Bị dọa "xóa sổ" trong 30 phút, Israel khoe tiêm kích đủ sức tiêu diệt cả Iran và Syria

Minh Thu |

Bị dọa "xóa sổ" trong 30 phút, Israel khoe tiêm kích đủ sức tiêu diệt cả Iran và Syria
Bị dọa "xóa sổ" trong 30 phút, Israel khoe tiêm kích đủ sức tiêu diệt cả Iran và Syria
Bị dọa "xóa sổ" trong 30 phút, Israel khoe tiêm kích đủ sức tiêu diệt cả Iran và Syria.

Đáp trả lời đe dọa xóa sổ trong vòng 30 phút từ phía Tehran, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo các chiến đấu cơ của Israel có thể tấn công mọi mục tiêu ở Trung Đông bao gồm Iran và Syria.

“Mới đây Iran đã lên tiếng đe dọa xóa sổ Israsel. Tôi sẽ nhắc họ rằng, chiến đấu cơ của Israel có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào ở Trung Đông bao gồm Iran và cả Syria”, Sputnik dẫn lời Thủ tướng Netanyahu phát biểu tại một căn cứ không quân Israel hôm 9/7.

Bị dọa xóa sổ trong 30 phút, Israel khoe tiêm kích đủ sức tiêu diệt cả Iran và Syria - Ảnh 1.

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran Mojtaba Zolnour cảnh báo hồi cuối tuần trước trên kênh truyền hình al-Alam rằng, nếu Mỹ tấn công Iran , "Israel sẽ không trụ quá 30 phút".

Về phần mình, hôm 2/7, trong một hội thảo an ninh quốc tế, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz nhấn mạnh nếu như Iran có bất cứ "tính toán sai lầm nào", tình hình hiện nay có thể vượt qua "vùng xám" chuyển sang "vùng đỏ" của cuộc xung đột quân sự quy mô lớn.

Cũng theo ông Katz, "Israel phải chuẩn bị sẵn sàng" cho tình huống căng thẳng leo thang và tiếp tục "gắng sức xây dựng sức mạnh quân sự".

Ngoài ra, Israel chắc chắc sẽ "phản ứng trước những tình huống leo thang". Nói cách khác, nếu Mỹ tấn công Iran, Israel sẵn sàng cùng tham chiến với Mỹ.

Lâu nay, quan hệ Iran – Israel vẫn luôn căng thẳng khi Israel nhiều lần cáo buộc Iran cố tình tăng cường sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria.

Ngoài ra, không quân Israel cũng liên tiếp triển khai các đợt không kích vào những mục tiêu được cho là của quân đội Iran ở Syria .

Tuy nhiên, Tehran khẳng định chỉ điều động các cố vấn quân sự tới hỗ trợ chính quyền Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố.

theo Infonet