, Lực lượng đặc biệt Mỹ đang rút lên máy bay trong tình trạng giao tranh vẫn đang diễn ra.

Trong khi một lính Mỹ đang lên máy bay, thì những người khác yểm trợ bằng hoả lực về hướng được cho là các vị trí của đối phương ở cao hơn đang khai hỏa về phía chiếc trực thăng do Nga sản xuất vừa hạ cánh.

Hình ảnh cũng cho thấy rằng, một lính lực lượng đặc biệt đã bị thương. Anh ta được hỗ trợ y tế ngay lập tức trên khoang máy bay. Có thể phỏng đoán rằng đơn vị này đã đang thực thi nhiệm vụ bí mật ở hậu phương của Taliban.

Nhiều thông tin cho rằng những hình ảnh trong video thuộc Chiến dịch quân sự quy mô chống lại các tay súng Taliban diễn ra trong vòng 1 tháng tại tỉnh Faryab ở phía Bắc Afganistan, chiến dịch được thực hiện bằng các lực lượng hỗn hợp của Mỹ, đồng minh và quân đội Afghanistan.

Theo báo cáo của Quân đoàn số 209 "Shaheen" của Quân đội Afganistan, thì chiến dịch đã tiêu diệt được hơn 500 và bắt tù binh 56 đối phương, lực lượng Taliban bị đánh bật ra khỏi 60 khu dân cư của tỉnh này.

Trực thăng Mi-17 là máy bay trực thăng vận tải hạng trung được phát triển từ Mi-8 (loại trực thăng phục vụ cho Hồng quân trong Chiến tranh Xô Viết - Afghanistan từ 1979 đến 1989) vào thập niên 70.

Tính tới năm 2007 đã có hơn 12.000 chiếc Mi-17 được sản xuất và trang bị rộng rãi trong các quân đội trên thế giới.

Nhiều nguồn tin cho biết Mỹ đã mua và bàn giao cho Quân đội Afghanistan khoảng hơn 100 chiếc Mi-17 trong giai đoạn 2009-2013.

Phía Mỹ trước đây cũng đang xem xét về việc bổ sung thêm trực thăng Mi-17 cho Lực lượng đặc biệt sử dụng cho việc di chuyển. Quân đội Mỹ cũng sử dụng Mi-17 cho tập luyện.

Một video được đăng lên Mạng xã hội VK của Nga hôm 21/7 cho thấy một nhóm Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ bị Taliban phục kích tại Afghanistan và phải tháo chạy bằng trực thăng Mi-17.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại