Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của Tổng thống Zelensky thắng lớn

Kiều Anh |

Đảng của Tổng thống Zelensky đã giành được số phiếu ủng hộ cao kỷ lục trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Quốc hội Ukraine với tỷ lệ 43,9%.

Cử tri Ukraine đã trao cơ hội cho Tổng thống Volodymyr Zelensky củng cố quyền lực trong cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội Ukraine ngày 21/7 khi đảng "Phụng sự nhân dân" của ông Zelensky giành chiến thắng vang dội với 43,9% số phiếu ủng hộ.

Đây cũng là con số cao nhất đối với bất kỳ đảng nào trong bầu cử Quốc hội Ukraine kể từ khi nước này tách khỏi Liên Xô năm 1991.

Theo kết quả bỏ phiếu, đảng Opposition Platform-For Life thân Nga đứng thứ 2 khi nhận được 11,5% số phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này chỉ thể hiện số ghế được phân bố theo danh sách các đảng, đại diện cho một nửa trong số 450 số ghế trong Quốc hội.

Số còn lại sẽ được bầu trực tiếp tại địa phương của họ. Điều này vô cùng quan trọng trong việc quyết định liệu Tổng thống Zelensky sẽ thực hiện những cải cách chính phủ như thế nào.

Nếu không giành được đa số ghế trong Quốc hội, tân Tổng thống Ukraine sẽ phải thành lập một liên minh và tìm kiếm một lực lượng chính trị mới, có thể là đảng Golos (Voice) của ngôi sao nhạc rock Svyatoslav Vakarchuk.

Đảng này đã giành được 6,3% số phiều bầu, vượt quá con số 5% cần thiết để tham gia Quốc hội.

Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội là "bước ngoặt đáng kể" đem tới những gương mặt mới cho nền chính trị Ukraine. Tuy nhiên chính phủ nước này cũng phải đối mặt với một loạt thách thức trong bối cảnh Kiev đang phụ thuộc lớn vào nguồn hỗ trợ nước ngoài và vẫn "mắc kẹt" trong cuộc xung đột với phe ly khai với miền đông Ukraine trong nhiều năm qua.

Phát biểu không lâu sau khi kết quả cuộc bầu cử sơ bộ được công bố, Tổng thống Zelensky cho biết các mục tiêu chính của ông là đem lại hòa bình cho Ukraine và xử lý tình trạng tham nhũng của đất nước.

"Các mục tiêu chính của chúng ta là chấm dứt chiến tranh, đưa các tù nhân quay trở về và chấm dứt tình trạng tham nhũng ở Ukraine", ông Zelensky khẳng định.

Chiến thắng của ông Zelensky hồi tháng 4/2019 được cho là “sự chối bỏ” đối với vai trò của giới tinh hoa chính trị Ukraine khi họ không thể chấm dứt cuộc xung đột của phe ly khai, đổi mới kinh tế và xử lý vấn đề nhận hối lộ đang lan rộng.

Đảng của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đảng của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng được bầu vào Quốc hội với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 8,9% và 7,6%.

Tổng thống Zelensky khẳng định sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ rằng ông cảm thấy "rất hài lòng khi mời ông Vakarchuk tới thảo luận" về việc thành lập một liên minh. Nhà lãnh đạo này cũng cho biết ông đang tìm kiếm "một gương mặt mới là chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế" để đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Ukraine.

Ông Vakarchuk là một ngôi sao nhạc rock nổi tiếng của Ukraine vừa mới thành lập đảng hồi tháng 5/2019. Ông Vakarchuk khẳng định sau cuộc bỏ phiếu rằng còn "quá sớm" để thảo luận chi tiết về 1 liên minh nhưng ông "sẵn sàng thảo luận với các lực lượng chính trị khác có cùng nguyên tắc hoạt động như chúng tôi"./.

theo VOV