Su-35 Nga "truy sát" máy bay tuần thám P-8A Poseidon tối tân của Mỹ: Căng thẳng leo thang

Tú Anh |

Hạm đội 6 Hải quân Mỹ cáo buộc một chiếc tiêm kích Su-35 Nga đã 3 lần ngăn chặn hoạt động của máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon của lực lượng này chỉ riêng trong ngày 4/6.

"Ngày 4/6/2019, một máy bay P-8A Poseidon đang bay trên không phận quốc tế ở biển Địa Trung Hải thì bị một chiếc Su-35 của Nga bay lên ngăn chặn tới 3 lần chỉ trong vòng có 175 phút. Lần ngăn chặn thứ nhất và thứ 3 diễn ra an toàn", thông báo cảu Hạm đội 6 Hải quân Mỹ cho biết.

"Tuy nhiên, vụ đối đầu lần 2 được xác định là không an toàn vì chiếc Su-35 đã bay ở vận tốc cao, cắt ngang mặt P-8A Poseidon gây nguy hiểm cho các phi công và phi hành đoàn trên khoang. Phi hành đoàn P-8A đã báo cáo về tình trạng máy bay rung lắc mạnh sau pha cắt mặt lần thứ hai. Vụ ngăn chặn này kéo dài khoảng 28 phút".

Theo thông tin từ Hạm đội 6 Hải quân Mỹ thì chiếc máy bay tuần thám biển của lực lượng này đang hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế và không hề có hành động khiêu khích Nga.

"Cho dù máy bay Nga cũng đang hoạt động trên không phận quốc tế nhưng hành động ngăn chặn của họ là vô trách nhiệm. Chúng tôi yêu cầu Nga tuân thủ các tiêu chuẩn bảo đảm an toàn bay quốc tế và tránh để xảy ra sự cố. Những hành động không an toàn như vậy rất dễ dẫn tới các tính toán sai lầm và nguy cơ xảy ra đụng độ trên không".

Quân đội Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Trong những năm gần đây, nhiều vụ đụng độ tương tự đã được ghi nhận với mức độ ngày càng thường xuyên hơn khi NATO gia tăng các hoạt động quân sự sát biên giới Nga.

Tháng 1/2019, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã triển khai một chiếc tiêm kích Sukhoi Su-27 để ngăn chặn một máy bay P-8A trên biển Baltic khi các hệ thống kiểm soát không phận của nước này phát hiện thấy mục tiêu bay đang tiếp cận biên giới Nga.

P-8A Poseidon là dòng máy bay tuần thám biển đa năng, có khả năng thực hiện nhiều sứ mệnh khác nhau trên những vùng biển rộng lớn cũng như ở các vùng duyên hải.

P-8A Poseidon được trang bị một khoang chứa bom, các giá treo vũ khí và có thể thực thi cả nhiệm vụ chống ngầm, chống hạm, trinh sát, do thám và tình báo.

Bên trong "sát thủ săn ngầm" P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại