"Được" Mỹ bán 8,1 tỷ USD bom đạn: Saudi thề nhấn nút khai chiến Yemen lần 2?

Hoài Giang |

"Được" Mỹ bán 8,1 tỷ USD bom đạn: Saudi thề nhấn nút khai chiến Yemen lần 2?
"Được" Mỹ bán 8,1 tỷ USD bom đạn: Saudi thề nhấn nút khai chiến Yemen lần 2?
Ảnh minh họa: Các công ty vũ khí Hoa Kỳ và Châu Âu đang là những kẻ hưởng lợi lớn nhất từ chiến tranh Yemen.

Tuyên bố của Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu thành hiện thực đồng nghĩa với việc tái khởi động Chiến tranh Yemen và biến công sức của LHQ thành vô nghĩa.

Sáng 15/6, các hãng tin Sputnik và Al-Arabiya dẫn nguồn một phát ngôn viên của Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu tuyên bố họ đã xác định được các "mục tiêu cụ thể" ở Thủ đô Sana'a của Yemen.

Liên minh cũng tuyên bố sẽ "hủy diệt" năng lực quân sự của Lực lượng Houthi trong khu vực. Người phát ngôn của liên minh nhấn mạnh rằng thường dân Yemen nên tránh xa khỏi các khu vực mục tiêu nói trên ở Sana'a.

Được Mỹ bán 8,1 tỷ USD bom đạn: Saudi thề nhấn nút khai chiến Yemen lần 2? - Ảnh 1.

Chiến binh Houthi tại thủ đô Sana'a, Yemen.

Cảnh báo được đưa ra với người dân ở Sana'a này diễn ra 2 ngày sau khi tên lửa của lực lượng Houthi phát nổ tại sân bay Abha hôm 12/6 khiến ít nhất 26 người bị thương và 1 ngày sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang (UCAV) ngày 13/5.

Mặc dù tên lửa hành trình đã tấn công thành công vào sân bay, ông Turki al-Maliki, phát ngôn viên của Liên minh do Saudi dẫn đầu, đã tuyên bố hôm 14/6 rằng Không quân Hoàng gia Saudi đã đánh chặn và phá hủy 5 máy bay không người lái (UCAV) do Houthi triển khai.

Tuyên bố của Liên minh về việc đã xác định mục tiêu ở Thủ đô Sana'a của Yemen được cho là động thái "dọn đường" trước một cuộc không kích ồ ạt.

Vòng xoáy chiến tranh ở Yemen được "tái kích hoạt" ngay sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp (liên quan tới Iran) vào tháng 5 và xúc tiến việc bán thêm 8,1 tỷ USD vũ khí của Mỹ cho Arab Saudi.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích và can thiệp quân sự trực tiếp của Liên minh năm 2015, hàng chục nghìn người Yemen, trong đó có nhiều thường dân đã thiệt mạng Liên Hiệp Quốc đã mô tả cuộc xung đột là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Nếu Liên minh chính thức "tái kích hoạt" chiến tranh ở Yemen bằng không kích Sana'a thì việc này sẽ đồng nghĩa với việc công sức trung gian đàm phán ngưng bắn của Liên Hiệp Quốc kể từ sau trận vây hãm Thành phố cảng Hodeidah của Yemen vào tháng 12/2018 sẽ "đổ sông - đổ biển".

Khoảnh khắc sân bay Abha bị lực lượng Houthi tấn công bằng tên lửa ngày 12/6.

theo Trí Thức Trẻ