Sáu cơ sở hạt nhân của Mỹ ở châu Âu vô tình bị tiết lộ

Thanh Huyền |

Các căn cứ hạt nhân của Mỹ ở châu Âu đã vô tình bị tiết lộ trong một báo cáo công khai của một thành viên trong Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Nghị viện NATO.

Báo cáo có tiêu đề "Kỷ nguyên mới của răn đe hạt nhân? Kiểm tra vũ khí và lực lượng hạt nhân của các đồng minh” đã được công bố vào tháng 4 cho biết các điểm cất giữ khoảng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu.

“Trong phạm vi khối NATO, Mỹ đang triển khai tại châu Âu khoảng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân, trong đó có bom B61 – loại bom có thể được sử dụng cho cả máy bay Mỹ lẫn toàn bộ Không quân của Khối.

Số lượng bom này được cất giữ bảo mật tại 6 căn cứ của Mỹ và châu Âu gồm: Kleine Brogel ở Bỉ, Büchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italia, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ” - tài liệu tiết lộ.

Ngay sau đó tài liệu báo cáo đã bị xóa bỏ hoàn toàn.

Tác giả của báo cáo, Thượng nghị sĩ Joseph Day người Canada, cho biết đã sử dụng tài liệu từ một nguồn mở để chuẩn bị báo cáo, lưu ý rằng đó chỉ là một bản nháp, theo The Washington Post.

Ông Joseph Day đã công bố một phiên bản cuối cùng vào tuần trước. Trong đó, các vị trí lưu trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ đã bị xóa.

Một quan chức NATO nhận định về báo cáo cho biết: "Đây không phải là tài liệu chính thức của NATO", nó được viết bởi các thành viên của Hội đồng Nghị viện NATO. Ông nhấn mạnh, chúng tôi không bình luận về các chi tiết về tình trạng hạt nhân của NATO. "

theo Tiền Phong