Iran nóng rẫy: Mỹ điều thêm 500 quân áp sát - Tên lửa Patriot, F-22 sẵn sàng tham chiến

Tú Anh |

Địa điểm triển khai quân ở Saudi Arabia được Mỹ lựa chọn là một khu vực hẻo lánh và nếu Iran muốn tấn công thì tên lửa của họ cũng sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể tiếp cận.

Kênh truyền hình CNN ngày hôm nay (18/7) dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump được cho là đang làm các công tác chuẩn bị để triển khai thêm nhân viên quân sự tới Saudi Arabia trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cụ thể, 500 binh sĩ Mỹ dự kiến ​​sẽ được Lầu Năm Góc gửi tới căn cứ không quân Prince Sultan nằm ở phía Đông Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Số binh lính Mỹ này sẽ tăng cường thêm cho lực lượng nhân viên và binh sĩ quân đội Mỹ đã có mặt tại đây tham gia công tác chuẩn bị cho kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không Patriot, củng cố đường băng và một số hoạt động nâng cấp khác.

Địa điểm đóng quân trên được Mỹ lựa chọn bởi nó nằm ở một khu vực hẻo lánh và trong trường hợp Iran muốn tấn công thì tên lửa của nước này cũng sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể bay tới.

Căn cứ Prince Sultan được cho là cũng có khả năng tiếp nhận các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-22 cùng một số dòng máy bay tàng hình khác.

Iran nóng rẫy: Mỹ điều thêm 500 quân áp sát - Tên lửa Patriot, F-22 sẵn sàng tham chiến - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 thuộc biên chế của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM). Ảnh: AP

Tháng trước, chính quyền Donald Trump tuyên bố sẽ gửi thêm 1.000 binh lính nữa tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng nhưng không cho biết cụ thể sẽ triển khai ở quốc gia nào. Số binh sĩ Mỹ được cử tới Saudi Arabia là một phần trong kế hoạch triển khai này.

Quốc hội Mỹ hiện chưa nhận được thông báo chính thức về hoạt động triển khai quân bổ sung trên nhưng một quan chức nước này nói với CNN rằng họ đã được "bật đèn xanh" và thông báo cụ thể sẽ được công bố trong tuần tới.

Căng thẳng tại Trung Đông đã bị đẩy lên cao sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 vào tháng 5/2018, rồi sau đó áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Trong năm 2019, Mỹ bắt đầu đẩy mạnh tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực với lý do là để đối phó với "mối đe dọa từ Iran".

Tiêm kích tàng hình F-22 khai hỏa lần đầu tiên tại Syria