Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân ồ ạt tấn công vào trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Ankara khẩn thiết yêu cầu Moscow ứng cứu, chiến đấu cơ Nga dồn dập xuất kích

21h49: Trong vòng chưa tới 24h sau khi đe dọa Quân đội Syria (SAA), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng tới 2 trạm quan sát chính của họ ở xung quanh Idlib.

Các nguồn tin đối lập cho biết một đoàn quân xa lớn của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào phía Bắc Syria từ khu vực biên giới Kafr Lusein và hướng tới 2 trạm quan sát ở gần các thị trấn Touqan phía Nam Idlib và ở Murak nằm trên khu vực phía Bắc Hama.

Đoàn quân xa này bao gồm 8 xe thiết giáp kháng mìn BMC Kirpi II, 2 xe thiết giáp chở quân ACV-15 và 1 xe chở quân bọc thép Otokar Cobra II.

Đoàn quân xa Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria hôm nay 15/06/2019.

19h22: Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng đã bẻ gãy đợt tấn công lớn của Quân đội Syria vào các làng Jibeen và Tell Meleh ở Tây Bắc Hama trong ngày hôm nay.

Theo một số nguồn tin, SAA tổ chức tấn công vào sáng nay nhằm vào cả 2 làng nói trên dưới sự yểm trợ của Không quân Nga và Syria. Tuy nhiên các tay súng thánh chiến nhất quyết cố thủ và không chịu rút lui, cuối cùng chúng đã giữ vững được chiến tuyến, bẻ gãy đợt tấn công của quân chính phủ.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 2.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria. Đỉnh đồi chiến lược Tal Malah là nơi vẫn đang diễn ra các cuộc giao tranh quyết liệt.

17h48: Quân đội Syria (SAA) đã phát động một đợt tấn công mới ở Tây Bắc Hama nhằm vào toàn bộ các khu vực mới bị phiến quân thánh chiến chiếm giữ.

Với chủ công là lực lượng đặc nhiệm Tiger, SAA bắt đầu đợt tấn công nhằm vào đỉnh đồi chiến lược Tal Malah với mục đích chiếm được vị trí điểm cao quan trọng bậc nhất gần thị trấn Jibeen sau khi phiến quân rút lui về hướng Đông.

Theo một nguồn tin quân sự ở gần Mhardeh, các tay súng thánh chiến đã triệt thoái gần như toàn bộ khỏi đỉnh đồi sau khi Không quân Nga-Syria không kích ồ ạt.

Kết quả là trong trận tiến công ngày hôm nay SAA bẻ gãy các mũi tấn công của phiến quân ở Tây Bắc Hama và mở thông tuyến đường nối giữa Mhardeh với Al-Sqaylabiyeh.

Hiện tại đặc nhiệm Tiger sẽ chuyển hướng về hỗ trợ phòng thủ ở mặt trận Kafr Naboudeh, nơi họ hy vọng sẽ chiếm được đỉnh đồi Tal Sakher và thị trấn Al-Hobeit ở gần đó.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 3.

Bính sĩ Quân đội Syria.

17h32: Diễn biến chiến sự Syria trong ngày hôm nay 15/06/2019 như sau:

- Quân đội Syria (SAA) bẻ gãy đợt tấn công lớn của khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) ở gần al-Hamameyat. Một máy bay không người lái (UAV) của phiến quân bị bắn hạ.

- Thổ Nhĩ Kỳ phản bác tuyên bố của Nga về chi tiết vụ tấn công bằng pháo cối nhằm vào trạm quan sát của họ ở phía Nam Idlib và cáo buộc Quân đội Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này và đe dọa sẽ đáp trả nếu tiếp tục xảy ra những vụ việc tương tự.

- Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS) tuyên bố đã tiêu diệt 11 tay súng thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do (SDF) ở thành phố Raqqah.

- Truyền thông Nga đưa tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí cho phiến quân ở Idlib mà nghiêm trọng nhất là tên lửa phòng không vác vai (MANPAD);

- Một đợt không kích ồ ạt của Không quân Nga và Syria đã được ghi nhận ở phía Nam Idlib và phía Bắc Hama.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự Syria cập nhật đến hết chiều nay 15/06/2019.

14h16: Theo Prensa Latina, lực lượng Không quân Nga đã xóa sạch một số căn cứ của nhóm khủng bố sau 4 đợt oanh kích vào tỉnh Idlib của Syria, Bộ Quốc Phòng Nga cho hay.

Không quân Nga đã phá hủy các căn cứ của khủng bố ở vùng giảm xung đột Idlib, một trong 4 nơi cuối còn thuộc sự kiểm soát của khủng bố ở Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị trung tâm hòa giải Nga giúp đỡ trong việc hòa giải cho các bên tham chiến ở Syria nhằm đẩy lùi những nguy hiểm mà người dân nơi đây đang phải đối mặt sau khi phiến quân triển khai nhiều cuộc tấn công vào khu vực này.

12h29: Theo Sputnik, một diễn biến rất nguy hiểm ở Syria hiện nay là các tên lửa phòng không vác vai (MANPAD)  do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đã được phiến quân sử dụng để nhằm bắn vào các máy bay chiến đầu của Không quân Syria, trong đó điển hình là vụ bắn trúng tiêm kích bom Su-22M4 ở phía Bắc Hama.

Một số hãng thông tấn bao gồm cả Reuters đã chỉ đích danh Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp MANPAD cho phiến quân. Các tay súng khủng bố ở Idlib được cho là đang có trog tay một số lượng không xác định tên lửa phòng không vác vai với nhiều chủng loại, từ 9K38 Igla do Nga/Liên Xô chế tạo cho tới FN-6 của Trung Quốc.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 5.

Tên lửa phòng không vác vai tầm thấp rất nguy hiểm.

12h02: Các chiến đấu cơ Không quân Nga và Không quân Syria ồ ạt xuất kích ném bom các vị trí của phiến quân chỉ trong vòng 24h qua, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Các thị trấn al-Lataminah và Kafr Zita ở Bắc Hama cũng như các thị trấn Khan Shaykhun, Arihah, al-Mastumah, Hobait, Jabal al-Arba’in, Ehsim, Tell Mardikh và Sutuh al-Dir ở vùng nông thôn phía Nam và Đông Nam Idlib ngập chìm trong tiếng rung chuyển của các loại bom hạng nặng.

Các nhà hoạt động đối lập đã công bố một loạt video ghi lại hình ảnh chiến đấu cơ Nga và Syria thực hành không kích trong 24h qua.

Không quân Nga - Syria ném bom vào các vị trí phiến quân ở Hama và Idlib


Không quân Nga - Syria ồ ạt trút bom xuống các vị trí của phiến quân ở Hama và Idlib.

11h21: Phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đã mở đợt tấn công lớn nhằm đánh chiếm thị trấn Qasabiyah ở Bắc Hama và Tây Nam Idlib tuy nhiên đã bị Quân đội Syria bẻ gãy. Trong một đoạn video ngắn, hãng thông tấn Fars News đã cho thấy các đơn vị SAA đẩy lui các tay súng khủng bố như thế nào.

Quân đội Syria đẩy lùi đợt tấn công của phiến quân ở Tây Nam Idlib

10h32: Một quả cầu lửa cực lớn bùng lên khiến toàn bộ khu vực Bắc Hama và Tây Nam Idlib sáng rực do nổ kho đạn chiến lược của Quân đội Syria tại khu vực AbuDali. Tin ban đầu cho biết gần như toàn bộ kho tàng ở khu vực này đã bị phá hủy, tổn thất có thể lên tới hàng nghìn tấn vũ khí đạn được các loại.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 9.

10h19: Lực lượng đặc biệt Quân đội Syria đã điều động thêm 1 sư đoàn tới khu vực nông thôn Tây Bắc tỉnh Hama để chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo. Tin quân sự cho biết từ Tây Bắc, Sư đoàn đặc biệt số 14 của SAA đã triển khai tới tỉnh Hama.

Các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt sẽ phối hợp với các sư đoàn SAA khác mới được triển khai gần đây tới Tây Bắc Hama, bao gồm Sư đoàn 9 và Sư đoàn thiết giáp số 7.

Sư đoàn 9 đóng vai trò quan trọng trong đội hình tiến công của Quân đội Syria ở miền Nam nước này trong các chiến dịch tiễu trừ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh).

Quân đội Syria hiện đang chuẩn bị tiến công thọc sâu vào vùng núi Al-Zawiya đồng thời tăng cường bảo vệ sườn phía Đông thị trấn chiến lược Naboudeh.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 10.

Nhiều đơn vị SAA được tăng cường tới mặt trận Tây Bắc Hama.

8h47: Cuộc chiến Syria đang bước tới thời khắc quan trọng vào mùa hè 2019 khi Quân đội Syria (SAA) đang nỗ lực đánh chiếm những tỉnh cuối cùng còn nằm trong tay phiến quân thánh chiến.

SAA khởi đầu tháng 6, bằng một bước tiến quan trọng giúp họ có thể thiết lập sự hiện diện ở dãy núi Al-Zawiya lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Để đáp trả những đợt tấn công lớn của Quân đội Syria, phiến quân thánh chiến HTS đã bất ngờ mở một đợt tấn công lớn nhằm cắt đứng tuyến đường tiếp vận chủ yếu của SAA giữa 2 làng Mhardeh và Sqaylabiyeh và chúng đã thành công.

Trước tình thế kho khăn do bị chia cắt, buộc các đơn vị chính phủ phải đánh lớn nhằm chiếm đỉnh đồi Tal Malah, nơi có thể bao quát toàn bộ các vị trí phòng ngự của SAa.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 11.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết hôm qua 14/06/2019.

08h20: Hai tàu vận tải quân sự lớn của Nga đang tiến tới cảng Tartus ở phía Tây Syria, Nhà quan sát hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ Yoruk Isik cho biết.

Theo Isik, 2 tàu vận tải quân sự lớn của Nga gồm tàu đổ bộ xe tăng lớp Ropucha là Tsezar Kunikov (số hiệu 158) và Azov (số hiệu 151), cùng lúc tiến qua eo biển Bosphorus để hướng tới Syria.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 12.
Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 13.

Các tàu đổ bộ xe tăng lớp Ropucha là Tsezar Kunikov (số hiệu 158) và Azov (số hiệu 151), cùng lúc tiến qua eo biển Bosphorus để hướng tới Syria.

Ngoài các tàu biển, có ít nhất 2 máy bay vận tải quân sự cỡ lớn của Nga đã chở vũ khí trang bị tới căn cứ sân bay Khmeimim ở Syria. Theo một thống kê, các máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76 và An-124 đã thực hiện tất cả 14 chuyến bay từ Nga tới Khmeimim trong vòng 3 tuần qua.

Cầu hàng không và hàng hải này được Nga thiết lập nhằm cung cấp vũ khí cho Quân đội Syria nhằm tiến hành các trận đánh lớn ở Tây Bắc nước này ở các tỉnh Idlib, Hama và Latakia.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 14.

Máy bay vận tải hạng nặng IL-76 của Nga.

08h13: Không quân Nga đã tái triển khai chiến dịch ném bom ở Idlib sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời bị phiến quân phá vỡ không thương tiếc.

Theo tin từ chiến trường Hama, Không quân Nga dưới sự chỉ thị mục tiêu của các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công trên vùng nông thôn Idlib, nơi tập trung lực lượng lớn của phiến quân thánh chiến.

Kho đạn lớn của QĐ Syria nổ tung, thiệt hại nặng nề - Quân Thổ bị tấn công, khẩn cấp nhờ Nga ứng cứu - Ảnh 15.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga ở Syria.

08h06: Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ankara khẩn thiết yêu cầu Moscow ứng cứu do bị phiến quân tấn công vào trạm quan sát của họ ở Idlib, Syria. Có ít nhất 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong trước khi chiến đấu cơ Nga xuất kích ồ ạt đẩy lui phiến quân.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Trước sự đe dọa nghiêm trọng tới sinh mạng với các binh sĩ của mình, Bộ chỉ huy Thổ Nhĩ Kỳ đã khẩn cấp liên lạc với Trung tâm Hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga để yêu cầu hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn cho các binh sĩ của họ".

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên