Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo "tẽn tò"

NGỌC XUÂN |

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo "tẽn tò"
Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo "tẽn tò"

Bánh xèo okonomiyaki thì quá nổi tiếng, nhưng có một loại bánh rất giống khiến bạn dễ nhầm lẫn.

Okonomiyaki là món bánh quá nổi tiếng, được biết đến với nhiều cái tên như pizza Nhật Bản, bánh xèo Nhật Bản... 

Okonomiyaki được làm chín trên một mặt bàn nướng phẳng và rộng, được gọi là bàn nướng teppan. 

Thông thường, nguyên liệu của okonomiyaki gồm có bắp cải, thịt, hải sản, bắp... tất cả được trộn lại cùng bột rồi đen nướng trên teppan, ăn kèm với cá bào và nước sốt. 

Đây là một món ăn nhẹ vô cùng phổ biến trong và ngoài nước Nhật Bản. Đã quen thuộc với văn hoá Nhật Bản thì hẳn ai cũng từng một lần thấy qua hoặc nếm qua món bánh này.

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 1.
Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 2.

Okonomiyaki nổi tiếng.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng có một món bánh tương tự, từ nguyên liệu, thành phần cho đến cách làm rất dễ khiến người ta nhầm lẫn. Đó chính là Monjayaki.

Nhiều bạn biết đến Monjayaki như một... phiên bản "xấu xí" của Okonomiyaki, bởi vì điểm khác biệt duy nhất giữa hai món - cũng là điểm tạo nên sự "xấu xí" của Monjayaki - chính là bột pha bánh có nhiều nước hơn. 

Vậy nên ta thường thấy Monjayaki "nhão nhoẹt" nằm vung vãi trên teppan. Nhiều người cho rằng cảnh tượng đấy rất thiếu hấp dẫn, thậm chí còn so sánh Monjayaki như... bãi nôn.

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 3.
Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 4.

Okonomiyaki (trái) và Monjayaki (phải).

Tuy nhiên nhận định đó chừng như không đúng lắm, Monjayaki cũng không nhất thiết phải xấu xí nếu biết cách nấu.

Nếu không thích vung vãi bừa bãi, bạn có thể cho phần nhân bao gồm bắp cải và các loại thịt lên chảo trước, sau đó tạo thành một vòng tròn, rồi mới đổ bột vào chính giữa. 

Bạn có thể chờ cho bột chín một chút trước khi hoà phần nhân vào bên trong, tránh cảnh tượng "ma chê quỷ hờn".

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 5.
Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 6.

"Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn" - Monjayaki vẫn có thể "xinh" nếu biết cách nấu.

Tuy nhiên phần lớn mọi người vẫn thích làm Monjayaki theo kiểu "xấu xí", vì quả thật là khi  Monjayaki không còn "xấu" nữa thì rất khó để phân biệt nó với Okonomiyaki. 

Monjayaki khi được nấu một cách chỉnh chu đẹp mắt thì lại trông không khác Okonomiyaki là mấy. 

Đây là điểm mấu chốt có thể khiến bạn "tẽn tò" trước mặt bạn bè Nhật Bản đây. Okonomiyaki và Monjayaki được cho là có hương vị "giống hệt" nhau, với công thức bột cũng như topping tương tự nên khá khó để phân biệt.

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 7.
Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 8.

Nguyên liệu để làm Monjayaki (phải) và Okonomiyaki (trái) có nhiều loại và không thể phân biệt được.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể dựa vào một số điểm sau.

Độ mềm

Điểm khác duy nhất có lẽ là phần bột của Monjayaki lỏng như nước vậy. Khi ăn, Monjayaki cũng mềm và ẩm hơn Okonomiyaki. Nhiều người miêu tả Monjayaki có kết cấu như món trứng bác vậy.

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 9.
Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 10.

Okonomiyaki (trái) và Monjayaki (phải).

Độ... xấu

Như đã nói ở trên, vì bột quá lỏng nên Monjayaki thường "xấu" hơn rất nhiều người anh em họ xa của mình. Phần bọt lỏng lẽo có thể khiến Monjayaki trông rời rạc và kém bắt mắt.

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 11.

Vùng miền

Một điểm khác giúp bạn phân biệt đó là vùng miền. Khác với Okonomiyaki thường có ở nhiều nơi, Monjayaki dường như chỉ nổi tiếng nhất ở Tokyo - nơi "chôn rau cắt rốn" của nó. 

Trong thực tế, Monjayaki ở Tokyo nổi tiếng có phần áp đảo Okonomiyaki, ở đây có hẳn một con đường chỉ toàn quán Monjayaki. 

Tên đường là Níhinakadori, tuy nhiên nhiều người thích gọi nó là đường Monjayaki hơn. Vì thế mà ở nơi khác, bạn không có nguy cơ nhầm lẫn nhiều như ở Tokyo.

Có đến Nhật Bản thì đừng nhầm bánh xèo okonomiyaki với món này kẻo tẽn tò - Ảnh 12.

Đường Monjayaki ở Tokyo.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đọc thêm về:

    Đọc tin mới nhất báo phụ nữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên