Rò rỉ chất thải phóng xạ ở nơi cao gấp 1.000 lần Chernobyl, Fukushima

Hải Anh |

Rò rỉ chất thải phóng xạ ở nơi cao gấp 1.000 lần Chernobyl, Fukushima
Rò rỉ chất thải phóng xạ ở nơi cao gấp 1.000 lần Chernobyl, Fukushima
Hơn 60 quả bom hạt nhân từng được thử ở Quần đảo Marshall. Ảnh: Mail.

Chất thải phóng xạ đang rò rỉ ra biển từ các đảo nhiệt đới giữa Australia và Hawaii. Tại đây, phóng xạ cao hơn 1.000 lần so với cả Chernobyl và Fukushima.

Quần đảo Marshall ở trung tâm Thái Bình Dương đã từng là một thiên đường nhiệt đới tươi đẹp trước khi Mỹ tiến hành thử hơn 60 quả bom hạt nhân trong các vụ thử được tiến hành giai đoạn 1946-1958.

Người dân địa phương buộc phải rời bỏ nhà cửa ở đây sau các vụ thử bom hạt nhân. Nhiều thập kỷ sau các vụ thử nghiệm này, chất thải phóng xạ đang trôi từ trên đảo xuống biển.

Bộ phim tài liệu của HBO về thảm họa Chernobyl gây rúng động khán giả toàn cầu với những khoảnh khắc nghẹn lòng về hậu quả của chất độc phóng xạ với những cái chết tức thì đầy đau đớn của những người ở gần vụ nổ hạt nhân, những hệ quả lâu dài với những người khác như ung thư, sảy thai và hàng trăm em bé chào đời mang dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, mức phóng xạ độc hại bên trong khu vực cách ly Chernobyl là nhẹ so với mức độ trên một số đảo ở Thái Bình Dương.

Rò rỉ chất thải phóng xạ ở nơi cao gấp 1.000 lần Chernobyl, Fukushima - Ảnh 1.

Vòm chứa chất thải hạt nhân trên đảo Runit. Ảnh: AFP/Getty.

Nghiên cứu do Đại học Columbia tiến hành và công bố tuần này đã nêu chi tiết về mức độ phóng xạ lớn hiện nay ở các đảo Bikini và Enewetak Atolls, cách Australia khoảng 5.000km.

Theo đó, Bikini là nơi từng thử nghiệm quả bom hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay là nơi có mức độ phóng xạ cao hơn "15 đến 1.000 lần so với các mẫu từ khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa Chernobyl và Fukushima".

Phần lớn cư dân quần đảo Marshall đã rời khỏi khu vực sau những vụ thử hạt nhân nhưng khoảng 50.000 người vẫn đang sống ở đó.

Los Angeles Times cho hay, hai nguyên nhân gây tử vong phổ biến với những người sống ở quần đảo Marshall là bệnh tiểu đường và ung thư do hệ quả từ nồng độ plutonium cao.

Sau khi thử nghiệm, Mỹ đã lắp đặt một cấu trúc dạng vòm trên đảo Runit để chứa chất thải hạt nhân. Tuy nhiên, các chất độc hiện đang rò rỉ từ cấu trúc này và trôi xuống biển.

"Sự hiện diện của các đồng vị phóng xạ trên đảo Runit là một mối quan ngại thực sự và người dân nên được cảnh báo" - các nhà nghiên cứu cho biết.

Một số cư dân địa phương về tỷ lệ dị tật bẩm sinh và ung thư tăng cao bất chấp chính phủ Mỹ với giới chức quần đảo Marshall cam đoan rằng đây là nơi an toàn để sinh sống.

theo Lao Động