Lực lượng "tí hon" Hamas hé lộ tuyệt chiêu hạ nhục hệ thống Iron Dome của Israel

Hoài Giang |

Lực lượng "tí hon" Hamas hé lộ tuyệt chiêu hạ nhục hệ thống Iron Dome của Israel
Lực lượng "tí hon" Hamas hé lộ tuyệt chiêu hạ nhục hệ thống Iron Dome của Israel
Chiến binh Lữ đoàn Liệt sĩ tử vì đạo Izz al-Din của Hamas (Nguồn: Shehab Agency).

Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel gần đây đã bị đối thủ "vượt mặt" với tỉ lệ đánh chặn chỉ khoảng 40%. Vậy Hamas đã tìm cách khắc chế được hệ thống này ra sao?

Ngày 5/6, hàng loạt hãng tin lớn như Sputnik và thời báo Israel dẫn nguồn tin của kênh thông tấn Shehab trực thuộc Hamas công bố một đoạn video, trong đó phong trào cực đoan của người Palestine tuyên bố đã vượt qua được hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel.

"Chúng tôi đã sử dụng chiến thuật phóng (rocket) số lượng lớn vào một mục tiêu duy nhất để vượt qua hệ thống Iron Dome.

85 quả rocket đã được bắn vào Ashkelon, 80 vào Ashdod, 60 vào Beersheba và tất cả đều có đầu đạn có sức công phá lớn. Nếu xung đột tiếp diễn, chúng tôi cũng sẽ có nhiều bất ngờ hơn".

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã triển khai Hệ thống phòng không Iron Dome trên khắp lãnh thổ trước thời điểm Cuộc thi Eurovision và sau cuộc đột kích bằng tên lửa bắt đầu từ ngày 4/5 từ Gaza, với 690 tên lửa được phóng đi trong 2 ngày.

Cựu Trưởng phòng Nghiên cứu của Tình báo Quân đội Israel, Yaakov Amidror bình luận:

"Trong cuộc tấn công, hệ thống Iron Dome đã không thể đánh chặn tất cả các rocket vì nhiều lý do. Lý do chính là khoảng cách quá gần giữa rocket và mục tiêu, khiến Iron Dome không đủ thời gian để phản ứng".

Trong tổng số 690 quả rocket bắn vào Israel, chỉ có 240 quả bị đánh chặn bởi Iron Dome được ghi nhận.

Tỷ lệ đánh chặn thấp đã khiến Israel cân nhắc điều tra về hiệu quả tác chiến của hệ thống này. Tờ New York Times trong bài viết hôm 5/5 cho rằng tỷ lệ bắn trúng của Vòm Sắt là "nhiều ảo tưởng hơn thực tế" và cho rằng, khả năng tấn công chính xác của nó chỉ "không quá 40%".

Phóng sự về việc tên lửa Hamas vượt qua hệ thống Vòm Sắt trong xung đột tháng 5/2019 (Nguồn: Shehab Agency).