Nhật Bản (lại) có phát minh ẩm thực độc đáo: Cơm đóng lon đầy đủ dinh dưỡng không lo bị đói khi có động đất

NGỌC XUÂN |

Dường như Nhật Bản luôn đi trước người khác một bước (do có những ý tưởng mà chưa ai kịp nghĩ tới), từ máy bán mì, cơm tự động và giờ thì là cơm… đóng lon.

Nếu phải nói đến những phát minh ẩm thực của Nhật Bản thì chắc hẳn đó là một câu chuyện dài không thấy hồi kết. 

Người Nhật phát triển đến mức sáng tạo ra nhà hàng có sushi được làm từ dữ liệu sinh học của khách hàng, cho đến các món mà chỉ cần đổ nước vào là có ngay một bữa ăn thịnh soạn. 

Mới đây, một phát minh khác là món cơm đóng lon của hãng Yoshinoya đã "gây sốt" trong cộng đồng người Nhật.

Nhật Bản (lại) có phát minh ẩm thực độc đáo: Cơm đóng lon đầy đủ dinh dưỡng không lo bị đói khi có động đất - Ảnh 1.

Cơm đóng lon của chuỗi thức ăn nhanh Yoshinoya nổi tiếng Nhật Bản.

Yoshinoya là một trong những chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng của Nhật Bản. Nhắc đến thức ăn nhanh hẳn ai cũng nghĩ đến hamburger, gà rán giòn, khoai tây chiên đúng không? Yoshinoya lại không như thế. 

Đây là một chuỗi cửa hàng chuyên về các món cơm, hay còn gọi là "don", bao gồm các dạng cơm Nhật với topping như Gyudon (cơm bò), gà teriyaki…

Lấy mô hình thức ăn nhanh, nhưng những món ăn ở đây lại không hề giống "thức ăn nhanh" trong ấn tượng của người khác. 

Yoshinoya đã nhận được nhiều ủng hộ và yêu quý của người Nhật kể từ lúc mới khai trương cho đến hiện tại.

Nhật Bản (lại) có phát minh ẩm thực độc đáo: Cơm đóng lon đầy đủ dinh dưỡng không lo bị đói khi có động đất - Ảnh 2.
Nhật Bản (lại) có phát minh ẩm thực độc đáo: Cơm đóng lon đầy đủ dinh dưỡng không lo bị đói khi có động đất - Ảnh 3.

Yoshinoya là một chuỗi thức ăn nhanh rất được yêu chuộng bởi người Nhật, chuyên về các món cơm "don" đậm chất Nhật.

Vậy nên, khi những hộp cơm lon độc lạ được trình làng đã gây được rất nhiều sự quan tâm. Nhiều người cho rằng chúng trông như thức ăn cho mèo, với thiết kế hộp chẳng khác gì các loại cá, thịt hộp chứ không giống những loại mì, cơm ăn liền. 

Tuy nhiên, nếu như các loại mì, cơm ăn liền còn yêu cầu phải pha nước sôi hay chế biến, pha chế thì cơm lon lại có thể ăn ngay lập tức mà không cần làm gì thêm. Bạn chỉ cần một đôi đũa hoặc muỗng (hoặc thậm chí chẳng cần gì).

Nhật Bản (lại) có phát minh ẩm thực độc đáo: Cơm đóng lon đầy đủ dinh dưỡng không lo bị đói khi có động đất - Ảnh 4.

Cơm thịt bò yakiniku đóng lon.

Một điểm đặc biệt khác ở đây là thay vì cơm trắng, phiên bản lon của các món cơm này lại được làm nên bởi gạo nâu, cụ thể là gạo được trồng ở tỉnh Miyagi (Nhật Bản).

Đây là bởi vì giá trị dinh dưỡng của gạo nâu cao hơn hẳn gạo trắng, phù hợp cho nhu cầu của giới học sinh, giới đi làm độc thân cũng như thành phần khách hàng không có điều kiện tự nấu hơn cho mình. 

Mặt khác, thiết kế lon cũng có mục đích dành cho các tình huống khẩn cấp, làm lương thực dự trữ khi có tai nạn hay thảm hoạ thiên nhiên.

Nhật Bản (lại) có phát minh ẩm thực độc đáo: Cơm đóng lon đầy đủ dinh dưỡng không lo bị đói khi có động đất - Ảnh 5.

Các hộp cơm đóng lon tiện lợi, có thể dự trữ khi có thảm hoạ xảy ra.

Chúng ta đều biết Nhật Bản là đất nước thường xuyên gặp phải động đất và người dân thì luôn luôn phải ở trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó. 

Đây không phải là động thái chuẩn bị cho thảm hoạ duy nhất của Yoshinoya. Vào năm 2016, Yoshinoya đã từng thành lập một chuỗi những nhà bếp di động ở các khu vực bị động đất để phục vụ cho các nạn nhân.

Tuy nhiên, hãng cũng gợi ý rằng "tình huống khẩn cấp" ở đây cũng có thể là "tôi quá đói và tôi không muốn nấu ăn gì cả". Dù có động đất hay không thì đây vẫn là món ăn tiện lợi dành cho mọi tình huống.

Có tất thảy 6 vị bao gồm thịt bò cơ bản, bò yakiniku, gà yakitori, thịt heo, thịt heo vị gừng, cá thu muối. Một set 6 lon có giá khoảng 4,860 yen (khoảng 1 triệu VND).

theo TRÍ THỨC TRẺ